หมามุ่ย ขุมทรัพย์ของลูกผู้ชาย…

IMG_9521(1)
หมามุ่ย ขุมทรัพย์
ของลูกผู้ชาย
…โดย ‘พี่ต้อม’

ชื่อวิทยาศาสตร์   Mucuna pruriens (L.) DC.
ชื่อวงศ์   FABACEAE
ชื่ออื่นๆ   กลออื้อแซ โพล่ยู มะเหยือง หมาเหยือง
ลักษณะทั่วไป  ไม้เลื้อยล้มลุก ลำต้นเล็กเหนียวคล้ายเชือก ดอกออกเป็นช่อห้อยลง สีม่วงแก่ถึงม่วงอมดำ ผลเป็นฝักยาว ปกคลุมด้วยขนละเอียดสีน้ำตาลอมแดงหรือสีทองอมแดง ที่เป็นพิษและหลุดร่วงง่าย ภายในฝักมีเมล็ดรูปไข่
การขยายพันธุ์  ใช้เมล็ด

หมามุ่ย ขยาดพิษคัน ไม่ทันเห็นขุมทรัพย์

หมามุ่ยเป็นพืชตระกูลถั่ว มีดอกสีม่วงออกเป็นช่อบานเรียงลดหลั่นสวยงาม สมควรปลูกเป็นไม้ประดับอย่างยิ่ง(แต่ต้องย้ายให้ไกลบ้านก่อนจะเป็นผล) คราใดได้เดินป่าช่วงเริ่มเข้าสู่ฤดูแล้ง มักได้เห็นดอกหมามุ่ยห้อยเป็นพวงระย้าประดับประดาอยู่ข้างทาง งดงามราวนางฟ้าเตรียมจัดดอกไม้ไว้รอรับ หลายครั้งใช้เวลาชื่นชมอย่างอ้อยอิ่ง กว่าจะตัดใจเดินจากไปได้
หลายคนได้เห็นดอกไม้งามนี้แล้วยากจะเชื่อว่า นี้คือดอกของหมามุ่ย ที่คนส่วนใหญ่มักจะรังเกียจเดียดฉันท์ยิ่งนัก บางคนแค่ได้ยินชื่อก็คันยุบยิบไปทั้งตัวแล้ว ดังนั้นพอรู้ว่ามีต้นหมามุ่ยขึ้นอยู่ตรงไหนก็มักจะตามไปฟันทิ้งถางทิ้งตรงนั้น
IMG_1280       หมามุ่ยเป็นพืชมีพิษเพราะมีฝักที่มีขนอ่อนปกคลุม ขนนี้มีสารซีโรโทนิน(serotonin) อยู่ ในหน้าลมคือ ตั้งแต่ฤดูหนาวถึงฤดูแล้ง เป็นช่วงที่ฝักของหมามุ่ยเริ่มแก่ ขนพิษจะปลิวตามลมไปเรื่อย บ้านไหนอยู่ใกล้ต้นหมามุ่ยก็มีโอกาสที่จะคันคะเยอไปทั้งตัว
ในอดีตฝักหมามุ่ยเป็นอาวุธของเด็กซนๆ ไปจนถึงนักเลงโต เอาไว้เล่นสนุกหรือชำระความคู่แค้น แต่คุณสมบัติในทางดีของหมามุ่ยก็มีอยู่ ยอดอ่อนและเมล็ดฝักอ่อนของหมามุ่ยชาวบ้านใช้เป็นผักแกล้ม นำมาลวกกิน นึ่งกินได้ หรือจะชุบแป้งทอดกินก็ได้รสชาติยิ่งนัก
แต่จะมีสักกี่คนหนอที่รู้ว่า เมล็ดหมามุ่ยมีประโยชน์มากมายยิ่งนัก โดยเฉพาะใช้รักษาปัญหาของลูกผู้ชาย มีรายงานการศึกษาทั่วโลกพบว่า ในรอบ ๕๐ ปีที่ผ่านมา จำนวนสเปิร์มและปริมาณน้ำเชื้อของผู้ชายกำลังลดลง ปัญหาสภาวะการมีบุตรยากเพิ่มสูงขึ้นได้ รวมทั้งสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายในปัจจุบัน ไม่สมดุลกับความต้องการ ดูได้จากการยาไวอากร้าทั่วโลกที่มูลค่าประมาณห้าหมื่นล้านบาท!
สำหรับประเทศไทยมีรายงานอย่างเป็นทางการว่า มูลค่าการใช้ยาไวอากร้าอยู่ที่ร้อยกว่าล้านบาท(ราคาทุน) ยังไม่นับรวมถึงชายไทยที่ใช้ยาไวอากร้าจากการลักลอบนำเข้า หรือยาปลอม ตามทิ่เป็นข่าวบ่อยๆ เมื่อมีการบุกทลายแหล่งไวอากร้าปลอม หรือผิดกฎหมาย โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ยารักษาอาการนกเขาไม่ขันของคนเฒ่า

ปัญหาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเป็นปัญหาที่มีมาแต่โบราณกาล โดยเฉพาะสังคมตะวันCIMG6240ออกในอดีตที่เป็นสังคมเกษตรกรรม มีความต้องการแรงงานเข้าสู่ภาคการผลิต ดังนั้นจึงต้องการยาบำรุงทั้งเพศชายและเพศหญิง เพื่อจะได้มีลูกหลานมากๆ หมอยาพื้นบ้านจึงมีตำรับยากำลังมากมายหลากหลายชนิด แต่เมล็ดหมามุ่ยกลับเป็นสมุนไพรบำรุงกำลังที่พ่อหมอไม่นิยมกล่าวถึงมากนัก
เนื่องจากมีฤทธิ์ในทางกระตุ้นความต้องการทางเพศด้วย ซึ่งสำหรับพ่อหมอยาผู้ต้องรักษาศีล ฟังธรรมด้วยแล้ว มักจะมองว่าความต้องการทางเพศเป็นเรื่องตัณหาที่ต้องเอาชนะ ท่านมักเรียกยา กระตุ้นทางเพศว่า ยากามะ และมักจะอายจนหน้าแดง เมื่อถูกขอร้องให้บอกเล่าเรื่องราวของเมล็ดหมามุ่ย เมล็ดหมามุ่ยถูกใช้เป็นยากระตุ้นและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ โดยหมอยาพื้นบ้านไทยทั้งภาคอีสานและภาคเหนือ นอกจากนี้ยังมีการใช้ด้วยสรรพคุณเดียวกันปรากฏอยู่ในการแพทย์จีน

หมามุ่ย บำรุงหัวใจ จิตแจ่มใส หลับสบาย

Exif_JPEG_PICTURE         ในตำราอายุรเวทของอินเดียที่มีบันทึกการใช้เมล็ดหมามุ่ยมากว่าสามพันปีแล้ว ส่วนหมอยาพื้นบ้านไทยจะใช้หมามุ่ยในการบำรุงวาตะและปิตตะ(วาตะExif_JPEG_PICTUREเกี่ยวข้องกับระบบประสาท อารมณ์จิตใจ ส่วนปิตตะเกี่ยวข้องกับระบบการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย) และจะใช้เมล็ดหมามุ่ยที่แก่จัด ซึ่งสังเกตง่ายๆ ว่าจะมีขีดสีดำอยู่บนเมล็ด กับรากหมามุ่ยเป็นยาบำรุงสมรรถภาพทางเพศ บำรุงหัวใจ ทำให้สดชื่นแจ่มใสและนอนหลับได้ดี นอกจากนี้ยังเชื่อว่าหนอนที่อยู่ในเครือหมามุ่ยเป็นยากามะ เหมาะกับผู้ชายไม่มีกำลัง โดยเฉพาะพวกคนเฒ่าที่มีเมียสาวละอ่อน
CIMG6260          ฤทธิ์ในการกระตุ้นและบำรุงสมรรถภาพทางเพศของของเมล็ดหมามุ่ยนั้น ไม่มีการทดลองทางคลินิก(ทดลองในคน) แต่มีการทดสอบในสัตว์ทดลอง พบว่าเมล็ดหมามุ่ยเพิ่มความต้องการและสมรรถภาพทางเพศอย่างชัดเจน โดยเพิ่มความถี่ในการผสมพันธุ์ขึ้นเป็นสิบเท่า รวมทั้งยืดระยะเวลาในการมีเพศสัมพันธ์ให้อึดและนานขึ้น ลดอาการหลั่งเร็ว และยังเพิ่มปริมาณฮอร์โมนเพศ

