ตากวง…ควงตาไก้ กั้นโรคภัยไกลห่าง

ตากวง… ควงตาไก้ กั้นโรคภัยไกลห่าง โดย ‘พี่ต้อม’

ชื่อวิทยาศาสตร์
 
Salacia verrucosa Wight.
ชื่อวงศ์  CELASTRACEAE
ชื่ออื่นๆ ขอบด้วงเถา ตะก้อง ตากวาง กำแพงเก้าชั้น
ลักษณะทั่วไป ไม้พุ่มรอเลื้อย เนื้อไม้สีแดงอ่อน เส้นวงปีสีแดงเข้มซ้อนกันถี่ๆ ใบเดี่ยวรูปไข่ ปลายแหลม ขอบเรียบ ผิวมัน
การขยายพันธุ์  ใช้เมล็ด

ตากวง ยาถ่ายลมร้าย คลายปวดเมื่อย

        ตากวงเป็นสมุนไพรที่หมอยาอีสานทุกคนต้องรู้จัก และใช้ร่วมกับกับตาไก้ จนเรียกกันติดปากว่า  ตาไก้ตากวง  หรือ   ตากวงตาไก้  ผลของตากวงก็กินได้เช่นเดียวกับตาไก้ จนบางครั้งคนเข้าใจผิดว่า เป็นชื่อสมุนไพรเพียงชนิดเดียว

       ในด้านสรรพคุณนั้น ถ้าไม่มีตัวใดตัวหนึ่ง ก็ใช้แทนกันได้ บางทีก็มีการใส่สลับกันหรือปนกันอยู่ตลอด เพราะคนทั่วไปยากจะรู้ว่า อันไหนเป็นตากวง อันไหนเป็นตาไก้ เวลาตัดเถาก็จะเห็นวงปีเป็นชั้นๆ เหมือนกัน แต่ตากวงจะมีวงมากกว่าจึงเรียกว่า  กำแพงเก้าชั้น  ในขณะที่ตาไก้จะถูกเรียกว่า กำแพงเจ็ดชั้น  ซึ่งมีวิธีพิสูจน์ที่ง่ายนิดเดียว คือ ถ้าต้มกินเข้าไปแล้วผายลมเมื่อไหร่ เมื่อนั้นก็แน่ใจได้เลยว่าเป็นตากวง

        ตากวงเป็นสมุนไพรที่ไม่ได้แพร่หลายไปในภาคอื่นๆ มากนัก มักใช้อยู่แต่ในแวดวงหมอยาอีสาน ดังนั้นการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับตากวงจึงมีน้อยมาก อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีความพยายามที่จะศึกษาโอสถสารจากพืชในการต้านโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง เป็นต้น ซึ่งพบว่าสารของพืชในกลุ่มของตาไก้ (Salacia spp.) เช่น ตาไก้  ตากวง มีสารพวกไตรเธอร์ปีน(tritherpines) อยู่หลายชนิด สารเหล่านี้มีคุณสมบัติในการต้านเบาหวาน โดยต้านเอ็นไซม์แอลฟ่ากลูโคซิเดส( alpha- glucosidase inhibitory activities) มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง (anticancer) ต้านมาเลเรีย (antimalarial) ต้านลิวคีเมีย (antileukemia) เป็นต้น มีการศึกษาในหลอดทดลองพบว่า ในตากวงมีสารดังกล่าว และมีฤทธิ์ต้านมะเร็งได้ในระดับหนึ่ง
ตำรับยา
       ดูในตัวอย่างตำรับตาไก้ได้

ตาไก้ กำแพงเจ็ดชั้น ป้องกันโรคภัย
ชื่อวิทยาศาสตร์ Salacia chinensis L.
ชื่อวงศ์ CELASTRACEAE
ชื่ออื่นๆ  กำแพงเจ็ดชั้น ตะลุ่มนก ตาไก้ น้ำนอง มะต่อมไก่ หลุมนก
ลักษณะทั่วไป ไม้พุ่มรอเลื้อย ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม ดอกช่อสั้นๆ ออกที่ง่ามใบ กลีบดอกสีเหลือง หรือสีเขียวอมเหลือง ผลรูปค่อนข้างกลมหรือรูปรี เมื่อสุกสีส้มแดง
การขยายพันธุ์  ใช้เมล็ด

