หญ้าดอกขาว หมอข้างกาย ทางสบายเลิกบุหรี่

หญ้าดอกขาว หมอข้างกาย ทางสบายเลิกบุหรี่…….. โดย ‘พี่ต้อม’


ชื่อวิทยาศาสตร์  Vernonia cinerea (L.) Less.
ชื่อวงศ์  COMPOSITAE
ชื่ออื่นๆ  ก้านธูป หมอน้อย เสือสามขา หญ้าสามวัน ผ้ำสามวัน
ลักษณะทั่วไป ไม้ล้มลุก ใบเดี่ยว เรียงเวียน ดอกช่อ ออกเป็นกระจุกแน่นที่ปลายกิ่ง สีม่วง ผลแห้ง
การขยายพันธุ์ ใช้เมล็ด


หญ้าหมอน้อย คอยดูแล แก้โรคภัย
เมื่อประมาณยี่สิบกว่าปีที่แล้ว ได้รู้จักคุณตาส่วนใหม่ๆ สมุนไพรต้นแรกที่ตาแนะนำให้รู้จักคือ หญ้าหมอน้อย ท่านบอกว่าเป็นยาดีเหมือนมีหมออยู่ข้างๆ รักษาโรคภัยไข้เจ็บได้สารพัด เป็นยาแก้ไข้ที่ใกล้มือที่สุด ใช้ได้ตั้งแต่ไข้ทับระดู ไข้หวัด ไข้มาลาเรีย นอกจากนี้ยังเป็นยาล้างปอดที่ดี ใช้ได้กับอาการไอ เจ็บคอ หอบ และสามารถใช้รักษาอาการปวดได้ ทั้งปวดท้อง โรคกระเพาะ ปวดเมื่อย ปวดข้อ ที่สำคัญตายืนยันว่า โรคเลือดสูง(ความดันโลหิตสูง) เยี่ยวขัด คนเป็นเบาหวาน ให้ตากหมอน้อยไว้กินประจำได้เลย ตาส่วนยังบอกว่าหมอน้อยเป็นยารักษาแผลกลาย ผ้ำ ฝีหนอง งูสวัด ที่ดีตัวหนึ่งด้วย
นอกจากมีสรรพคุณที่สร้างความอุ่นใจเมื่อมีไว้ใกล้ๆ แล้ว เมื่อนำหมอน้อยมาต้มกินก็พบว่า เป็นยาต้มที่มีรสชาติดีทีเดียว ดีกว่าสมุนไพรอีกหลายตัว ครั้นมีโอกาสพบปะกับหมอยาหลายท่านมากขึ้น ก็ยิ่งได้รับการยืนยันว่า หญ้าหมอน้อยเป็นยาวิเศษใกล้ตัวจริงๆ และหมอยาพื้นบ้านในที่ต่างๆ จะใช้ในสรรพคุณเหมือนกับที่ตาส่วนบอก แต่อาจจะเรียกชื่อแตกต่างกันไป เช่น ม่านพระอินทร์ ผ้ำสามวัน ยาไม่ต้องย่าง เป็นต้น
ปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับฤทธิ์ของหญ้าหมอน้อยมากมาย พบสารออกฤทธิ์ และฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา เช่น ขับปัสสาวะ ป้องกันไม่ให้ไตถูกทำลาย ต้านแบคทีเรีย ต้านมาลาเรีย ลดไข้ แก้ปวด แก้อักเสบ คลายกล้ามเนื้อเรียบ ต้านการเกิดแผล ต้านเบาหวาน ต้านการกระจายของมะเร็ง ต้านไม่ให้รังสีแกมมาทำลายเซลล์ เป็นต้น ผลการวิจัยเหล่านี้ได้ยืนยันความเป็นหมอน้อยของหญ้าดอกขาวต้นนี้ได้เป็นอย่างดี
ยาอดบุหรี่ชาวบ้าน โรงพยาบาลสานต่อ
