บันทึกของแผ่นดิน ๘ (งิ้วดอกแดง)

งิ้ดอกแดง ให้พลังดั่งพญาครุฑ …………..โดย ‘พี่ต้อ


ชื่อวิทยาศาสตร์ Bombax ceiba L.
ชื่อวงศ์ MALVACEAE
ชื่ออื่นๆ งิ้วปง งิ้วปงแดง งิ้วบ้าน งิ้ว สะเน้มระกา Cotton tree Kapok tree
ลักษณะทั่วไป ไม้ต้น ลำต้นมีหนาม ผลัดใบ ใบประกอบแบบนิ้วมือ มี ๕ ใบย่อย กลีบดอกสีแดงหรือเหลือง
การขยายพันธุ์ เพาะเมล็ด
รหัสนัยในวิมานฉิมพลีของกากีกับพญาครุฑ
….งิ้วเป็นต้นไม้ที่คนไทยคุ้นเคยกันดี จากสำนวน “ปีนต้นงิ้ว” ซึ่งหมายถึง ผู้ที่คบชู้เมื่อตายจะต้องไปปีนต้นงิ้วในนรก ดังที่ปรากฏอยู่ในหนังสือไตรภูมิพระร่วง วรรณคดีทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญและเก่าแก่ที่สุดเล่มหนึ่ง แต่งขึ้นในสมัยสุโขทัยเมื่อกว่า ๖๐๐ ปีมาแล้ว มีเรื่องราวอยู่ว่า หากใครไปเป็นชู้กับสามีหรือภรรยาคนอื่น เมื่อตายแล้วจะตกนรกขุมหนึ่งชื่อโลหสิมพลีนรก ซึ่งมีต้นงิ้วที่สูงเป็นโยชน์ มีหนามยาว ๑๐ นิ้วมือ เป็นเหล็กที่ลุกแดงเป็นเปลวไฟ แล้วมียมบาลเอาหอก ดาบ หลาว แหลนไล่แทงให้ผู้นั้นต้องปีนต้นงิ้ว แล้วถูกหนามงิ้วทิ่มตำ
….นอกจากนี้ในนิทานชาดกเรื่องกากี ก็กล่าวถึงวิมานฉิมพีอันเป็นที่อยู่ของพญาครุฑ ซึ่งมาลักพานางกากีมเหสีของท้าวพรหมทัตแห่งเมืองพาราณสีมาเสพสุขกัน ณ ที่แห่งนี้ วิมานฉิมพลีนี้ก็คือ วิมานต้นงิ้ว นั่นเอง เพราะคำว่างิ้วในภาษาบาลีนั้นเรียกว่า สิมพลี จะเห็นได้ว่า งิ้วเป็นสัญลักษณ์ทางกามารมณ์ พญาครุฑนั้นเล่าก็เป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแรงและพละกำลังอันมหาศาล เพราะคำว่าครุฑ มีความหมายว่า ผู้แบกของหนัก
….เรื่องราววิมานฉิมพลีก็ดี การต้องตกนรกไปปีนต้นงิ้วของผู้ที่ผิดศีลกาเมก็ดี บ่งบอกให้รู้เป็นนัยๆ ถึงสรรพคุณทางยาของต้นงิ้วได้เป็นอย่างดี ดังจะเห็นได้จากคนอินเดียมีการใช้รากอ่อนของงิ้วบำรุงความเสื่อมทางเพศมาช้านาน โดยนำรากอ่อนมาผิงไฟแล้วรับประทานเหมือน หัวมันฝรั่ง เพื่อบำบัดและฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศ การแพทย์อายุรเวทของอินเดียบันทึกไว้ว่า งิ้วมีรสฝาด บำรุงเลือดและหัวใจ ขับปัสสาวะ แก้ท้องเสีย แก้อาเจียน แก้ระคายเคือง ใช้ลดไข้ มีมีฤทธิ์ในการกระตุ้นความต้องการทางเพศ บำรุงกำหนัด และควบคุมการคลอด ซึ่งสรรพคุณหลายข้อในจำนวนนี้คล้ายคลึงกับการใช้ของหมอพื้นบ้านในเมืองไทย
พลังแห่งครุฑ
