เท้ายายม่อม… แป้งแท้แต่โบราณ อาหารฟื้นไข้

เท้ายายม่อม… แป้งแท้แต่โบราณ อาหารฟื้นไข้ โดย ‘พี่ต้อม’
th_ (5)

ชื่อวิทยาศาสตร์  Tacca leontopetaloides (L.) Kuntze
ชื่อวงศ์  TACCACEAE
ชื่ออื่นๆ  ไม้เท้าฤาษี บุกรอ สิงโตดำ
ลักษณะทั่วไป  ไม้ล้มลุก มีหัวใต้ดินสะสมอาหาร ใบเดี่ยวเรียงสลับรูปฝ่ามือแยกเป็น ๓ แฉกขอบเว้าลึก ดอกช่อซี่ร่มออกที่ปลายยอด ดอกสีเขียวแกมเหลือง หรือสีม่วงเข้ม ผลทรงกลม สีเขียว
การขยายพันธุ์  ใช้หัว

ยาบำรุงคนฟื้นไข้ ทำให้จิตใจเป็นปกติ
         ช่วงที่มีโอกาสเดินป่ากับพ่อเม่า หรือพ่อบุญมี ได้ฤกษ์ ที่อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ป่าที่เดินเป็นป่าเต็งรังโปร่งๆ ตอนนั้นเริ่มเข้าฤดูฝนก่อนเข้าพรรษา ยังจำความรู้สึกตื่นตาตื่นใจกับภาพของดอกที่เป็นพวงงามสะดุดตาอยู่เบื้องหน้า  สวยแปลกเพราะหนวดห้อยย้อยลงมาคล้ายหนวดของฤาษี ชูช่อให้เห็นเด่นเป็นสง่า ช่อดอกคล้ายกับค้างคาวดำหรือฤาษีนางครวญมาก(รายละเอียดของค้างคาวดำอยู่ในหนังสือบันทึกของแผ่นดิน ๒ ผักเป็นยา) แต่ใบมีขอบหยักๆ แบนๆ คล้ายใบบุก พ่อเม่าเรียกสมุนไพรหน้าตาประหลาดต้นนี้ว่า หัวหนวดแมว คงเป็นเพราะหนวดยาวที่ห้อยย้อยลงมานั่นเอง
          พ่อเม่าบอกว่า หัวหนวดแมวนี้ใช้หัวทำแป้ง กินเป็นอาหารบำรุงร่างกายให้แข็งแรง โดยเฉพาะคนแก่ที่ฟื้นไข้ ควรรับประทานแป้งเท้ายายม่อมร่วมกับน้ำอ้อย หรือน้ำตาลกรวด จะทำให้ร่างกายฟื้นฟูกลับมาแข็งแรงได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยแก้อาการเบื่ออาหารหลังฟื้นไข้ได้ดีอีกด้วย สำหรับคนทั่วไป การรับประทานแป้งเท้ายายม่อมจะช่วยให้หายอ่อนเพลีย  จิตใจชุ่มชื่น แก้ร้อนใน เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เบื่ออาหาร และบำรุงกำลังได้อย่างดี
           แม้แต่นักโภชนาบำบัดสมัยใหม่ก็ยืนยันว่า  แป้งเท้ายายม่อมมีคุณสมบัติเหมาะกับระบบทางเดินอาหารของมนุษย์เรามากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับแป้งชนิดอื่นๆ  ทั้งยังเชื่อว่าการบริโภคแป้งเท้ายายม่อมทำให้อารมณ์และจิตใจมีความสมดุล ไม่วิตกกังวลหรือซึมเศร้าจนเกินไป ที่เรียกว่า mood stabilizer นั่นเอง

th(55)
เท้ายายม่อม  ยาบำรุงร่างกาย รักษาบาดแผล แก้พิษ
           เท้ายายท่อมเป็นพืชตระกูลเดียวกับค้างคาวดำ(Tacca chantrieri Andre)  สมุนไพรในตระกูลนี้ส่วนใหญ่ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย โดยขุดเหง้ามาต้มน้ำดื่ม  นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรในวงศ์เดียวกันอีกชนิดหนึ่งคือ หนวดเสือ[Tacca plantaginea (Hence Drenth)] ที่มีสรรพคุณคล้ายกันคือ ใบและดอกกินเป็นผักสดได้เช่นเดียวกับค้างคาวดำ  มีสรรพคุณในการบำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย เช่นเดียวกัน
           เท้ายายม่อมยังมีสรรพคุณในการแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย พิษผึ้ง กระพรุนไฟ โดยใช้หัวหรือรากฝนกับน้ำมะนาวทา นอกจากนี้แป้งเท้ายายม่อมยังใช้โรยปากแผลเพื่อห้ามเลือด นอกจากนี้ใช้โรยในถุงเท้าเพื่อป้องกันเชื้อราที่เท้าได้อย่างดี
ตำรับยา
ยาใช้พอกฝี แผล ช้ำ ถอนพิษ
ใช้แป้งเท้ายายม่อมนวดกับน้ำอุ่นพอเป็นยางเหนียวๆ พอกบริเวณที่เป็น
ยาแก้ผดผื่นคัน
ใช้แป้งเท้ายายม่อมละลายน้ำทา
เครื่องประทินผิว ลดสิวฝ้าทำให้หน้าขาว
ใช้แป้งเท้ายายม่อมผสมน้ำผึ้งพอกหน้า ทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออก หรือใช้ผัดหน้าแทนแป้งฝุ่น