ชาวบ้านยังใช้หญ้าดอกขาวแก้อาการติดบุหรี่ เพราะกินแล้วจะทำให้เหม็นบุหรี่และไม่อยากสูบอีก ในปี ๒๕๓๑ โครงการสมุนไพรเพื่อการพึ่งตนเอง(ปัจจุบันคือมูลนิธิสุขภาพไทย) ได้นำประสบการณ์การใช้หญ้าดอกขาวนี้มาเผยแพร่ จนได้รับความสนใจอย่างมาก ต่อมาในปี ๒๕๓๗ โครงการสมุนไพรฯ ได้หาทุนสนับสนุนการวิจัยของ ภญ.ฉวีวรรณ ดวงจร หัวหน้าฝ่ายเภสัชกรรมโรงพยาบาลอู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ที่ทำการศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิผลของหญ้าดอกขาวกับยาหลอกในการลดการสูบบุหรี่ พบว่าหญ้าดอกขาวสามารถลดการสูบบุหรี่ลงได้มากกว่ากลุ่มควบคุม รายงานนี้ทำให้โรงพยาบาลหลายแห่งนำหญ้าดอกขาวไปใช้กันอย่างแพร่หลาย
งานวิจัยชิ้นนี้เป็นการศึกษาสมัยใหม่ครั้งแรกของโลกเกี่ยวกับการใช้หญ้าดอกขาวเพื่อลดความอยากบุหรี่ ต่อมาในปี ๒๕๔๗ มีการจดสิทธิบัตรในอเมริกาโดยนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่น ที่ใช้สารสกัดหญ้าดอกขาวใส่ในก้นกรองบุหรี่เพื่อลดความอยากสูบบุหรี่ จึงน่าดีใจที่คนไทยมีโอกาสช่วยชาวโลกในการเลิกบุหรี่
ในเมืองไทยเอง มีการศึกษาของ รศ.ดร.ภก.ศุภกิจ วงศ์วิวัฒนนุกิจ และคณะในปี ๒๕๕๒ ได้ทำการทดลองใช้หญ้าดอกขาวในกลุ่มคนที่ติดบุหรี่ ที่สถาบันธัญญารักษ์ จังหวัดปทุมธานี พบว่าสามารถช่วยลดอัตราการสูบบุหรี่ได้ และหากใช้ร่วมกับการออกกำลังกาย จะช่วยลดอัตราการสูบบุหรี่ได้มากขึ้น
ผลการวิจัยระบุด้วยว่า การใช้หญ้าดอกขาวทำให้สมรรถภาพทางกายดีขึ้น เลือดจะมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น ทำให้ปริมาณก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ที่คั่งค้างในปอดลดลงอย่างชัดเจน ที่สำคัญคือ ผลข้างเคียงในการเลิกบุหรี่ เช่น กระวนกระวาย สมาธิแปรปรวน หรือหงุดหงิด จะมีน้อยมาก ผลการศึกษานี้ทำให้หวนนึกถึงคำว่า ยาล้างปอด ของตาส่วนขึ้นมาจับใจ
ปัจจุบันชาชงหญ้าดอกขาวถูกบรรจุอยู่ในยาจากสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๕๕
ยาไม่อยากข้าว สำหรับสาวอยากลด
หญ้าหมอน้อยนั้นตาส่วนบอกว่ามีข้อเสียนิดหน่อย คือ กินยาตัวนี้แล้วจะทำให้คอแห้ง ซึ่งก็อาจจะมีผลในการช่วยลดเสมหะและน้ำมูกเวลาเป็นหวัด ข้อเสียอีกอย่างคือ ทำให้ไม่อยากข้าว คำของหมอยาผู้ล่วงลับไปแล้วท่านนี้ทำให้ฉุกคิดได้ว่า หญ้าหมอน้อยอาจจะมีประโยชน์ในการรณรงค์ลดพุงในยุคนี้
เมื่อสืบค้นข้อมูลก็พบเข้าจริงๆ ว่ามีคนญี่ปุ่นไปจดสิทธิบัตรที่สหรัฐอเมริกา ในการใช้สารสกัดด้วยน้ำของหญ้าหมอน้อย เป็นยาลดความอยากอาหาร ในรูปแบบของยาพ่นทางปาก แต่หญ้าหมอน้อยเป็นสมุนไพรไทยแท้ๆ จะไปกลัวอะไรในเมื่อตาส่วนท่านชี้ทางให้แล้ว เราก็เอาหญ้าดอกขาวมาชง มาทำเป็นยาอบไอน้ำใช้ลดพุงกันก็ดีกว่า

