บันทึกของแผ่นดิน ๘ (ว่านนางตัด)

ว่านนางตัด ยอดสมุนไพรชะลอวัยของผู้หญิง …………..โดย พี่ต้อ
ชื่อวิทยาศาสตร์ Labisia pumila (Blume) Fern.-Vill.
ชื่อวงศ์ PRIMULACEAE
ชื่ออื่นๆ พิลังสา ว่านนางสัด ว่านนางตัด อนึ่ง
ลักษณะทั่วไป ไม้พุ่ม ลำต้นสีเขียวอมน้ำตาล ใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับ รูปรี พื้นใบสีเขียวหรือเขียวสลับเทา บางต้นเหลือบม่วงแดง ช่อดอกเป็นช่อกระจะ ดอกสีขาวออกที่ซอกใบ
การขยายพันธุ์ เพาะเมล็ด
ว่านนางตัด ไม้มงคลของคนอยู่ยงคงกระพัน
.ว่านนางตัดเป็นสมุนไพรที่ขึ้นตามภูเขาสูง ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีอยู่มากมาย คนทั่วไปมักไม่ค่อยรู้จัก แต่พรานไม้หอมอย่าง พ่อเม่า (บุญมี ได้ฤกษ์) นั้นรู้จักเป็นอย่างดี เคยชี้ให้ดูสมุนไพรชนิดหนึ่งใบคล้ายต้นพิลังกาสาตาต้นเตี้ยติดพื้นดิน แล้วบอกว่า ยาต้นนี้เป็นยาบำรุงกำลังผู้หญิง เอารากหรือทั้งต้นมาต้มกิน โดยต้มกับสมุนไพรอื่นๆ ใช้บำรุงกำลังได้ทั้งชายและหญิง ต่อมาจึงได้รู้ว่าชื่อว่านนางตัด แค่ชื่อก็บ่งบอกสรรพคุณว่า เป็นสมุนไพรดีสำหรับผู้หญิงแน่ๆ มิฉะนั้นนาง (ผู้หญิง) คงไม่ขวนขวายไปตัดเอามาใช้
.ในตำราว่านพูดถึงคุณประโยชน์ของว่านนางตัดไว้ว่าเป็นว่านทางเมตตามหานิยมป้องกันภูตภัยต่างๆ ผู้ทรงอามทางใต้ใช้ผงว่านนางตัดกับเทียนขี้ผึ้งสำหรับตัดเหล็กไหลให้ขาดจากกัน เมื่อเหล็กไหลแห้งจะมีรูปร่างคล้ายแมลงภู่ จากนั้นจะตัดเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาบรรจุในพระเครื่องและฝังไว้ใต้แขน เพื่อเป็นเครื่องรางป้องกันศาตราวุธ นอกจากนี้ยังเป็นว่านเสี่ยงทายหากปลูกไว้แล้วงอกงามจะทำให้บ้านนั้นมีแต่ความสงบสุขและมีสุขภาพดี หมอยาอีสานก็มีความเชื่อเช่นเดียวกันว่า ว่านนางตัดมีฤทธิ์ทางคงกระพันชาตรี มีการนำไปทำแหวนพิรอดเพื่อใช้ป้องกันภยันตรายจากการต่อสู้และสิ่งไม่เป็นมงคลต่างๆ
ตำนานสมุนไพรของบุตรีท่านศาสดา
.ว่านนางตัดเป็นสมุนไพรที่นิยมกันมากในภาคใต้ โดยเฉพาะในสามจังหวักภาคใต้ ซึ่งเรียกว่านนางตัดว่า กาจิปฟาติมะฮฺ คำว่า กาจิป หมายถึงหนีบหรือตัด ส่วนคำว่า ฟาติมะฮฺ เป็นพระนามของท่านบุตรีของท่านศาสดามูฮมหมัด (ซ.ล.) ศาสดาท่านสุดท้ายของศาสนาอิสลาม ตามตำนานเล่าว่า ท่านหญิงฟาติมะฮฺได้ตัดสมุนไพรต้นนี้เอาเฉพาะเหง้าไปทำยา ส่วนต้นที่เหลือนั้นท่านนำไปปลูก ดังนั้นกาจิปฟาติมะฮฺจึงเป็นชื่อของสมุนไพรที่มีความขลังและความศักดิ์สิทธิ์ในอยู่ตัวเอง เชื่อกันว่าเหง้าคือส่วนที่ดีที่สุดในการนำไปใช้ทำยา แต่บางต้นมีเหง้า บางต้นก็ไม่มี เชื่อว่าเพราะท่านหญิงฟาติมะฮฺได้ตัดเอาไปแล้ว แต่ต้นที่ไม่มีเหง้าก็ยังนำมาใช้เป็นยาได้
