ฝ้ายป่า ยานิ่วหมอเมืองเลย

ฝ้ายป่า ยานิ่วหมอเมืองเลย………..โดย‘พี่ต้อม’

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hibiscus cf. vitifolius L.
ชื่อวงศ์ : MALVACEAE
ชื่ออื่ : ครอบจักรวาล Grape-leaved mollow, Tropical fanleaf, Wild okra
ลักษณะทั่วไป : ไม้พุ่มหรือไม้ล้มลุกหลายปี พบบ้างที่รอเลื้อยหรือเป็นไม้พาดเลื้อย ลำต้นรูปทรงกระบอก เกือบเกลี้ยง ใบเรียงสลับ รูปไข่ถึงรูปคล้ายวงกลม ดอกเดี่ยวหรือดอกช่อแบบช่อกระจะ สีเหลืองมีสีแดงเข้มหรือม่วงที่กลางดอก ผลแห้งแตก มีปีก มีขนสาก เมล็ดรูปไต
การขยายพันธุ์ : เพาะเมล็ด
ฝ้ายป่า ยาตับอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ
…..ฝ้ายป่าเป็นสมุนไพรดอกสวยที่เป็นพี่น้องกับกระเจี๊ยบและชบา เป็นสมุนไพรที่ไม่ได้แพร่หลายสักเท่าใดนักในหมู่แพทย์แผนไทย แต่ถ้าเป็นหมอเมืองเลยแล้ว ฝ้ายป่าถือเป็นยาสำคัญตัวหนึ่งในการรักษานิ่ว เรียกได้ว่าถ้าพูดถึงฝ้ายป่าก็ต้องคิดถึงตำรับยานิ่วก่อนอย่างอื่น และยังใช้เป็นยาบำรุงมดลูกผู้หญิง ซึ่งตรงกับพ่อหมอแม่หมอสามจังหวัดภาคใต้ซึ่งใช้ฝ้ายป่าในการเป็นยาบำรุงมดลูก ขับปัสสาวะและรักษาแผล
…..ในอินเดียมีการใช้ฝ้ายป่ารักษาตับอักเสบ และมีการศึกษาพบว่า สารสกัดจากรากฝ้ายป่ามีฤทธิ์ป้องกันตับได้สูงมาก ฝ้ายป่ายังมีสาร Gossypin ซึ่งเป็นสารพวก Flavone มีฤทธิ์ต้านเบาหวาน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบที่สูงมาก และมีการทดลองในหนูพบว่า มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ
…..ฝ้ายป่าเป็นสมุนไพรอีกตัวหนึ่งที่คนเริ่มรู้จักน้อยลงเรื่อยๆ ทั้งที่มีสรรพคุณน่าสนใจ ยังดีที่หมอยาเมืองและสามจังหวัดภาคใต้ท่านยังใช้กันอยู่ จึงต้องรีบเอามาเผยแพร่เพื่อให้ใช้กันกว้างขวางยิ่งขึ้นจะได้ไม่สูญหายไป

ตำรับยา
…..ยารักษานิ่ว : รากฝ้ายป่า รากฝ้ายบ้าน รากมะเฟืองส้ม รากผักอีเลิศผู้ หญ้าถอดปล้อง หญ้าหนวดแมว นำมาต้มกิน ให้กินครั้งละถ้วยกาไก่ กินแทนน้ำเลยเพราะไม่แพ้ ยาจะช่วยขับนิ่วออกมา
…..ยานิ่ว : ฮากเดือยหิน ฮากฝ้ายป่า แก่นหมากหล่ำ (มะกล่ำต้น) ต้มกิน
…..ยาขับปัสสาวะ  : ฝ้ายป่า หญ้าแห้วหมู หญ้าถอดบ้อง (หญ้าถอดปล้อง) รากดอกเกด ไม้บักแค่น ต้มกิน
…..ยาปัสสาวะขัด : เอาฮากหนามกะแท่ง (รากแทว) (ถ้าไม่มีเอาเล็บแมวแทน) หญ้าถอดปล้อง หญ้าหนวดแมว รากฝ้ายป่าย รากคัดเค้าเครือหรือคัดเค้าหอม (คัดเค้าตัวเมีย) ต้มกินต่างน้ำแก้ปัสสาวะขัด กะปิดกะปอย กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
…..ยาขับปัสสาวะ รักษานิ่ว : ใช้รากฝ้ายป่าต้มเข้ากับรากฝ้ายบ้าน หญ้าขัดหญ้าคาและรากสมัด ต้มกิน
…..ยาแก้นิ่ว : ฮากฝ้ายป่า หัวหญ้าแห้วหมู ตัวไม้ฮวก (ไผ่รวก) ลำหมากเยา ต้มกิน
…..ยาเยี่ยวขัด : หญ้าถอดปล้อง ฮากไส้ตัน แก่นฝ้าย เผาไฟแช่น้ำกิน
…..ยารักษานิ่ว : โดยใช้รากฝ้ายป่า รากเดือยหิน เมล็ดฝ้ายบ้าน รากขามผีหลวง รากหญ้าข้าวนก รากสับปะรด นำทุกอย่างมามัดรวมกันได้หนึ่งกำมือ ต้มกิน ให้กินครั้งละแก้ว กินแทนน้ำ กินไปเรื่อยๆ ยาจะช่วยขับนิ่วออกมา
…..ยานิ่ว : ใช้รากฝ้ายป่า รากมะเฟือง รากหนามเล็บแมว สามอย่างนี้ นำมาต้มกิน การเก็บยานั้นสมุนไพรตัวแรกในตำรับที่เราจะเก็บต้องเริ่มเก็บในวันอังคาร ส่วนตัวอื่นๆ จะเก็บวันไหนก็ได้ ตาวินบอกรักษาหายมาหลายรายแล้ว
…..ยารักษาแผลพุพอง ฝี มีน้ำหนอง แผลเน่าเปื่อยเรื้อรัง (แม่หมอมือลอ มะแซ, พ่อหมออับดลหรอหมาน ดาราโชติ): นำใบมาตำผสมกับยอดตาขมิ้นและข้าวสารที่ได้ทำการแช่น้ำจนพองตัวแล้วให้ละเอียด แล้วนำมาพอกแผลบริเวณที่มีอาการบ่อยๆ จนกว่าอาการจะหายเป็นปกติ
…..ยาช่วยสมานแผล ห้ามเลือด (แม่หมอมือลอ มะแซ, พ่อหมออับดลหรอหมาน ดาราโชติ):นำรากมาทุบหรือตำให้ละเอียด แล้วนำมาพอกแผลบริเวณที่มีอาการบ่อยๆ จนกว่าอาการจะหายเป็นปกติ
…..ยาลดเบาหวาน ขับประจำเดือนสตรี ขับปัสสาวะ ขับลม (แม่หมอนิปะห์ นิเฮง, แม่หมอซีตีเมาะห์ ดอระ): แก้ตกขาวนำรากหรือทั้งต้นที่ได้ทำการตากจนแห้งแล้วประมาณ ๑ กำมือต่อน้ำ ๑ ลิตร มาต้มให้เดือด แล้วนำมาดื่มอุ่นๆ ครั้งละ ๑/๒- ๑ แก้วชา วันละ ๓ เวลา เช้า เที่ยง และเย็น หลังอาหาร

ปิดการแสดงความเห็น