ยานางหนุ่ม กระชุ่มกระชวย ร่ำรวยรัก

ยานางหนุ่ม กระชุ่มกระชวย ร่ำรวยรักโดย”พี่ต้อม”
IMG_5620

ยานางหนุ่มต้น
ชื่อวิทยาศาสตร์  Osbeckia stellata Buch. – Ham. Ex Ker-Gawl.
ชื่อวงศ์  MELASTOMATACEAE
ชื่ออื่นๆ  ต๊ะโพง่วน เฒ่านั่งฮุ่ง เอ็นอ้าขน โครงเครงหิน แตกกลาง นางหญารากขาว สาวน้อยตกเตียง แอกคลอผลึ
ลักษณะทั่วไป ไม้พุ่มสูงได้ถึง ๒ เมตร ลำต้นมีสันตามยาว ๔ สัน มีขนละเอียดปกคลุม ใบเดี่ยวเรียงเป็นคู่ออกตรงข้าม แผ่นใบรูปไข่แกมขอบขนาน ปลายใบแหลม ดอกสีชมพูอมม่วง ผลรูปคนโท เมล็ดรูปไตแบน
การขยายพันธุ์ ใช้เมล็ด

หัวยาข้าวเย็น13ย่านางหนุ่มเครือ
ชื่อวิทยาศาสตร์  Smilax glabra Wallich ex Roxb.
ชื่อวงศ์  SMILACACEAE
ชื่ออื่นๆ  หัวยาข้าวเย็น ยาหัว ข้าวเย็นใต้ ยาหัวใหญ่
ลักษณะทั่วไป ไม้เถาพันเลื้อย ลำต้นเรียวยาว กลมมน ผิวเรียบ กิ่งออกแบบสลับไปมา ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปใบหอกแกมขอบขนานหรือรูปไข่ ดอกช่อออกเดี่ยวที่ซอกใบ แยกเพศอยู่คนละต้น กลีบรวมสีเขียวอ่อน ผลสดรูปทรงกลม เมื่อสุกสีน้ำเงินเข้ม
การขยายพันธุ์ ใช้เมล็ด

IMG_6023

ยานางหนุ่ม ยาแห่งความเป็นหนุ่มสาว

ยานางหนุ่มเป็นชื่อสมุนไพรของหมอยาไทยใหญ่ ที่หมายถึงพืชสองชนิดที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่มีสรรพคุณเหมือนกัน คือ บำรุงกำลัง ทำให้เป็นหนุ่มเป็นสาว ไม่แก่ไม่เฒ่า โดยเชื่อว่าถ้าให้คนที่จ่อย ผอม ไม่มีแรง ใช้ยานางหนุ่มต้มกินต้มอาบแล้ว จะกลับมาแข็งแรงเป็นหนุ่มเป็นสาวอีกครั้ง
ยานางหนุ่มชนิดแรกเป็นพืชตระกูลเอนอ้า มีลักษณะเป็นต้น มีรากที่สะสมอาหาร ซึ่งกล่าวไว้บางส่วนใน บันทึกของแผ่นดิน ๑ หญ้า ยา สมุนไพร ใกล้ตัว ชนิดที่สองเป็นพืชเถาในกลุ่มหัวข้าวเย็นเหนือข้าวเย็นใต้ ซึ่งพ่อประกาศจะเรียกว่า ยาหัวใหญ่ ชนิดแรกการใช้เป็นยานิยมต้มกิน(แต่หมอยาบางท่านนำมาดอง) ส่วนชนิดหลังใช้ได้ทั้งต้ม ดอง และบดเป็นผงปั้นเป็นลูกกลอนหรือชงน้ำกิน

ไม้นางหนุ่ม (3)
ยานางหนุ่มต้น ทำให้คนชายแข็งแรง
ยานางหนุ่มต้นเป็นยากำลังที่พ่อเม่า ตาส่วน พ่อหมอยาไทยใหญ่ พ่อหมอยาเมืองเลย พ่อหมอยามูเซอ เรียกไม่เหมือนกัน พ่อเม่าและตาส่วนเรียกว่า นางหญารากขาว พ่อหมอเมืองเลยเรียกกันอยู่สามชื่อ คือ แตกกลาง(เวลาผลแก่จัดจะแตกตรงกลางตามขวาง) สาวน้อยตกเตียง และ ซิ่นบ่หี่ ส่วนพ่อหมอมูเซอจะเรียก แอกคลอผลึ หรือ แอ๊อข่อแจ แต่หมอยาทุกกลุ่มใช้ยานางหนุ่มต้นในสรรพคุณเดียวกันคือ เป็นยาบำรุงกำลัง แก้ผอมแห้งแรงน้อย หงอยเหงา อ่อนเพลียละเหี่ยใจ เลือดลมเดินไม่สะดวก เอ็นติด เอ็นเดินไม่สะดวก

