ว่านใบลาย คลายเส้น เด่นแก้มลพิษ

ว่านใบลาย คลายเส้น เด่นแก้มลพิษ………………….โดย ‘พี่ต้อม’


ชื่อวิทยาศาสตร์  Sensevieria trifasciata Prain
ชื่อวงศ์  DRACAENACEAE
ชื่ออื่นๆ  ลิ้นนาคราช ลิ้นมังกร ว่านหางเสือ ว่านจระเข้ ว่านลิ้นเงิก ว่านลาย ว่านงูเห่า
ลักษณะทั่วไป  พืชล้มลุก ลำต้นเป็นเหง้าอยู่ใต้ดิน ใบเดี่ยวงอกจากตาเหง้า ดอกสีขาวอมเขียวออกเป็นช่อจากเหง้า ผลกลมเมื่อสุกสีส้ม
การขยายพันธุ์  ใช้เมล็ด แยกกอ


ว่านใบลาย คายออกซิเจน เป็นมงคล

          ว่านใบลาย เป็นว่านมงคลของทั้งจีน เกาหลี ไทยใหญ่ ไทยน้อย อีก้อ คนไทยภาคกลางนิยมเรียกว่าว่านลิ้นมังกร(เป็นคนละต้นกับลิ้นมังกรที่นิยมนำมาต้มกินแก้ไอ ต้นนั้นมีใบกลมรูปไข่ เป็นไม้กระถางเตี้ยๆ) คนโบราณเชื่อว่า ว่านชนิดนี้ปลูกไว้หน้าบ้านจะนำความโชคดี มิตรภาพ ความรักมาให้ และกำจัดความอิจฉาริษยา สิ่งที่ไม่เป็นมงคลออกไปจากบ้าน รวมทั้งป้องกันวิญญาณร้าย ภูตผีปีศาจที่จะเข้ามาในบ้าน ดังนั้นในงานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ จะต้องมีไม้มงคลชนิดนี้ประดับประดาหรือมอบเป็นของขวัญแก่กันเสมอ
การทำงานกับหมอยาพื้นบ้านทำให้รู้ว่า ว่านใบลายต้นนี้ต้องมีอะไรดีแน่นอน เพราะไม้มงคลที่นิยมปลูกตามบ้านมักมีสรรพคุณและประโยชน์อื่นๆ เสมอ ว่านใบลายก็เช่นกัน สามารถใช้เป็นยาปัจจุบันทันด่วน แก้ไฟไหม้น้ำร้อนลวก ที่ทุกบ้านควรปลูกไว้ แต่ที่แปลกกกว่าไม้มลคลชนิดอื่นๆ คือ เป็นต้นไม้ที่สามารถฟอกอากาศ เพิ่มออกซิเจนในบ้าน และกำจัดมลพิษในอากาศ
ข้อมูลนี้มาจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือ นาซา ซึ่งได้ทดลองหาต้นไม้ที่จะช่วยฟอกอากาศในพื้นที่ปิด เพื่อช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงานในห้องทดลองในอวกาศ หลังจากทำการทดลองเป็นเวลา ๒๕ ปี ในปี ๒๕๔๒ องค์การนาซาก็ประกาศออกมาว่า เจ้าว่านใบลาย หรือว่านลิ้นมังกรนี้มีคุณสมบัติในการคายอ๊อกซิเจนได้แม้ในเวลากลางคืน ทั้งยังช่วยทำลายสารที่ก่อมลพิษทางอากาศ เช่น formaldehyde, xylene, toluene, nitrogen oxides เป็นต้น
สารเหล่านี้พบในมลพิษของเมืองใหญ่ทั่วไป และเป็นตัวการก่อให้เกิดโรคที่สำคัญ เช่น ภูมิแพ้ (Allergies and Sick Building Syndrome) นอกจากนี้ว่านใบลายยังมีคุณสมบัติดูดซับกลิ่นได้ดีอีกด้วย จึงเหมาะที่จะนำไปไว้ในห้องนอน หรือปลูกในน้ำก็ได้ แถมยังอยู่ได้นานด้วย องค์การนาซาแนะนำว่าในพื้นที่ ๑๐๐ ตารางฟุต (ประมาณ ๙ ตร.ม.) ควรมีว่านใบลายสัก ๑ กอใหญ่ๆ


ว่านใบลาย ยาคลายเส้น แก้เอ็นแก้ปวดเมื่อย

พ่อประกาศ ใจทัศน์ เคยบอกว่า มีว่านชนิดหนึ่งที่ท่านไปเก็บเอามาจากหน้าบ้าน เป็นยาแก้ช้ำบวมที่ดีตัวหนึ่ง สามารถนำมาตำทำเป็นยาประคบ ยาพอกได้เลย และเป็นสมุนไพรที่นำมาทำน้ำมันพุทธมนต์ ซึ่งมีสรรพคุณแก้อักเสบฟกช้ำ แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อยได้ดี พอพ่อหมอชี้ต้นให้ดู ถึงได้รู้ว่าไม้ประดับธรรมดาๆ ที่เรียกว่า ว่านใบลาย ซึ่งพบเห็นได้ตามบ้านเรือนทั่วไปนั้น ก็เป็นยากับเขาด้วย
พอรู้อย่างนั้น เวลาไปตามหมอยาที่ไหน เมื่อพบว่านใบลายก็มักจะถามถึงการใช้เสมอ และพบว่า พ่อหมอยาไทยใหญ่ใช้ว่านใบลายรักษาอาการปวดแสบปวดร้อน เมื่อโดนไฟไหม้น้ำร้อนลวก เป็นยาพอก ยาประคบ ยาย่างแก้อักเสบ ปวดตัว ปวดกระดูก ยาย่างรักษาอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นต้น ยังมีรายงานการศึกษาในห้องทดลองพบว่า ว่านใบลายมีคุณสมบัติแก้อักเสบ แก้ไข้ และฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งช่วยสนับสนุนการใช้ของพ่อหมอทั้งหลายได้เป็นอย่างดี
ว่านใบลายเป็นไม้มงคลที่จะคอยปกป้องผองเราจากผีร้ายที่ชื่อว่า มลพิษ เป็นมิตรที่จะคอยดูแลเราถึงห้องนอน

ตำรับยา
ยารักษาอาการเมื่อถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก
ตำคั้นน้ำจากใบทาบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ทำให้รู้สึกเย็นอยู่เสมอ
แก้อัมพฤกษ์ อัมพาต
เอาใบมาตัดแล้วคั่วให้สุก จากนั้นให้เอาสาด(เสื่อ) ปูบนพื้น แล้วเอาว่านลิ้นมังกรที่คั่วแล้วเทลงบนสาด ให้คนที่เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต นอนบนตัวยา แล้วให้เอาผ้าห่มห่อทับข้างบนอีกที ทำวันละครั้ง หรือจะทำเป็นยาย่างโดยผสมกับสมุนไพรตัวอื่น เช่น โกฐจุฬาลัมพา ก็ได้
ยาแก้พอกแก้ช้ำ แก้ปวด
นำว่านใบลายมาตำทำเป็นยาพอกแก้ฟกช้ำ

เรื่องน่ารู้
• ว่านใบลายมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่แอฟริกา
• ว่านใบลายมีเส้นใยที่สามารถนำมาทอเป็นเส้นด้าย ใช้ทอหมวก แห กระเป๋า และเปลได้

ปิดการแสดงความเห็น