กิจกรรมเดินป่าเขาใหญ่สมอปูน

samorpoon 56 -  (1)เช้าวันที่ ๑๙ ต.ค. เริ่มทริปการเดินทางไปเดินป่าขึ้นสมอปูนซึ่งเป็นครั้งแรกในการขึ้นสมอปูนของผม เรารวมตัวกันที่ปากซอยทางเข้าหมู่บ้านเกาะแก้วเพื่อรอ รถ ๖ ล้อที่พี่ๆ เตรียมไว้เพื่อมุ่งไป..ทริปเดินป่าเขาใหญ่(สมอปูน) ระหว่างการเดินทางก็มีการพูดคุยเล่าเรื่องจากพี่ๆ ที่เคยออกทริปเดินป่าขึ้นสมอปูนมาก่อนเป็นบรรยากาศของความอบอุ่น…การได้พบปะกันเสียงหัวเราะและรอยยิ้มก็เกิดขึ้นเริ่มก่อให้ เกิดกำแพงของความประทับใจขึ้นที่ละน้อยบ้างคนก็หลับและก็มีเสียงหยอกล้อกันในกลุ่มระหว่างนั่งรถ คนนั้นคนนี้ส่งผ่านไปเป็นละลอกสนุกสนานกันเลยทีเดียว

samorpoon 56 -  (73)จนถึงจุดเริ่มต้น ในการเดินเข้าป่าก็มีเจ้าหน้าที่อุทยานเขาใหญ่มารับเพื่อนำทางเดินไปที่สมอปูน ระหว่างการเดินป่าขึ้นสมอปูนก็มีฝนตกเบาๆ ทำให้รู้สึกสดชื่นทุกคนขึ้นเป้ แล้วออกเดินทางกันโดยมุ่งไปยังจุดหมายแรกคือ คลองต้มกาแฟ ซึ่งเป็นจุดนัดพบกับเพื่อนอีกกลุ่มจากฝั่งปราจีนบุรี ระหว่างเดินทางผมรู้สึกว่าบรรยากาศและอากาศดีมากเลยแล้วแถมยังอยู่ในป่าที่สมบูรณ์เขียวชอุ่ม ยิ่งทำให้สดชื่นมากเลย แล้วก็ความอบอุ่นที่พี่ๆ เพื่อนๆ ร่วมทริป มอบให้ทำให้รู้สึกหายเหนื่อยเลยทีเดียว และแล้วก็เดินทางมาถึงคลองต้มกาแฟ samorpoon 56 -  (319)เป็นจุดพักจุดแรก พอถึงก็มีการพักรับประทานอาหาร ต้มกาแฟ พักเหนื่อยกัน พูดคุยทักทายกับกลุ่มปราจีนบุรี พอพักกันหายเหนื่อยแล้วก็เดินทางต่อโดยจุดหมายต่อไปคือ หลังแป ซึ่งเป็นทางขึ้นเขา โอ้โห! ทางขึ้น….ชันแล้วแถมยังลื่น เป็นป่าไผ่ด้วย  เอาซะคันไปทั้งตัวเลยทีเดียวระหว่างเดินทาง มีการช่วยกันทั้งดันและดึง แล้วก็ทอยของกัน เหนื่อยเลยทีเดียว ซึ่งพี่ๆ เพี่อนๆ แต่ละคนน่ารักเลยแหละ แล้วก็ดูแลกันมาตลอดทาง สุดท้ายก็ถึงซักที หลังแป เอาซะหอบไปพักใหญ่เลยพอถึงหลังแป แล้วก็มี การพักเหนื่อยกินกาแฟ ต้มมาม่า นอนพักเหนื่อยดูดวงจันทร์  วันนั้นเป็นวันออกพรรษาพอดี จันทร์ดวงใหญ่และสวยมากๆ มองกันเพลินเลยทีเดียว พอพักเสร็จก็ออกเดินทางต่อ โดยไปที่จุดพักแรมที่ทุกคนจะได้พักยาวๆ กันซักที ซึ่งเป็นการเดินป่าตอนกลางคืน เป็นครั้งแรกของผมเลยทีเดียว ที่จะเดินป่าตอนกลางคืน แต่ก็ยังดีนะครับ ที่ไม่มืดเท่าไหร่ เพราะว่าวันนั้นพระจันเต็มดวงพอดี เดินๆไปเรื่อยๆ ผมก็คิดอยู่ในใจว่าตอนไหนจะถึงซักที… และแล้วก็ถึงที่พักพอถึงผมมองดูพี่ๆ เพื่อนๆ แต่ละคนดูเหนื่อยมากเลย ต่อมาก็ช่วยกันทำที่พัก จัดหาน้ำ ก่อกองไฟเพื่อไล่สัตว์สร้างความอบอุ่นและประกอบอาหาร แล้วก็มีการจัดเวรยามเพื่อดูความปลอดภัยต่างๆ แล้วก็เข้านอนกัน samorpoon 56 -  (297)samorpoon 56 -  (88)เข้าวันแรก บนสมอปูนอากาศดีมากๆ แถมน้ำที่ลำธารก็เย็นเลยทีเดียว ผมก็ได้ไปดูดอกไม้ในทุ่งที่เดินผ่านมาซึ่งสวยมากเลยครับ
วันที่ ๒ ของการอยู่ในป่าพี่ๆ ก็พาเดินชมป่าต้นไม้ใบหญ้าต่างๆ ไปที่ คลองฟันปลา ๑  เพื่อดูทัศนียภาพความสวยงาม แถมยังได้เล่นน้ำอีกด้วย
วันที่ ๓ ของการอยู่ในป่าตอนเช้าก็มีประกอบอาหาร เก็บสัมภาระ ที่พักแรมเพื่อเตรียมตัวเดินทางกลับ ก่อนเดินทางกลับพี่ๆ ก็พาทำพิธีอำลาก่องไฟ แล้วก็เดินทางกลับ… ถ้าถามว่าการเดินป่าครั้งนี้ให้อะไรกับผมและผมได้samorpoon 56 -  (342)อะไร การเดินป่าครั้งนี้ ให้อะไรกับผมหลายอย่างเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น อากาศที่บริสุทธิ์แสนสดชื่น นั่งดูดอกไม้ที่สวยงามทำให้ผมมองจนเพลิน ตอนกลางคืนก็มองพระจันทร์และดวงดาว ซึ่งเห็นชัดมากๆ ตอนกลับก็ไปที่หน้าผาสูงและวิวสวยมาก แล้วยังได้กินน้ำเย็นๆ จากลำธารธรรมชาติที่ใส แล้วแถมยังบริสุทธิ์  ได้เรียนรู้ป่า ว่าทำไมต้องมีป่าเพื่ออะไรแล้วแถมยัง ทำให้ผมหวงแหนและรู้ว่าป่ามีแต่ให้กับให้ ให้ทั้ง ที่อยู่อาศัย อากาศ เครื่องนุ่งห่ม อีกทั้งอื่นๆ อีกมากมายประเมินค่าไม่ได้ และที่สำคัญที่ผมประทับใจมากที่สุดก็คือ ความมีน้ำใจมิตรภาพที่หยิบยื่นให้กันตั้งแต่ขึ้นสมอปูนจนกลับมันเป็นภาพความทรงจำที่งดงามที่สุดเลยผมจะไม่มีวันลืมได้เลย    ……สมอปูน……………

บู๊ต ม.สารคาม … 

ปิดการแสดงความเห็น