ตาไก้ ยาอีสาน ปราการโรคภัย
        “…ถ้าหมอยาอิสานคนไหนไม่รู้จักตาไก้ ก็อย่าได้บอกว่าเป็นหมอยาอิสาน…”  เป็นคำพูดของพ่อเม่า หรือพ่อบุญมี  ได้ฤกษ์ ปราชญ์และพรานผู้เชี่ยวชาญแห่งดงพญาเย็น ที่เคยกล่าวไว้ ดังนั้นตาไก้จึงเป็นสมุนไพรที่หมอยาอีสานทุกคนต้องรู้จัก เพราะตาไก้แทรกอยู่ในตำรับยาหลายตำรับในตำราใบลานของอีสาน คล้ายๆ กับที่ใบมะกา ยาดำ ฝักราชพฤกษ์(ฝักคูน) แทรกอยู่ในตำรับยาทางภาคกลาง เนื่องจากในการแพทย์แผนตะวันออกโดยทั่วไป การกำจัดพิษจะมีความสำคัญมาก เพื่อไม่ให้ของเสียนั้นเป็นภาระแก่ร่างกายที่กำลังอ่อนแอ ทั้งยังช่วยเตรียมร่างกายให้สามารถดูดซึมโอสถสารและสารอาหารที่มีประโยชน์ได้

           ตาไก้ยังมีประโยชน์ทางยาอีกหลายอย่าง พ่อเม่าบอกว่า การกินตาไก้เป็นประจำจะทำให้สุขภาพดี เหมือนมีกำแพงเจ็ดชั้นป้องกันโรคภัยไข้เจ็บอยู่ จากความเชื่อเช่นนี้ทำให้มีการใช้เนื้อไม้ของตาไก้ไปทำเครื่องราง ตาไก้จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า  กำแพงเจ็ดชั้น เนื่องจากเนื้อไม้ของเถาตาไก้มีลักษณะเป็นลายเรียงตัวเป็นวงๆ รอบศูนย์กลางเหมือนกำแพงที่ล้อมไว้

ยาบำรุงเอ็น บำรุงเส้น บำรุงกำลัง ของคนทุกภาค
         ตาไก้เป็นยารักษาเอ็น รักษากล้ามเนื้อ บำรุงร่างกาย ช่วยระบายของเสีย ที่หมอยาทุกภาคใช้ ตามความเชื่อที่ว่า ถ้าร่างกายมีเอ็นและกล้ามเนื้อที่แข็งแรงแล้ว จะสามารถทำงานการได้ดี ลักษณะเด่นที่สุดของตาได้คือการถ่ายของเสียออกจากร่างกาย
          ตาส่วน สีมะพริก หมอยาแห่งบ้านนนทรี อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี และพ่อประกาศ ใจทัศน์หมอยาแห่งบ้านน้อมเกล้า อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร บอกตรงกันว่า ตาไก้นิยมใช้คู่กับตากวงเป็นยาระบาย ตาไก้จะช่วยระบายท้องและถ่ายน้ำเหลือง ส่วนตากวงจะระบายลมร้าย ส่วนใหญ่ท่านทั้งสองจะใช้ตาไก้เป็นยาแก้กษัย แก้ปวดเมื่อย บำรุงกำลัง จะต้มกินหรือดองกินก็ได้

           ตาส่วนบอกว่า ตาไก้จะเป็นยาช่วยปรับร่างกาย คนผอมจะทำให้อ้วน คนอ้วนจะทำให้ผอม คนเป็นเบาหวานควรต้มกินเป็นประจำเพื่อช่วยคุมน้ำตาล ตาไก้ยังใช้ร่วมกับยากำลังหรือยารักษาโรคอื่นๆ อีกมากมาย เช่น เถาวัลย์เปรียง เถาวัลย์เหล็ก(เครือเขาแกบ) ต้มกินเป็นยาบำรุงกำลังแก้กษัย ใช้ร่วมกับรากหูกวาง(ค้อนตีหมา) ตากวง ราอีล้ำ(กำลังทรพี) แก้ไข้สูงไม่สร่างสักที นอกจากนี้ตาส่วนยังใช้รากตาไก้ฝนกับน้ำปูนใสทาแก้ฝี รวมทั้งฝนกับน้ำซาวข้าวให้คนไข้กินแก้เบื่อเห็ดอีกด้วย 