[เล่าเรื่องโดย ผศ.ดร.กังวล คัชชิมา คณะโบราณคดี ม. ศิลปากร]
….เรื่องตำนานมีอยู่ว่า ครั้งหนึ่งครุฑต้องออกเดินทางไปตามหาน้ำอมฤต ระหว่างทางได้จับช้างสุประดีกะ สูง ๖ โยชน์ กับเต่าวิภาวสุ สูง ๓ โยชน์ หวังจะเอาไปกินบนต้นไทรที่สระอโนดาต เมื่อไปเกาะที่กิ่งไทร กิ่งไทรที่ยาวถึง ๑๐๐ โยชน์ นั้นก็หักลงมา บนกิ่งไทรนั้นมีเหล่าฤๅษีพาลขิยะ ซึ่งเป็นพวกฤๅษีที่บำเพ็ญตบะโดยห้อยหัวเอาขาเกี่ยวกิ่งไทรไว้อยู่เต็มไปหมด ด้วยเกรงว่าฤๅษีเหล่านั้นจะได้รับอันตราย ครุฑจึงใช้ปากคาบกิ่งไทรเอาไว้แล้วบินไปวางในที่ปลอดภัย ครุฑยังสามารถต่อกรกับพระนารายณ์โดยไม่มีใครแพ้ใครชนะ จนต้องทำสัญญาสงบศึก โดยตกลงกันว่า หากพระนารายณ์เดินทางครุฑจะเป็นพาหนะให้ แต่ถ้าประทับนั่งอยู่ในอาคารสถาน ครุฑจะต้องเกาะในที่ที่สูงกว่า พละกำลังของครุฑยังเป็นที่เกรงกลัวของพวกอสูรยิ่งนัก ในคราวที่พระอินทร์เพลี่ยงพล้ำต่ออสูร จำต้องล่าถอยไปจนถึงวิมานฉิมพลีอันเป็นที่อยู่ของครุฑ อสูรที่ไล่ตามมาก็ยังต้องล่าถอยเพราะหวาดกลัวครุฑ


งิ้วดอกแดง บำรุงราคะ เพิ่มสมรรถภาพผู้ชาย
….ในสังคมเกษตรกรรมอย่างเมืองไทยในอดีต การมีลูกมากๆ เพื่อช่วยกันทำไร่ไถนาถือเป็นเรื่องสำคัญ จึงมีตำรับยาที่ช่วยให้ผัวเมียทำหน้าที่นี้ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องอยู่มากมายหลายตำรับ แล้วแต่ว่าในท้องถิ่นนั้นๆ มีต้นยาอะไรบ้าง ตอนแรกๆ ที่เดินป่าไม่ค่อยให้ความสนใจกับตำรับยาเหล่านี้เท่าใดนัก ด้วยเห็นว่าไม่ใช่ปัญหาสุขภาพ แม้จะรู้จากพ่อหมอยาแทบทุกคนว่า ต้นงิ้วเป็นยาบำรุงทางเพศ ก็ไม่ได้ซักถามรายละเอียด แต่เมื่อได้ไปคลุกคลีกับพ่อหมอยาไทใหญ่ที่อยู่ในพื้นที่ซึ่งห่างไกลความเจริญ และยังมีการใช้สมุนไพรอยู่ในวิถีชีวิตอย่างมาก จึงทำให้ทราบว่ารายละเอียดของการใช้งิ้วเป็นยาบำรุงทางเพศมากขึ้น มีความเชื่อว่า รากอ่อนของงิ้วจะทำให้น้ำเชื้อดี มีความต้องการเพิ่มขึ้น และทำให้อายุยืน ทั้งยังช่วยให้มีกำลังมากขึ้น และทำให้อายุยืน ทั้งยังช่วยให้มีกำลังมากขึ้น จึงเหมาะกับคนที่หย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือมีสุขภาพอ่อนแอ