นิทานเรื่องแป้งเท้ายายม่อม ของคนชายฝั่งภาคตะวันออก
เรื่องมีอยู่ว่าที่ชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก มีผัวเมียคู่หนึ่ง เมียชื่อ ยายม่อม มีอาชีพทำขนมขายที่ตลาด ส่วนตาแม้นผู้เป็นผัว มีอาชีพหาปลาหากุ้งตามชายฝั่งพอประทังชีวิต ทั้งคู่ต้องเลี้ยงดูลูกชายพิการ วันหนึ่งขณะที่ยายม่อมกำลังกลับบ้าน ก็ถูกโจรปล้นแล้วฆ่าตาย ร่างถูกสับเป็นชิ้นๆ นิ้วเท้าเหลืออยู่เพียงหกนิ้ว หลังจากนำร่างของเมียไปฝังด้วยความเศร้าโศกอาลัย ตาแม้นก็กินไม่ได้นอนไม่หลับจนผ่ายผอม และกลับมาที่หลุมศพของยายม่อม ร้องไห้รำพึงรำพันจนสลบไป ยายม่อมจึงมาเข้าฝันปลอบตาแม้นว่า อย่าได้โศกเศร้าไปเลย ให้เอาเท้าของตัวเองไปทำมาหากินเลี้ยงลูก พร้อมกับสอนวีธีทำแป้ง พอตาแม้นตื่นขึ้นมาก็พบว่ามีต้นไม้งอกขึ้นมา ขุดลงไปพบหัวกลมๆ ของต้นไม้นั้นอยู่หกหัว จึงได้เลือกหัวใหญ่ที่สุดไปทำแป้ง ที่เหลือทิ้งไว้ให้งอกเป็นต้นใหม่  เมื่อตาแม้นกลับมาบ้านก็ทำแป้งจากหัวกลมๆ ตามที่ยายม่อมสอน สองพ่อลูกก็เพาะพันธุ์ต้นเท้ายายม่อม เพื่อนำมาทำขนมหาเลี้ยงชีพอย่างมีความสุข ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต่อมา