ยาบำรุงสตรีของแหลมมลายู รู้ทั่วถึงซาอุฯ
.ในแถบภาคใต้นั้นเล่ากันว่า สมัยก่อนว่านนางตัดเป็นสมุนไพรที่มีคุณค่ามาก คนอยู่ป่ามักจะเอามาแลกข้าวสารอาหารแห้งกับคนในชุมชน ยิ่งในหมู่พี่น้องมุสลิมสามจังหวัดภาคใต้เลยไปถึงคนมาเลเซียเชื่อกันว่า กาจิฟาติมะฮฺเป็นสมุนไพรที่ใช้สืบต่อกันมานานนับพันปีแล้ว หมอยาพื้นบ้านในสามจังหวัดภาคใต้จะรู้จักสมุนไพรชนิดนี้เป็นอย่างดีว่า เหมาะสำหรับผู้หญิงวัยที่มีประจำเดือนขึ้นไป เพราะมีสรรพคุณในการปรับสมดุลเลือดลมในร่างกายให้ไหลเวียนดี บรรเทาอาการปวดและขับประจำเดือน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ป้องกันมะเร็ง ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศสำหรับสตรี เป็นยาบำรุงสำหรับสตรีมีครรภ์ตั้งแต่ ๗ เดือนขึ้นไป ทำให้คลอดง่าย ช่วยขับเลือดคั่งในสตรีหลังคลอดให้แห้งเร็ว ช่วยให้มดลูกกระชับเข้าอู่เร็ว และยังบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ดีอีกด้วย
.ในประเทศมาเลเซียมีการใช้สมุนไพรกาจิปฟาติมะฮฺในสรรพคุณสำหรับผู้หญิง บำรุงครรภ์ทำให้คลอดง่าย ช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังการคลอด บำรุงร่างกาย และยังนำไปใช้ในผู้ชายได้ด้วย เพื่อบำรุงกำลัง คลายเส้น รักษาโรคบิด แก้ท้องอืด และโรคข้อ ปัจจุบันมีการนำมาผสมเป็นอาหารเสริมเพื่อจำหน่ายในท้องตลาดในรูปแคปซูลและกาแฟผสมสมุนไพร ที่เมืองเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบียเรียกสมุนไพรต้นนี้ว่า ซีตีฟาติมะฮฺ หมายถึง ท่านหญิงฟาติมะฮฺ ซึ่งเป็นที่ต้องการมากและมีราคาดีพอสมควร ญาติของพี่น้องสามจังหวัดภาคใต้ที่ไปทำงานที่นั่น มักจะซื้อส่งกลับมาให้ญาติผู้ใหญ่ทางนี้ เพื่อใช้บำรุงสุขภาพ บางคนยังเข้าใจไปว่าเป็นสมุนไพรของซาอุดิอาระเบีย โยหารู้ไม่ว่ามีอยู่ตามภูเขาในประเทศไทย
ชะลอวัยสตรี มีงานวิจัยสนับสนุน
.รายงานการศึกษาวิจัยพบว่า ว่านนางตัดมีสารที่มีฤทธิ์เป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่เรียกว่า ไฟโตเอสโตรเจน สูงมาก ช่วยลดอาการวัยทอง ลดการเสื่อมของกระดูก และมีการสารฟลาโวนอยด์สูง ซึ่งสารนี้ช่วยให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรง จึงช่วยลดการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง ต้านไวรัส ยับยั้งแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา
.ว่านนางตัดยังประกอบด้วยสารประกอบฟีโนลิกหลายชนิด การศึกษาวิจัยในห้องทดลองพบว่ามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเอ็นไซม์ไทโรซีเนส ซึ่งมีฤทธิ์ลดการเกิดฝ้า ต้านจุลชีพ ต้านการอักเสบ และต้านมะเร็ง นอกจากนี้ก็มีการศึกษาพบว่า สามารถเพิ่มอารมณ์ทางเพศ ช่วยลดแบคทีเรีย ลดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะในสตรีวัยหมดประจำเดือน และมีรายงานว่า สามารถต้านการเสื่อมสภาพของผิวหนังจากการถูกแสงแดดทำลายได้ เสริมสร้างคอลลาเจนในร่างกาย นับเป็นยอดสมุนไพรแห่งการชะลอวัยของผู้หญิงจริงๆ
.พ่อหมอยาภาคใต้ฝากเตือนมาว่า ปัจจุบันว่านนางตัดเป็นสมุนไพรที่หายากมาก ในพื้นที่ที่มีการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า ต้นว่านชนิดนี้ก็จะหายสาบสูญไปด้วย เพราะนอกจากจะอยู่ในพื้นที่สูงแล้วยังเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์อีกด้วย
.ดังนั้นความเห็นแก่ผลประโยชน์เฉพาะตนของคนส่วนน้อย ก็อาจทำให้ต้นไม้เล็กๆ แต่มีคุณประโยชน์มากมายอย่างว่านนางตัด รวมถึงชีวิตพืชและสัตว์อีกนับไม่ถ้วนต้องถูกทำลายไปในที่สุด หากคนไทยส่วนใหญ่ยังนิ่งดูดายไม่เห็นคุณค่าของคลังสมบัติของแผ่นดินที่ประเมินค่าไม่ได้เหล่านี้
ตำรับยา
.ยาบำรุงสำหรับสตรีมีครรภ์ช่วงอายุ ๗ เดือนขึ้นไปเพื่อให้คลอดง่าย : นำทั้งห้า (แบบแห้ง) ประมาณ ๑ กำมือ ต่อน้ำ ๑ ลิตร มาต้มให้เดือดประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วนำมาดื่มอุ่นๆ ต่างน้ำ หรือดื่มครั้งละ ๑/๒-๑ แก้วน้ำชา วันละ ๓ เวลา หลังอาหาร ตอนเช้า เที่ยง และก่อนนอน
.ยาเสริมสมรรถภาพทางเพศสำหรับสตรี กระชับมดลูก ป้องกันมะเร็ง ช่วยลดอาการปวดและปรับสมดุลของเลือดประจำเดือน : นำใบมาล้างให้สะอาด ตัดหัวตัดท้ายแล้วตากให้แห้ง นำมาบดให้เป็นผงละเอียด จากนั้นนำมาใส่แคปซูล รับประทานครั้งละ ๑-๒ เม็ด วันละ ๒ เวลา หลังอาหาร ตอนเช้า และก่อนนอน
   .ยาบำรุงสำหรับสตรีหลังคลอดช่วยให้หน้าท้องแบนเรียบและมดลูกกระชับ : นำราก (แบบแห้ง) ประมาณ ๑ กำมือ ต่อน้ำ ๑ ลิตร นำมาดื่มอุ่นๆ ต่างน้ำ หรือดื่มครั้งละ ๑/๒-๑ แก้วน้ำชา วันละ ๓ เวลา หลังอาหาร ตอนเช้า เที่ยง และก่อนนอน
.ตำรับยาลดอาการปวดประจำเดือน ขับเลือดเสียหลังคลอด ช่วยในการปรับสมดุลของเลือดลมในร่างกายให้ไหลเวียนดี : นำทั้งห้า มาตากให้แห้งประมาณ ๗ วัน จากนั้นนำตัวยาประมาณ ๑ กำมือ ต่อน้ำ ๑ ลิตร มาต้มให้เดือดด้วยไฟปานกลาง แล้วนำมาดื่มอุ่นๆ ครั้งละ ๑/๒-๑ แก้วน้ำชา วันละ ๒ เวลา หลังอาหาร เวลาเช้าและเย็น (สามารถนำมาต้มผสมกับเหง้าของว่านชักมดลูก ขนาดสัดส่วนของสมุนไพรครึ่งต่อครึ่ง)
.ยาแก้อาการปวดเมื่อย คลายเส้น บำรุงกำลัง : นำราก (แบบแห้ง) ประมาณ ๑ กำมือ ต่อน้ำ ๑ ลิตร นำมาดื่มอุ่นๆ ต่างน้ำ หรือดื่มครั้งละ ๑/๒-๑ แก้วน้ำชา วันละ ๓ เวลา หลังอาหาร ตอนเช้า เที่ยง และก่อนนอน

ปิดการแสดงความเห็น