….สรรพคุณของงิ้วข้อนี้มีการศึกษาฤทธิ์ของมันในการเพิ่มพฤติกรรมทางเพศในหนูตัวผู้ โดยให้สารสกัดจากรากอ่อนของงิ้วขนาด ๑๐๐ มล./กก. พบว่ามีผลต่อพฤติกรรมทางเพศได้โดยลดช่วงเวลาการตัดสินใจมีเพศสัมพันธ์ลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เพิ่มช่วงเวลาที่ตัวผู้อยู่ติดกับตัวเมีย (mount) เพิ่มความยาวนานในสอดอวัยวะเพศ (intromission) และเพิ่มความถี่ในหลั่งน้ำกาม (ejaculation frequency) เพิ่มตัวอสุจิ (sperm count) และเพิ่มการแข็งตัวขององคชาติ (penile erection) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และพบผลเพิ่มระดับเทสโทสเทอโรน (testosterone) หรือฮอร์โมนเพศชายในเลือด ตลอดจนเพิ่มการมีเพศสัมพันธ์ซ้ำ
….ทั้งการใช้ของหมอยาพื้นบ้านและผลการทดลองสมัยใหม่ จึงทำให้เข้าใจได้ว่า เพราะเหตุใดพญาครุฑกับนางกากีถึงต้องพากันไปวิมานฉิมพลี หรือคนผิดศีลข้อ ๓ จึงต้องไปปีนต้นงิ้ว เรื่องราวเหล่านี้เป็นรหัสนัยแห่งประโยชน์ของต้นงิ้วที่ปราชญ์โบราณท่านทิ้งไว้นั่นเอง


ยาบำรุง แก้ปวดหลัง ปวดเอว
….แต่แน่นอนว่า หมอยาพื้นบ้านไม่ได้ใช้งิ้วเป็นยาบำรุงกำหนัดเพียงอย่างเดียว ตาเพ็ง สุขบัว แห่งบ้านปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย ใช้งิ้วดอกแดง แก้ปวดหลัง ปวดเอว ปวดข้อ ซึ่งเป็นอาการที่เกิดกับทั้งคนหนุ่มและคนแก่ โดยเอาแก่นงิ้วดอกแดงสัก ๓ กีบ มาต้มเข้ากับรากหรือลำไม้เอนอ้า และเถาเอ็นอ่อน ใช้อย่างละ ๔ หรือ ๕ กีบ นำมามัดรวมกันแล้วต้มล้อมวงกินกันหลายๆ คนหรือที่เรียกว่าซุ้มหมอยา หมอยาไทใหญ่ก็ใช้งิ้วแก้ปวดหลังปวดเอวด้วยเช่นกัน
….หมอยาเมืองเลยทุกคนจะใช้งิ้วดอกแดงเป็นยาและอาหาร ตาวิน ตุ้มทอง ที่บ้านหนองอีเก้ง ตำบลภูหอ อำเภอภูหลวง เล่าว่าสมัยเด็กๆ นั้น ช่วงที่งิ้วออกดอกเป็นสีแดงเต็มต้น ชอบไปเก็บเอาดอกงิ้วแดงข้างห้วยกับเพื่อนๆ แล้วนำมาร้อยเป็นพวงมาลัยคล้องคอเพราะสีสวยดี ตาวินใช้งิ้วดอกแดงเป็นยาบำรุงเลือด โดยบอกว่า คนที่เลือดไม่ดีสีบ่งาม ผิวซีดไม่มีน้ำมีนวล ให้ใช้เนื้อไม้งิ้วโดยเอาเปลือกออกก่อน เพราะเปลือกจะทำให้มีรสฝาด โดยใช้ ๖-๗ กีบ มัดรวมกันให้ได้กำมือ แล้วนำไปต้มกิน จะกินประจำหรือกินแทนน้ำก็ได้
….หมอยาแถบจังหวัดปราจีนบุรีถือว่างิ้วเป็นยาสมุนไพรชั้นยอด โดยเฉพาะในการรักษาฝี อาการอักเสบบวม หรือฟกช้ำดำเขียว โดยใช้ใบและยอดอ่อนของต้นงิ้วตำผสมเกลือและข้าวสุกพอกแผลเรื้อรัง แผลปากหมู และฝี ซึ่งก็มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์จากการศึกษาโดยใช้การเหนี่ยวนำจากกรดอะซิติกให้เกิดการปวดพบว่า สารสกัดจากใบงิ้วมีฤทธิ์ลดปวด และมีสาร mangiferin ซึ่งให้ประสิทธิภาพในการลดปวดได้ดีกว่ายาแอสไพริน โดยสามารถยับยั้งสัญญาณประสาทบริเวณส่วนปลายที่ทำให้เกิดอาการปวดได้