ความหวังของผู้ชายที่มีบุตรยาก

จากปัญหาสภาวะการมีบุตรยากที่มีอุบัติการณ์สูงขึ้น ทำให้มีการนำเมล็ดหมามุ่ยไปศึกษาวิจัยทางคลินิก เพื่อจะนำมาแก้ไขปัญหาดังกล่าว เช่น ในปี ๒๕๕๐ K.K. Shukla ได้รายงานการวิจัยที่ทำในผู้ชายจำนวน ๗๕ คน ซึ่งประสบสภาวะมีบุตรยากเนื่องจากความเครียด โดยทั่วไปแล้วความเครียดเป็นปัจจัยสำคัญทำให้ปริมาณและคุณภาพของอสุจิและน้ำเชื้อลดลง การผลิตฮอร์โมนเพศลดลง ทำให้สารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินที่เกี่ยวข้อง เช่น วิตามินซี ลดลง จากการศึกษาวิจัยดังกล่าวพบว่า หลังให้รับประทานผงของเมล็ดหมามุ่ยในปริมาณ ๕ กรัมต่อวัน พร้อมนม เป็นเวลา ๓ เดือน พบว่าเมล็ดหมามุ่ยสามารถช่วยลดความเครียดได้ ทั้งยังทำให้คุณภาพกับปริมาณของอสุจิและน้ำเชื้อเพิ่มขึ้น
ในปี ๒๕๕๓ มีรายงานการวิจัยของ A. Gupta และคณะ ที่ศึกษาในผู้ชายที่มีสภาวะมีบุตรยากจำนวน ๑๘๐ คน ตรวจวัดคุณภาพของนำเชื้อหลังได้รับผงของเมล็ดหมามุ่ย ๕ กรัมต่อวัน พร้อมนม เป็นเวลา ๓ เดือน ด้วยเครื่อง MMR พบว่าการรับประทานเมล็ดหมามุ่ยทำให้คุณภาพของน้ำเชื้อดีขึ้น ทั้งยังช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนเพศชายได้อีกด้วย

หมามุ่ยกับการรักษาโรคพาร์กินสัน

ยังมีบันทึกการใช้เมล็ดหมามุ่ยอยู่ในตำราอายุรเวทของอินเดีย เพื่อรักษาอาการของโรคที่มีลักษณะคล้ายโรคพาร์กินสัน ปัจจุบันได้มีการศึกษาองค์ประกอบทางเคมีและฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของหมามุ่ยอย่างกว้างขวาง พบว่าในเมล็ดหมามุ่ยมีสารที่เรียกว่า แอล-โดปา (L-Dopa) ถึง ๓.๑-๖.๑ % ซึ่ง แอล-โดปาเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์โดพามีน(Dopamine) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่มีอิทธิพลสูงต่อระบบสืบพันธุ์ Arvid Carlsson นักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดนเป็นผู้ค้นพบสารโดพามีนในช่วงทศวรรษ และได้รับรางวัลโนเบลในปี ค.ศ. ๒๐๐๐
โดพามีนที่ใช้เป็นยาจะไม่มีผลโดยตรงต่อระบบประสาทส่วนกลาง เพราะผ่านเข้าสู่สมองไม่ได้ ดังนั้นการเพิ่มปริมาณของโดพามีนในสมองของผู้ป่วยที่เป็นโรคต่างๆ เช่น พาร์กินสัน จึงทำได้ด้วยการให้สารตั้งต้น เช่น แอล-โดปา เพื่อให้สามารถผ่านโครงสร้างกั้นระหว่างเลือดและสมอง จากการที่พบว่าในเมล็ดหมามุ่ยมีสาร แอล-โดปาในปริมาณสูง จึงมีการสกัดสารนี้จากเมล็ดหมามุ่ยมาทำการศึกษาวิจัยทางคลินิก ปรากฏว่าสารสกัดจากหมามุ่ยใช้รักษาโรคพาร์กินสันได้ดี( ในการรักษาโรคพาร์กินสันนี้ทำการวิจัยโดยใช้สารสกัด จึงไม่แนะนำให้นำเมล็ดหมามุ่ยมาใช้รักษาเอง )
DSC_2162        ปัจจุบันมีการปลูกหมามุ่ยเป็นแปลงขนาดใหญ่   เพื่อการวิจัยและการค้าในเมืองลัคนาว (Lacknow) ประเทศอินเดีย รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเมล็ดหมามุ่ยออกจำหน่าย เพื่อช่วยเพิ่มความต้องการและสมรรถภาพทางเพศ คลายเครียด เพิ่มการเผาผลาญและมวลของกล้ามเนื้อ
DSC_2161        เรื่องราวของเมล็ดหมามุ่ย ดูเหมือนจะไม่ต่างจากขุมทรัพย์อันมีค่าที่มีอสูรกายเฝ้าพิทักษ์ ต้องอาศัยผู้กล้าผู้เปี่ยมไปด้วยปัญญา จึงสามารถฝ่าฟันเข้าไปครอบครองขุมทรัพย์แห่งสุขภาพและความเป็นชาย อันเป็นที่ปรารถนาของลูกผู้ชายทุกคนได้

