ก้ามปูหลุด สมุนไพรไล่น้ำ

ก้ามปูหลุด สมุนไพรไล่น้ำ……….โดย ‘พี่ต้อม’

kวิกิพีเดีย

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tradescantia zebrina Bosse
ชื่อวงศ์ : COMMELINACEA
ชื่ออื่ : ปีกแมลงสาบ สุ่ยกัวเฉ่า (หญ้าเต่าน้ำ) Inch plant, Wandering jew
ลักษณะทั่วไป : ไม้ล้มลุก ทอดชูยอด แตกรากที่ข้อ ใบเรียงสลับ รูปไข่ หรือรูปรีขอบขนาน กว้าง ๑.๕-๓ เซนติเมตร ยาว ๓-๘ เซนติเมตร หลังใบเป็นสีเขียวอ่อนมีแถบสีเทาเงินพาดตามยาว ส่วนท้องใบเป็นสีม่วงอมแดง ไม่มีก้านใบ ดอกเป็นดอกช่อ ออกที่ปลายยอด กลีบดอกสีขาวอมชมพู ผลแห้งแตก รูปรี ยาว มีขนาดเล็ก
การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ด
ก้ามปูหลุด หลุดมาไกล ไทยใช้เป็น
…..ก้ามปูหลุดเป็นไม้พื้นเมืองของบริเวณชายฝั่งอ่าวของเม็กซิโกตะวันออก แต่แพร่กระจายไปยังหลาย ส่วนของโลก และถูกนำมาขายเป็นไม้ประดับและพืชคลุมดิน สมุนไพรต้นนี้ถูกนำเข้ามาในเมืองไทยนานแล้ว เพราะหมอพื้นบ้านไทยรู้จักใช้ก้ามปูหลุดในการขับปัสสาวะ เป็นยาเย็นใช้แก้ไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ บรรเทาอาการปวดและอักเสบในลำคอ รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก บ้านคนจีนสมัยก่อนจะปลูกไว้เอามาต้มกินเป็นยาแก้ไข้แก้ร้อนใน
…..ปัจจุบันก้ามปูหลุดเป็นสมุนไพรตัวหนึ่งที่มีการนำไปใช้กับคนที่มีปัญหาเรื่องไตและแนะนำต่อๆ กันไปปากต่อปาก มีการใช้เป็นยาในหลายประเทศโดยเฉพาะในโรคเกี่ยวกับไต ก้ามปูหลุดมีชื่อภาษาจีนว่า สุ่ยกัวเฉ่า (หญ้าเต่าน้ำ) ในจีนใช้พืชชนิดนี้รักษาผู้ป่วยโรคไต เพื่อให้ไตของผู้ป่วยทำงานดีขึ้น วิธีใช้คือ นำก้ามปูหลุดทั้งต้นหนักประมาณ ๒๐๐ กรัม พร้อมกับพุทราจีน ๑๕ ชิ้น และขิงฝาน ๑๒ แผ่น ต้มให้เดือดในน้ำ ๑.๕ ลิตร และดื่มยาต้มดังกล่าวตอนท้องว่าง หรือหลังอาหาร ๒-๓ ชั่วโมง เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด
…..ในจาเมกา มีการใช้ก้ามปูหลุดรักษาความดันโลหิตสูง ไอ วัณโรค และเชื่อว่าพืชชนิดนี้สามารถทำให้เลือดสะอาดได้ ใบนำมาใช้ตำคั้นทาเพื่อลดอาการบวม รักษาริดสีดวงทวารหนักและมีเลือดในอุจจาระ และใช้รับประทานเพื่อรักษาการติดเชื้อในไต ในเม็กซิโกมีการนำยาต้มปรุงรสหวานจากใบก้ามปูหลุดมาผสมกับเลมอนจำหน่ายเป็นเครื่องดื่มบรรจุขวดเย็นๆ บำรุงสุขภาพที่มีชื่อว่า Matali ในคิวบามีการรักษาพื้นบ้านที่ให้ดื่มยาต้มใบก้ามปูหลุดเพื่อกำจัดนิ่วในไตและกระเพาะปัสสาวะ รักษาลำไส้ใหญ่อักเสบระยะวิกฤต และกระตุ้นการมีประจำเดือน ในกายอานาใช้ใบในรูปแบบชาเพื่อฟอกเลือด และรักษาไข้หวัดใหญ่ และยังมีการใช้สมุนไพรชนิดนี้รักษาโรคระบบทางเดินอาหาร ในมาเลเซีย มีการใช้ยาต้มก้ามปูหลุดเพื่อให้ไตทำงานดีขึ้น ชาวบ้านในหลายประเทศเชื่อว่า ก้ามปูหลุดสามารถใช้ในการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ ไตอักเสบ และลดการอักเสบได้
…..การศึกษาวิจัยในห้องทดลองพบว่า ก้ามปูหลุดมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ยับยั้ง Acetylcholinesterase ซึ่งเกี่ยวข้องกับสมองเสื่อม ฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย ฤทธิ์ยับยั้ง 15-lipoxygenase ซึ่งเกี่ยวข้องกับการกำเริบของโรคหอบหืด ฤทธิ์รักษาการเต้นผิดจังหวะของหัวใจ ฤทธิ์ฆ่าแมลงต่อยุง Anopheles benarrochi
ตำรับยา
ยาขับปัสสาวะ แก้ไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ บรรเทาอาการปวดและอักเสบในลำคอ (แม่หมอมือลอ มะแซ, แม่หมอซารีเปาะ แวกาจิ, พ่อหมออับดลหรอหมาน ดาราโชติ, พ่อหมอฮามะ ดือราฮิง): นำทั้งต้น (ได้ทั้งสดและแบบแห้ง) ประมาณ ๑ กำมือต่อน้ำ ๑ ลิตร มาต้มให้เดือดโดยให้น้ำเหลือ ๑/๒ ส่วน นำมากรอง แล้วนำมาดื่มอุ่นๆครั้งละ ๑/๒-๑ แก้วชา วันละ ๓ เวลา เช้า เที่ยง และเย็น หลังอาหาร
ยารักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก (แม่หมอมือลอ มะแซ, แม่หมอซารีเปาะ แวกาจิ, พ่อหมออับดลหรอหมาน ดาราโชติ, พ่อหมอฮามะ ดือราฮิง) : นำทั้งต้นขนาดพอประมาณ มาตำให้ละเอียด แล้วนำมาพอกแผลบริเวณที่มีอาการบ่อยๆจนกว่าอาการจะหายเป็นปกติ
น่ารู้
     ก้ามปูหลุดมีสมุนไพรต้นหนึ่งที่เป็นพี่น้องใกล้ชิดกัน คือ ไผ่น้ำ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Tradescantia fluminensis ซึ่งประมาณ ๕-๖ ปีที่ผ่านมา มีการเผยแพร่ว่าเป็นสมุนไพรล้างไตและนำมาจำหน่ายอย่างกว้างขวาง โดยใช้ในสรรพคุณคล้ายๆ กับก้ามปูหลุด แต่ไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์หรือความรู้พื้นบ้านในประเทศอื่นสนับสนุน ได้เคยสอบถามหมอจีนที่โรงพยาบาลเทียนฟ้า มูลนิธิ ท่านเคยดูแลผู้ป่วยโรคไตที่ใช้ไผ่น้ำและพบว่า มีทั้งอาการดีขึ้นและแย่ลง ถ้ามีอาการไม่มากส่วนใหญ่จะดีขึ้น แต่ถ้าอาการหนักแล้วจะแย่ลง

ปิดการแสดงความเห็น