งิ้วกินได้ทุกส่วน อาหารสุขภาพ
….รากอ่อน ใบอ่อน ผลอ่อน ดอกตูม และกลีบเลี้ยง ใช้กินเป็นผักก็ได้ เพื่อบำรุงกำลัง ผลอ่อนนั้นจะกินเป็นผักสดเคียงกับน้ำพริก หรือทำส้มตำกินก็ได้ คนอีสานสมัยก่อนนิยมตำใส่มดแดงเพื่อช่วยระบายท้อง ส่วนรากอ่อนมีโปรตีน ไขมัน และแป้ง สามารถนำมาเป็นอาหารยามขาดแคลน เกสรตัวผู้ที่แห้งแล้วนำมาแต่งสี ให้แกงส้มหรือแกงกะหรี่มีสีเข้มน่ารับประทานยิ่งขึ้น


งิ้ว สรรพคุณรอบตัว อาหารรอบต้น
….ดอกงิ้วที่ตากแห้งเก็บไว้สามารถใช้เป็นอาหารและยาได้ เวลามีอาการท้องร่วงธรรมดาจะใช้งิ้วดอกขาวหรือต้นนุ่นต้มน้ำกิน แต่ถ้าถ่ายเป็นมูกเลือด หรือมีริดสีดวงเลือดออก จะใช้ดอกของงิ้วดอกแดงต้มน้ำกิน และนิยมเอาเปลือกต้นงิ้วที่ยังอ่อนซึ่งจะมียางอยู่ด้วย มาตากแห้งต้นน้ำกิน หรือบดเป็นผงก็ได้ เพื่อรักษาคนเป็นอัมพาตครึ่งตัว ทำให้เลือดไหลเวียนดี ช่วยแก้กระเพาะอาหารอักเสบ ท้องร่วงและบิด เปลือกต้นงิ้วยังนำมาต้มกินแก้ผิดสำแดง แก้เมาเหล้า
….ส่วนน้ำยางของต้นงิ้วจะออกมาเองหรือจากการใช้ก้อนหินทุบ หรือออกมาจากแผลที่แมลงกัดกินไม้ แต่หากใช้มีดมากรีดหรือตัดน้ำยางจะไม่ออก หมอยาจะเก็บยางงิ้วดอกแดงเอาไว้ใช้ทำยา และเชื่อว่าเป็นยากระตุ้นทางเพศ บำรุงและขับน้ำเหลืองเสีย ช่วยให้ดูอ่อนกว่าวัย โดยใช้น้ำยางต้นงิ้วประมาณ ๖ กรัม ตำผงผสมน้ำผึ้งหรือน้ำตาลทรายแดงกินติดต่อกันอย่างน้อย ๗ วัน ส่วนหนามงิ้วที่คนผิดศีลข้อสามกลัวนักกลัวหนานั้น สามารถนำมาฝนกับน้ำซาวข้าว ทาหน้าแก้สิวฝ้าหน้าหมองคล้ำได้อีกด้วย

ดอกงิ้ว ผู้หญิงรู้ไว้ไม่หย่อนยาน
….ส่วนที่นิยมนำมาเป็นอาหารมากที่สุดคือ ดอกงิ้ว หมอยาพื้นบ้านเชื่อว่ากินดอกงิ้วเป็นประจำจะช่วยบำรุงหัวใจฟอกเลือดให้สะอาด รักษาโรคกระเพาะ เป็นยาเร้ากำหนัดทำให้ร่างกายแข็งแรง สมัยก่อนแม่ใหญ่ที่ผ่านการมีลูกมาแล้วหลายคน จะสอนลูกสาวว่า ถ้าอยากให้นมตั้งสวยไม่หย่อนคล้อย แม้จะให้นมลูกหลายคน ต้องไปดูดน้ำหวานจากดอกงิ้ว แล้วให้เคี้ยวกินเกสรด้วย แต่ส่วนใหญ่มักจะดูดกินแต่น้ำหวาน
