หวายชะรอย ยากำลังของพรานป่า

Exif_JPEG_PICTUREหวายชะรอย ยากำลังของพรานป่า…โดย ‘พี่ต้อม’
ชื่อวิทยาศาสตร์  Pothos chinensis (Raf.) Merr.
ชื่อวงศ์  ARACEAE
ชื่ออื่นๆ หวายตะมอย ตะขาบ หวายไม้
ลักษณะทั่วไป ไม้เลื้อยล้มลุกอายุหลายปี เลื้อยเกาะโดยใช้รากแขนง ใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปใบหอกกลับหรือรูปไข่กลับ ก้านใบแผ่เป็นครีบ ดอกออกเป็นช่อ ที่ซอกใบหรือปลายกิ่ง ดอกย่อยสมบูรณ์เพศ สีเหลืองอ่อน ผลสดรูปกระสวย เมื่ออ่อนสีเขียว เมื่อแก่สีแดง
การขยายพันธุ์ ใช้เมล็ด

หวายชะรอย ความลับของพรานไพร ยาใหญ่ของตาเพ็ง

หวายชะรอย หรือหวายตะมอยเป็นสมุนไพรที่หมอยาชาวป่าใช้เป็นยากำลังด้วยกันทั้งสิ้น พ่อเม่าเป็นคนแรกที่แนะนำให้รู้จักหวานชะรอย เจอครั้งเดียวก็จำได้ทันที เพราะใบจะกิ่วๆ เกาะอยู่ตามคาคบไม้ พ่อเม่ามักจะนำหวายชะรอยมาต้มกินกับแผ่นดินเย็นหรือผู้เฒ่าลืมไม้เท้าของหมอเมือง พ่อเม่าจะกินยาต้มตำรับนี้เป็นประจำตอนขึ้นเขาใหญ่ไปหาไม้หอม ตำรับนี้เป็นตำรับประจำของพรานไม้หอมบนเขาใหญ่เลยก็ว่าได้
Exif_JPEG_PICTURE         ต่อมาเมื่อมีโอกาสได้พบหมอยาเมืองเลย ก็ได้รับการยืนยันในสรรพคุณของหวายชะรอย แต่หมอเมืองเลยเรียกหวายชะรอยในชื่อที่ติดเรทเอ็กซ์ จนไม่สามารถนำมาเขียนตรงนี้ได้ หากใครอยากรู้คงต้องรีบถามตาเพ็ง พ่อหมอเมืองเลย ซึ่งปีนี้ท่านอายุ ๙๑ ปีแล้ว ส่วนหมอยามูเซอเรียกหวายชะรอยว่า มะกูติ ต้ากู่แค ใช้ตากแห้งต้มกินเป็นยาบำรุงกำลังเช่นกัน ส่วนพ่อหมอไทยใหญ่เรียกว่าหวายไม้ ใช้เป็นยาคลายเส้น แขนขาลีบไม่มีแรง เลือดไม่เดิน ทำให้เลือดไหลเวียนดี บำรุงกำลัง โดยใช้ทั้งห้า ต้ม อาบ ทำเป็นยาสุมต้มเอาไอรม ถ้าใบออกเป็นข้อๆ จะช่วยรักษากระดูก
หวายชะรอยเป็นสมุนไพรยากำลังที่ซ่อนตัวอยู่ในความลึกลับของป่าดงพงไพร อันเป็นแหล่งอาศัยของยาดีๆ อีกมากมาย ถ้ารู้คุณค่าก็เอามารักษาเยียวยาผู้คนได้ แต่หากป่าหมด ชะรอยคนไทยจะอดเจอหวายตะมอย

waimai (1)ตำรับยา
Exif_JPEG_PICTUREยากำลัง บำรุงไต
หวายชะรอยตากแห้ง ต้มน้ำ ดื่มแทนน้ำ หรือต้มรวมกับแผ่นดินเย็นหรือผู้เฒ่าลืมไม้เท้า ดื่มแทนน้ำ

ปิดการแสดงความเห็น