ตำรับยา

ยาบำรุงกำหนัดและเสริมแรงผู้ชาย
Exif_JPEG_PICTURE
ตำรับที่ ๑ ตำรับของตาเพ็ง
        ๑. นำเมล็ดหมามุ่ยแก่จัดมาคั่ว ให้สีออกเข้มๆ รสชาติจะขมๆ แต่สรรพคุณดีขึ้น เวลาคั่วดูว่าจะสุกพอดีใช้ได้เมื่อเมล็ดเป็นสีน้ำตาลเสมอกัน โดยต้องคั่วเร็วพอสมควรเพื่อป้องกันสีเกรียมเกินไป
๒. ทิ้งให้เย็นแล้วนำมาบด รสจะดี หรือกินเป็นเมล็ดๆ ด้วยการนำไปแช่น้ำก่อนเพื่อให้เมล็ดนุ่มขึ้น เหมือนเมล็ดมะขามคั่ว แล้วค่อยเคี้ยวกิน โดยต้องเคี้ยวให้ละเอียด กินครั้งละ ๓ เมล็ด วันละ ๒ เวลา เช้า-เย็น
Exif_JPEG_PICTURE       ๓. นำมารับประทานครั้งละ ๑ ช้อนแกง โดยห่อผ้าขาวบาง แช่ในน้ำ ๑ แก้ว นานประมาณ ๓๐ นาที รับประทานครั้งละ ๑ แก้ว เช้า – เย็น หรือจะนำมาละลายน้ำกินทั้งน้ำทั้งเนื้อก็ได้ จะออกฤทธิ์ภายในสองสามวัน กินต่อเนื่องได้ตามขนาดที่กำหนด จะทำให้หลับสบาย จิตใจเบิกบานแจ่มใส แต่ห้ามกินต่างน้ำหรือในปริมาณที่สูงเกินไป
นอกจากนี้บางตำรายังแนะนำให้รับประทานผงเมล็ดหมามุ่ยประมาณ ๒ กรัม พร้อมนม หรือรับประทานกับน้ำเจือสุราเล็กน้อยจะได้ผลดีขึ้น

ตำรับที่ ๒ ยารักษาอาการนกเขาไม่ขัน ยาบำรุงกำลัง ตำรับของพ่อประเดิม ส่างเสน หมอยาอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
         นำเมล็ดหมามุ่ยที่แก่จัดมาตากแดดให้แห้ง จากนั้นนำมาตำให้เป็นผง ใช้น้ำผึ้งเป็นน้ำกระสายยา ทำเป็นลูกกลอนขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขียว รับประทานครั้งละ ๓ เม็ด เช้า-เย็น ประมาณ ๗ วันจะเห็นผล

ตำรับที่ ๓ ยากามะ ตำรับพ่อกอยะ หมอยาบ้านต้นฮุงหัวฝาย อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
         ใช้เมล็ดแก่จัดใส่ในหม้อข้าวนึ่ง พอข้าวสุกเมล็ดหมามุ่ยก็สุกด้วย กินครั้งละ ๕ เมล็ดพร้อมกับการกินข้าววันละ ๓ เวลา