….ดอกงิ้วสามารถนำมาผสมกับแป้งข้าวโพด ทำเป็นขนมแผ่นกินเป็นอาหารบำรุงสุขภาพชั้นยอด เกสรตัวผู้ที่แห้งแล้วของนิ้วแดง นำมาใส่ในแกงส้มแกงกะหรี่ คนเหนือเอามาทำขนมจีนน้ำเงี้ยว เอามาต้มน้ำหรือนึ่งใช้เป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือยำกินก็ได้ ตาวิน เล่าว่า คนสมัยก่อนเอามาทำซุบดอกงิ้วเหมือนกับซุบหน่อไม้ โดยนำดอกงิ้วดอกแดงไปล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้มกับน้ำย่านางเล็กน้อยให้พอสุก เมื่อสุกแล้วตักออกมาจะมีน้ำย่านางอยู่ไม่มาก จากนั้นเทรวมใส่ครกแล้วใส่เครื่องปรุงจำพวกข้าวคั่ว พริกป่น มะนาว น้ำปลา น้ำปลาร้า โขลกเบาๆ พอให้เครื่องเข้ากันดี แล้วใส่หัวหอมซอย ต้นหอมซอย ใบสะระแหน่ กินกับข้าวเหนียวและผักเคียงต่างๆ


ดอกงิ้ว สวยสดแดง แหล่งแคลเซียม
….มีรายงานการศึกษาวิจัยพบว่า สารสกัดจากดอกงิ้วมีฤทธิ์ป้องกันไม่ให้ตับถูกทำลายจากสารเคมี เช่น ยาต้านเชื้อวัณโรคที่มักจะทำให้ตับอักเสบ ดอกงิ้วมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก มีแคลเซียมถึง ๔๒๙ มิลลิกรัม ต่อ ๑๐๐ กรัม (๑ ขีด) สูงกว่านมซึ่งมีแคลเซียม ๑๒๓ มิลลิกรัม ต่อ ๑๐๐ กรัม ถ้ากินดอกงิ้ว ๑ ขีด ก็จะได้แคลเซียมเพียงพอเลยทีเดียว เพราะร่างกายของคนเราต้องการแคลเซียมวันละ ๔๐๐-๘๐๐ มิลลิกรัม ต่อวัน แคลเซียมเป็นเกลือแร่ที่มีความสำคัญต่อมนุษย์มาก เพราะเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของกระดูก และควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ของร่างกายหลายระบบ
….ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์มีความพยายามที่จะหาสารสกัดจากพืช ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเพื่อต้านความชรา และพบว่างิ้วเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระที่น่าสนใจ เพราะมีประสิทธิภาพดีและมีพิษต่ำ จึงเป็นสมุนไพรที่มีศักยภาพในการนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อต้านความเสื่อมแห่งวัยต่อไป
น่ารู้
• งิ้วดอกแดง เป็นงิ้วป่าบ้านเรา ส่วนงิ้วดอกขาวเป็นพืชที่นำเข้ามาปลูกจากต่างประเทศ เพื่อให้ได้เส้นใยที่ดีกว่าซึ่งต่อมาเรียกว่า นุ่น ดังนั้นงิ้วที่เรียกๆ กันก็คือ งิ้วดอกแดง เป็นต้นไม้ที่ให้เส้นใยจากขนของเมล็ดหรือผนังด้านในของผล เส้นใยนี้มีขาว มีความนุ่มและยืดหยุ่น จึงเหมาะสำหรับใช้เป็นวัสดุยัดหมอน ที่นอน เบาะ เป็นต้น คุณภาพเส้นใยของนุ่นจากต้นงิ้วนั้นดีกว่าต้นนุ่นแท้ๆ คือ คืนตัวและยืดหยุ่นได้ง่าย ไม่หักป่น จึงใช้ประโยชน์ได้นานกว่า แต่เก็บยากกว่า เพราะลำต้นมีหนามและผลผลิตต่ำกว่า