IMG_1380
วิธีทำแป้งเท้ายายม่อมแบบโบราณ

(สูตรของคุณศิริรัตน์ ลดหวั่น )
วิธีทำ  
๑. นำหัวของต้นเท้ายายม่อมมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้
๒. นำหัวมาฝนกับแผ่นสังกะสีที่ตอกตะปูไว้ให้เป็นรู คล้ายกับก้นของกระชอน ขึงกับโครงไม้เป็นรูปสี่เหลี่ยม พาดบนอ่างที่ใช้รองเท้ายายม่อมที่ขูดแล้ว ซึ่งมีลักษณะเหมือนมะพร้าวขูด ขณะขูดจะใช้น้ำชะเท้ายายม่อมลงในอ่าง(หลังขูดเสร็จในอ่างจะมีทั้งน้ำและเนื้อของเท้ายายม่อมอยู่ในนั้น )
๓. ใช้มือขยี้จนแป้งแยกจากกาก นำแป้งที่แยกจากกากวางทิ้งไว้ ๑ คืน ให้ตกตะกอน เทน้ำสีเหลืองที่ลอยอยู่ข้างบนทิ้ง เพราะเป็นยางของหัวเท้ายายม่อม ใส่น้ำใหม่ลงไปกวนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ ๑ คืน ทำเช่นนี้ประมาณ ๓-๔ ครั้ง จนน้ำที่ลอยอยู่ด้านบนแป้งเป็นสีใส 
๕. นำแป้งสีขาวขุ่นที่นอนก้อนอยู่ข้างล่างออกจากอ่าง โดยใช้ไม้พายงัดออกมาวางบนถาดที่เตรียมสำหรับตาก ใช้มือเกลี่ย และบี้ให้ขนาดของก้อนแป้งเล็กลง ตากแดดจนกว่าจะแห้ง
๖. เมื่อแห้งแล้วจะได้แป้งที่มีลักษณะเป็นก้อนเล็กๆ เก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิท สามารถใช้ได้นาน หัวสด ๕ กก. เมื่อทำแล้วจะได้แป้งหนักกว่า ๑ กก.
          คุณศิริรัตน์  ลดหวั่น ปัจจุบันอายุ ๖๔ ปี ท่านสืบสกุลมาจากตระกูลที่ผลิตแป้งเท้ายายม่อมที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดชลบุรี  ในสมัยก่อนเมืองทางชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกของไทยเป็นแหล่งผลิตแป้งเท้ายายม่อมที่สำคัญของประเทศ ทั้งยังมีการปลูกเท้ายายม่อมเพื่อทำแป้งโดยเฉพาะ แต่ค่อยๆ เลิกกิจการกันไปจากการเติบโตของเมือง และมีแป้งอย่างอื่นที่ผลิตเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และมีราคาถูกกว่าเข้ามาแทนที่
           ตอนคุณศิริรัตน์ยังเด็ก ก๋ง หรือหมอเนตร เสียงสังข์ หมอยาผู้มีชื่อเสียงในแถบตำบลแสนสุข อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้สอนวิธีการทำแป้งเท้ายายม่อมให้คุณศิริรัตน์ แต่กลัวว่าสังกะสีจะบาดมือหลาน จึงให้ใช้หนังปลากระเบนซึ่งมีลักษณะสาก แทนแผ่นสังกะสีในการขูดหัวเท้ายายม่อม  เป็นการปลูกฝังศิลปะในการทำแป้งเท้ายายม่อมให้แก่ลูกหลาน ก๋งของคุณศิริรัตน์ ยังใช้แป้งเท้ายายม่อมเป็นยาในการฟื้นฟูร่างกายของผู้ป่วยในช่วงพักฟื้นจากไข้ ให้ร่างกายกลับมาสดชื่นได้เร็ว รวมทั้งใช้ทำอาหารทั้งคาวหวาน

th_
เรื่องน่ารู้

• ยอดอ่อนของเท้ายายม่อมนำมาต้มจิ้มน้ำพริกรับประทานได้ หรือผัดกับน้ำกะทิสด ที่ชาวบ้านเรียกว่า ผัดกะทิเท้ายายม่อม จะเพิ่มความอร่อยขึ้น โดยนำน้ำกะทิสดไปเคี่ยวไฟอ่อนๆ  จนกะทิข้น จากนั้นนำยอดอ่อนเท้ายายม่อมใส่ลงไปผัดจนสุก รสชาติจะขมเล็กน้อย มีความหอมมันของกะทิ รับประทานกับน้ำพริกกะปิอร่อยที่สุด (ข้อมูลจาก คุณลุงสะอาด  กล่อมสกุล  ๑๑๖  ม. ๓  ต. หัวสำโรง อ. ท่าวุ้ง จ. ลพบุรี  ๑๕๑๕๐)   
• แป้งเท้ายายม่อมสกัดมาจากหัวมันเท้ายายม่อม มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ  สีขาวเป็นเงา  เวลาใช้ต้องบดให้ละเอียดเป็นผง เมื่อนำไปประกอบอาหารจะให้ความข้นเหนียวหนืดและใส  เมื่อทำให้เย็นจะมีความเหนียวมากกว่าแป้งมันสำปะหลัง คุณสมบัติอีกอย่างที่แตกต่างจากแป้งมันสำปะหลังและแป้งข้าวโพด คือ เมื่อนำมาอุ่นจะมีความข้นและไม่คืนตัว สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารและทำขนมได้หลายชนิด ได้แก่ ขนมชั้น ขนมเปียกปูน เต้าส่วน ขนมกรวย ขนมช่อม่วง ครองแครงกะทิ ขนมดอกลำเจียก ทับทิมกรอบ กะละแมเสวย ข้าวเกรียบปากหม้อ บัวลอย อีกทั้งสามารถนำมาผสมกับแป้งเผือกและแป้งสาลีทำขนมพุดดิ้ง เค้ก และขนมปัง สำหรับอาหารคาว ใช้เป็นส่วนผสมในซุปเห็ดเจ หอยทอด ราดหน้า กระเพาะปลา เป็นต้น
• แป้งเท้ายายม่อมแท้ๆ ในท้องตลาดปัจจุบันแทบหาซื้อไม่ได้แล้ว โดยมากทำมาจากมันสำปะหลัง แต่ติดป้ายเป็นแป้งเท้ายายม่อม
• ต้นเท้ายายม่อมจะยุบตัวเมื่อเข้าหน้าหนาว ใบจะเหลือง ในช่วงนี้จะเก็บหัวเท้ายายม่อมเอาไปทำแป้ง และเก็บหัวเล็กๆ ไว้ปลูกตอนเข้าหน้าฝน