ตำรับยา
ยาบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง
         รากต้มกิน
ยาครรภ์รักษา
         รากฝนกับน้ำมะพร้าวอ่อน จันทน์แดง จันทน์ขาว จันทน์หอม ฝนเสร็จตั้งไฟให้สุก แล้วให้คนท้องกินเป็นยาครรภ์รักษา

หัวยาข้าวเย็น1

ยานางหนุ่มเครือ ยาหัวใหญ่ ที่ใคร ๆ ต้องการ
         ยานางหนุ่มเครือของพ่อหมอไทยใหญ่นั้น พ่อประกาศและพ่อหมอยาเมืองเลยเรียกว่า ยาหัวใหญ่ ซึ่งมักจะขึ้นอยู่ในที่สูง พ่อประกาศบอกว่า เคล็ดลับในการมีอายุยืนและผมไม่หงอกของท่านคือ ต้มรากหนอดหอมกับยาหัวใหญ่กินเป็นประจำตั้งแต่วัยหนุ่ม แล้วผมจะไม่หงอก เจ้าขุนแหลงพ่อหมอยาเมืองขอนก็บอกเช่นเดียวกันว่า สรรพคุณของยานางหนุ่มชนิดนี้ไม่ใช่แค่บำรุงกำลังเท่านั้น แต่ยังทำให้หนุ่มแน่นและผมไม่หงอกไม่ร่วงอีกด้วย น่าอัศจรรย์ยิ่งนักที่พ่อหมอสองท่านอยู่ไกลกันคนละทิศแต่บอกเหมือนกันไม่ผิดเพี้ยน รวมทั้งพ่อหมอเมืองเลยซึ่งก็ใช้เป็นยาบำรุงเช่นกัน นอกจากนี้ยาดองบำรุงกำลังของไทยใหญ่ทุกตำรับจะต้องมียานางหนุ่มอยู่ด้วยเสมอ Exif_JPEG_PICTURE

ตำรับยา
ยาบำรุงกำลัง ของเจ้าขุนแหลง
ใบซอยตากแห้งไว้กินชงน้ำกินแบบชา หัวต้มกิน หรือตากแห้งดองเหล้า เป็นยาแฮงบำรุงสุขภาพ อาจจะดองกับยากำลังตัวอื่นๆ ก็ได้
ยาอายุวัฒนะ บำรุงกำลัง ของพ่อประกาศ
ยาหัวใหญ่ รากหนอดหอม ต้มกิน
ยาบำรุงกำลังพระธุดงค์
ยาหัวใหญ่ แก่นช้างน้าว แก่นนมสาว ลำตาไก้ รากตำยาน รากเครือเขาแกบ ลำตากวง รากตานกกด รากเดื่อหอม รากตาปลา(เถาวัลย์เปรียง) รากเนียมนกเขา( ม้าแม่ก่ำ) ยาหัวใหญ่ ต้มกินเป็นยาบำรุงกำลัง ใส่น้ำผึ้งลงไปนิดหน่อย
ยาอายุวัฒนะ ของตาวิน ตุ้มทอง
แก่นช้างน้าว คำพม่า(กำลังช้างเผือก) ยาหัวใหญ่ ต้มกินบำรุงทุกเพศทุกวัย
IMG_5878

เรื่องน่ารู้

• ยานางหนุ่มเครืออยู่ในวงศ์เดียวกับหัวข้าวเย็นเหนือหัวข้าวเย็นใต้ ซึ่งพืชในตระกูลนี้มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง บำรุงน้ำเหลือง ข้อมูลการศึกษาวิจัยของสมุนไพรในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เน้นเรื่องฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง
• หัวของยานางหนุ่มเครืออยู่ลึกมาก บางครั้งรากที่อยู่ในดินยาว ๓-๔ เมตร หมอยาไทยใหญ่บางท่านจึงเรียกว่านหัวลึก

ปิดการแสดงความเห็น