หญ้าดอกขาว ยาไม่ต้องย่าง
ในวัฒนธรรมอีสานใครตกต้นไม้ ควายชน รถชน จะต้องนำตัวไปย่างไฟ โดยใช้สมุนไพรและวิธีการย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว เพื่อให้เลือดกระจายตัว มิเช่นนั้นจะมีเลือดคั่งค้าง ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง และเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ตามมา
แต่ ยายผาด ชิดทิด หมอยาเมืองเลย บอกว่ามีสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า“ยาไม่ต้องย่าง” ซึ่งเมื่อต้มกินแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องย่าง เมื่อได้ยินชื่อยาตัวนี้ครั้งแรก ต้องทวนกับแม่หมอถึงสองสามครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่ามียาชื่อนี้จริงๆ พอยายผาดไปชี้ต้นให้ดู ก็พบว่าเป็นหญ้าดอกขาวนั่นเอง ซึ่งงานศึกษาวิจัยก็พบว่า หญ้าดอกขาวมีฤทธิ์ลดการอักเสบเป็นสรรพคุณเด่นอย่างหนึ่ง
หญ้าดอกขาว หมอน้อยที่แสนใจดี มีสรรพคุณมากมาย กินง่าย รสชาติดีเยี่ยม เหมาะจะเป็นชาของคนรุ่นใหม่ห่างไกลบุหรี่ บุหรี่นะติดง่าย เลิกยาก อย่าลองดีกว่า แต่ถ้าติดแล้ว ลองสะกิดชวนหมอน้อยมาเป็นเพื่อนดื่มชาก็จะดีไม่น้อย

ตำรับยา
ยาไม่ต้องย่าง แก้ฟกช้ำ
ยาไม่ต้องย่าง(หญ้าดอกขาว) ทั้ง ๕ ฝาง บัวบก ยาหัว เถาไม้กระเบื้อต้น(แก้มขาว) ต้มกินจนหาย
ยาแก้ปวดข้อเข่า ปวดหลัง
หญ้าดอกขาวต้มกิน เช่นเดียวกับแผลเบาหวาน
ยาแก้เหน็บชา แขนขาไม่มีแรง
หญ้าดอกขาวทั้ง ๕ กิ่งก้านใบทองพันชั่ง ต้มกินแทนน้ำชา
ยาหลอดลมอักเสบ ลำคอมีเสมหะมาก
หญ้าดอกขาวทั้ง ๕ ต้มกิน
ยาลดอาการอยากบุหรี่
หญ้าดอกขาวทั้งห้า ๒-๓ ต้น ใส่น้ำพอท่วมยา ต้มเดือดนาน ๑๐ นาทีแล้วกินบ่อยๆ หรือใช้ในรูปแบบของชาชงขนาด ๓ กรัม วันละ ๓ ครั้ง หลังอาหาร
ยารักษาแผลเบาหวาน
หญ้าดอกขาวทั้งต้นและราก ๑-๒ กำมือ ต้มกับน้ำ ๖-๘ แก้ว เมื่อยาเดือดปล่อยให้เดือดกรุ่นไปสัก ๕-๑๐ นาที ได้น้ำยาสีเหลืองแบบชา หรือจะตากแห้งต้มหรือชงกินต่างน้ำก็ได้
ยาแก้ผ้ำ(การติดเชื้อมีหนองในเนื้อเยื่อลึกๆ คล้ายฝีแต่ไม่ใช่ฝี)
นำหญ้าผ้ำสามวัน(หญ้าดอกขาว) มาต้มเอาไอรมแผลบริเวณที่เป็น เมื่อยาเย็นลงแล้วเอาน้ำยาต้มมาล้างแผล ๑ วัน รม ๓ ครั้ง ๓ วันก็หาย โดยใช้ยาหม้อเดิมทั้ง ๓ วัน

ปิดการแสดงความเห็น