ตำรับที่ ๔ ยาบำรุงกำลัง บำรุงกามะ แก้ปวดเมื่อย ช้ำใน ของพ่อลายแสง บ้านสินชัย หมอยาอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่
          ใช้รากหมามุ่ยตากแห้ง ๑ กิโลกรัม เมล็ดผักชี ๓ ขีด เมล็ดพันธุ์ผักกาด ๕ ขีด นำทั้งหมดมารวมกันตำให้เป็นผง ผสมน้ำผึ้งป่าหมักไว้ ๓ เดือน แล้วจึงใช้กินก่อนนอนทุกวัน เวลาจะกินให้ตักขึ้นมากินขนาดเท่าผลของมะเขือพวง
ตำรับที่ ๕ ยาบำรุงกำลัง บำรุงสมรรถภาพทางเพศ แก้ปวดเมื่อย ตำรับของเจ้าขุนแหลง หมอยาเมืองขอน แคว้นไต้คง
         ใช้รากต้มกิน
IMG_0332ตำรับที่ ๖ ยารักษาผู้ชายไม่มีกำลังของหมอยาเมืองเลย
          ต้มต้นของหมามุ่ยกินเป็นประจำ จะมีกำลัง
ยาแก้ไอ ตำรับของตาวิน ตุ้มทอง หมอยาภูหลวงจังหวัดเลย
           นำรากหมามุ่ยกับรากมะเขือขื่น แช่น้ำกินแก้ไอ
ยาแก้พิษแมลงป่องกัด
           ใช้เมล็ดหมามุ่ยตำเป็นผง ใส่น้ำเล็กน้อย พอกบริเวณที่ถูกกัด

ข้อควรระวังและข้อห้าม
• การรับประทานเมล็ดหมามุ่ยที่ไม่ได้ผ่านการทำให้สุก เช่น การคั่ว หรือการนึ่ง อาจจะทำให้เกิดพิษได้ นอกจากนี้การรับประทานในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้เกิดประสาทหลอน เบื่ออาหาร ปวดมวนท้องได้
• ห้ามรับประทานเมล็ดหมามุ่ยร่วมกับยา Monoamine Oxidase Inhibitors (MAOIs) ซึ่งเป็นยาต้านการซึมเศร้า เพราะจะเสริมฤทธิ์กันทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น
• ระมัดระวังในการรับประทานร่วมกับยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเบาหวาน เพราะจะเสริมฤทธิ์กัน
• ระมัดระวังในการรับประทานร่วมกับสมุนไพรที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น กระเทียม แปะก๊วย บัวบก
• ไม่รับประทานในขนาดสูงมากเกินไปเพราะอาจมีผลต่อจิตประสาทได้
• เด็กอายุต่ำกว่า ๑๘ ปี ผู้หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรไม่ควรรับประทาน

CIMG6257เรื่องน่ารู้
• การรักษาเมื่อถูกขน เมื่อสัมผัสกับขนของหมามุ่ยจะคันมาก และจะคันยิ่งขึ้นถ้าเหงื่อออก อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ผื่นคัน และบวมแดง การรักษามีดังนี้
๑. ให้เอาขนหมามุ่ยออก โดยนำเทียนมาลนไฟให้นิ่ม หรือนำข้าวเหนียวมานวดให้นิ่มเป็นกาว แล้วคลึงบริเวณที่สัมผัสขน
๒. ใช้ใบตำลึงสดโขลกให้ละเอียด แล้วใช้น้ำซาวข้าวเป็นน้ำกระสายทา
๓. ใช้น้ำจากต้นเอื้องหมายนาทาบริเวณที่เกิดอาการ
๔. เอาขี้ควายแห้งผสมว่านหอมขยี้ทา
๕. ใช้ขี้เถ้าจากเตาทา หรือใช้ฝุ่นดินทา
๖. ใช้กิ่ง ก้าน ผล หรือเปลือกอย่างใดอย่างหนึ่งของมะขามป้อมฝนทา
๗. การเก็บหมามุ่ยถ้าจะไม่ให้คัน ให้เก็บเวลาฝนตก หรือต้องให้ผลหมามุ่ยเปียกน้ำจะไม่คัน เวลาเก็บต้องไม่สัมผัสโดยตรง
๘. ผลหมามุ่ยถ้าแห้งเปลือกผลแก่จัดจะแตกออก เมล็ดจะหลุดออกมาเอง เวลานำผลมาเก็บ ให้นำไปตากแดด เมื่อเมล็ดกระเด็นออกมาคัดแยกแต่เมล็ดมาใช้
● เมล็ดหมามุ่ยที่แก่จัดจะสังเกตได้จากรอยขีดสีดำตามยาวบนฝัก

ปิดการแสดงความเห็น