• วิธีเก็บงิ้วมาทำยา ให้เก็บดอกบานเต็มที่ที่หลุดร่วงลงมา ไปตากหรือผิงไฟให้แห้งแล้วเก็บไว้ใช้ ดอกแห้งสนิทจะหดเหี่ยวแห้ง มีกลิ่นเล็กน้อย รสจืด ควรเก็บในที่โปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก ถ้าเก็บในที่อับชื้นจะขึ้นราได้ ส่วนรากของต้นอ่อน ให้กรีดลอกเปลือกราก ใช้สด หรือตากแห้งเก็บไว้ใช้
• เปลือกของงิ้วสามารถนำมาฟั้นเป็นเชือก แต่เหนียวและหยาบมาก เหมาะจะใช้มัดลังใหญ่ๆ ส่วนเนื้อไม้มีลักษณะเบา นิยมนำมาทำไม้แบบ ใช้ทำลังหรือหีบใส่ของ เยื่อกระดาษ ใช้ทำพื้นและฝาชั่วคราว ทำแจว พาย กรรเชียง หีบศพ หีบชา ของเล่นสำหรับเด็ก ไม้ขีดไฟ ไม้จิ้มฟัน เป็นต้น
• น้ำด่างจากเปลือกผลของงิ้ว นำมาแช่ซักผ้าได้ดี ใช้ล้างมือก็สะอาด


ตำรับยา
….ยากำลัง เสริมสมรรถภาพทางเพศ : นำรากของต้นอ่อนต้นงิ้วสูงประมาณ ๓-๔ ฟุต ตำผงกินเป็นประจำก่อนนอนทุกวัน ครั้งละ ๑ ช้อนชา หรือเอามา ๑ กำมือ สับตากลมต้มกินโดยใส่น้ำผึ้งนิดหนึ่ง กินเป็นประจำ รากอ่อนๆ ต้นงิ้วตากในที่ร่มให้แห้งแล้วตำผง กินวันละ ๖ กรัม ผสมกับน้ำตาลทรายกินทุกวัน ใช้ต้นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๓ นิ้ว สับตากแห้ง ต้มใส่พริกไทย ๗ เม็ด กินเป็นประจำ
….ยาวิมานฉิมพลี : ใช้เกสร ราก เยื่อหุ้มต้นนำมาตากแห้งชงกินน้ำครั้งละ ๑ หยิบมือ วันละ ๑ ครั้ง หลังตื่นนอน
….ยาแก้อาการไม่มีเรี่ยวแรง : ใช้เปลือกรากของต้นอ่อนต้นงิ้วตำผง นำมากินวันละ ๑ ช้อนชา โดยผสมกับน้ำผึ้ง
….ยาสมานแผล ลดบวม แก้เลือดคั่ง ลดการอักเสบ : เอาลำต้นงิ้วต้มกิน ทำให้โลหิตไหลเวียน แก้บวม ลดอาการอักเสบ
….ยาทำให้คลอดง่าย : ไม้งิ้วเอาต้นเล็กๆ กำลังงอกยิ่งดี เท้ายายม่อม เฟิร์นก้านดำ ต้มให้อาบตอนใกล้คลอด ประมาณ ๑ เดือนก่อนคลอด จะทำให้คลอดง่าย
….ยาแขนขาบวม หรือเป็นตะคริว : ใบงิ้วบดทำเป็นยาประคบบริเวณที่มีอาการ หรือใช้ใบแห้งตำผง ใช้มือขยี้ผงยากับน้ำนวดบริเวณที่เป็น
….ยาสำหรับแก้งูสวัด : เปลือกงิ้วฝนกับน้ำนำมาทา
….ยารักษาโรคด่างขาว : ดอกงิ้ว เปลือกทับทิม ใบพลู ลูกหมาก ปูนขาว นำยาทั้งหมดบดรวมกันทาบริเวณที่มีอาการ
….ยาแก้อ่อนเพลีย : เปลือกไม้งิ้วต้มรวมกับเปลือกไม้ทองหลาง ใส่น้ำอ้อย ถ้าวัวควายอ่อนแอก็ใช้สูตรนี้ต้มให้วัวควายกินแก้อ่อนเพลียเช่นกัน

ปิดการแสดงความเห็น