           หมอยาทางภาคใต้เรียกตาไก้ว่า  หลุมนก และใช้ในสรรพคุณเดียวกันกับที่ทางอีสาน ที่น่าสนใจคือ มีการใช้เถาของหลุมนกต้มดื่ม เพื่อคุมน้ำตาลในผู้ป่วยโรคเบาหวานเช่นเดียวกัน นอกจากนี้หมอยาภาคใต้ยังใช้ผลของตาไก้ให้คนไข้กินเท่าอายุเพื่อรักษาฝี ทั้งยังใช้เถาหั่นตากแดดให้แห้งดองเหล้า เพื่อบำรุงกำลังและบำรุงโลหิตสตรี ส่วนในการใช้เพื่อรักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม ทางภาคนี้จะใช้ใบยอและพาโหมย่านแทนต้นตากวง

          ส่วนสามจังหวัดภาคใต้จะเรียกตาไก้ว่า   บือติง  เป็นภาษามลายูท้องถิ่น ลักษณะของแก่นไม้นี้เป็นที่รู้จักกันดี คือ มีลักษณะคล้ายเส้นกล้ามของร่างกายคนเรา ถ้าสังเกตให้ดีเส้นที่เหมือนเอ็นนั้นจะมีอยู่ ๗ ชั้น จึงเชื่อว่ามีสรรพคุณแก้ปวดกล้ามเนื้อ แก้ปวดเส้นเอ็น และบำรุงกำลังให้แข็งแรง โดยจะนำบือติงนี้มาต้มดื่มแก้ปวดเมื่อย บำรุงกำลัง

ตาไก้แก้เบาหวาน ผลจากงานวิจัยสมัยใหม่
         มีรายงานการวิจัยที่ทำในประเทศญี่ปุ่น โดยใช้วัตถุดิบสมุนไพรจากเมืองไทย พบว่าตาไก้มีสารที่ยับยั้งการย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาลในลำไส้ ช่วยชะลอและลดการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ควบคุมน้ำตาลได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ในการป้องกันตับไม่ให้ถูกทำลายจากสารพิษ ต้านอนุมูลอิสระ ต้านความอ้วน ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ตาไก้ขายเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใช้ป้องกันโรคเบาหวาน เป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา

         เรื่องราวของตาไก้เป็นเครื่องยืนยันว่า เสียงของพ่อเม่า ตาส่วน พ่อประกาศ และหมอยาอีกหลายๆ คนนั้น มีคุณค่า มีคนเอาไปทำให้ประจักษ์ ไม่ว่าเขาเหล่านั้นจะเป็นใคร เพื่อตาไก้จะได้กลับมาเป็นกำแพงเจ็ดชั้นป้องกันโรคภัยให้คนไทยอีกครั้ง

      น่ารู้

          • ผลของตาไก้จะเหมือนตาของเก้ง ซึ่งคนอีสานเรียกเก้งว่า ไก้
          • ยอดก่อนลวกจิ้มน้ำพริก หรือแกงกินก็ได้ 
          • ดอกเหม็นมากไม่ควรปลูกในบริเวณบ้าน

ตำรับยา

ยาแก้ปวดเมื่อย แก้กษัย บำรุงกำลัง
       ตาไก้ ตากวง เถาวัลย์เปรียง เถาวัลย์เหล็ก(เครือเขาแกบ) ต้มกินเป็นประจำ
ยาระบาย
ตำรับที่ ๑ 
      รากตาไก้ รากตากวง ต้มกิน
ตำรับที่ ๒ 
      ตาไก้ ตากวง แก่นนมสาว แก่นดูกใส รากเกียงปืน กาฝากต้นติ้ว ต้มกิน
ยาแก้ไข้สูงไม่สร่างสักที
      ต้นตาไก้ รากหูกวาง(ค้อนตีหมา) รากตากวง รากอีล้ำ(กำลังทรพี) ต้มกิน

ปิดการแสดงความเห็น