ขนมจากแป้งเท้ายายม่อม
(ตำรับของคุณศิริรัตน์ ลดหวั่น)

เต้าส่วนเท้ายายม่อม
ส่วนประกอบ
๑. แป้งเท้ายายม่อม     ๑   ถ้วยตวง
๒. ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก      ๑   ถ้วยตวง
๓. น้ำตาลทรายขาว พอประมาณ
๔. หัวกะทิข้น     ๑ – ๑๑/๒  ถ้วยตวง
๕. เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
๑. นำถั่วเขียวที่กะเทาะเปลือกแล้ว แช่น้ำไว้ประมาณ ๑๐ นาที นำไปนึ่งจนสุก พักไว้
๒.  ต้มน้ำจนเดือด ใส่ถั่วที่นึ่งแล้วลงไป ตามด้วยแป้งที่ละลายน้ำไว้แล้ว คนตลอดเวลาจนกว่าแป้งจะสุกเป็นสีใส แล้วจึงยกลง
๓. ทำน้ำกะทิสำหรับราดบนหน้าของเต้าส่วน โดยนำหัวกะทิตั้งไฟเคี่ยวจนแตกมัน ใส่เกลือเล็กน้อย ชิมดูพอเค็มตามใจชอบ

DSCF0836

ขนมเทียนแก้ว
ส่วนประกอบ
          ๑. ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก     ๑   ถ้วยตวง
          ๒. หัวกระทิ                   ๑/๒     ถ้วยตวง
          ๓. น้ำตาล
          ๔. เกลือ
          ๕. พริกไทยป่น
          ๖. แป้งเท้ายายม่อม        ๑      ถ้วยตวง
          ๗. ใบตอง
วิธีทำ
๑. นำถั่วเขียวกะเทาะเปลือกแช่น้ำประมาณ ๑๐ นาที นำไปนึ่งจนสุก
๒. นำมาใส่กระทะทองเหลืองกวน ใส่หัวกระทิเล็กน้อย น้ำตาล เกลือป่น ชิมดูให้รสหวานนำรสเค็ม ใส่พริกไทยป่น
๓. กวนจนเหนียว ตักใส่ถาดปั้นเป็นก้อนกลม พักไว้
๔. นำแป้งเท้ายายม่อม ละลายน้ำนิดหน่อย ใส่น้ำตาล ๑ ช้อนชา นำไปตั้งไฟกวนในกระทะทองเหลือง จนสุกออกเหนียวเล็กน้อย
๕. นำใบตองขดเป็นกรวยปลายแหลม ตักแป้งใส่ลงไป ใส่ไส้ลงไป กดให้ไส้ลงไปอยู่กลางแป้ง ห่อเป็นรูปสามเหลี่ยม
๖. นำไปนึ่ง ประมาณ ๑๕ นาที จนสุก(ใบตองจะเปลี่ยนสี)
ขนมเปียกปูนเท้ายายม่อม
ส่วนผสม
 ๑. แป้งท้าวยายม่อม          ๑   ถ้วยตวง
 ๒. น้ำตาลเมืองเพชร       ๑/๒ ถ้วยตวง
 ๓. น้ำเปล่า                       ๕  ถ้วยตวง
 ๔. กาบมะพร้าว(ตรงเปลือกแข็งเผาไฟให้ไหม้ ละลายกับน้ำให้ข้นหน่อย แล้วกรองให้สะอาดพักไว้)๕. มะพร้าว                       ๑   ผล
วิธีทำ
๑.  ละลายแป้งกับน้ำและน้ำตาลผสมเข้าด้วยกัน ผสมน้ำกาบมะพร้าวที่กรองไว้ลงไปด้วย เสร็จแล้วกรองใหม่อีกครั้งด้วยผ้ากรอง
๒.  เทส่วนผสมใส่ในกระทะทองเหลืองหรือกระทะเหล็กก็ได้ ใช้พายไม้กวน อย่าวางมือเพื่อไม่ให้แป้งติดกระทะ กวนจนเหนียวตามความพอใจ เสร็จแล้วใส่ถาดที่เตรียมไว้ ถ้าเหนียวดีหน้าตาจะไม่ค่อยสวย แต่อร่อยดี
๓.  ขูดมะพร้าวด้วยมือแมวเป็นเส้นถึงจะสวย นึ่งเพื่อกันเสีย แล้วคลุกเกลือป่นนิดหน่อย รับประทานกับขนมเปียกปูน

ปิดการแสดงความเห็น