โคกกระถิน ทางสายกลาง

ออกพ้นรั้วหลังวัด พระอาจารย์แดงที่เราคุ้นเคยแล้วลงเนินตามทางรอบเขตอุทยานเพื่อไปผาด่านช้างนั้น ซ้ายมือเป็นป่ากระถินและไม้อื่นๆ ที่ทางอุทยานปลูกเพื่อฟื้นฟูป่า ไม้อายุสิบๆ ปี โตใหญ่ให้ร่มเงาแต่เราไม่เคยสนใจเลย จนกระทั่งขากลับจากพาน้องเดินป่าครั้งที่แล้ว หมออุ๊ พี่เก่งกับพี่หวาน พากันเปิดแผนที่ในสมาร์ทโฟนพบว่า ‘มีเส้นทางเดินเข้าไปในป่านี้ทอดโค้งวกไปเชื่อมทางขึ้นผาที่สามแยกต้นงิ้ว’ ..อ่านต่อ

ปิดปิวแดง… ร้อนนัก แต่รักจะใช้

ปิดปิวแดง ร้อนนัก แต่รักจะใช้ …..โดย ‘พี่ต้อม’


ชื่อวิทยาศาสตร์   Plumbago indica L.
ชื่อวงศ์   PLUMBAGINACEAE
ชื่ออื่นๆ   ปีบปีแดง เจตมูลเพลิงแดง ลุกใต้ดินไฟใต้ดิน
ลักษณะทั่วไป   ไม้พุ่มขนาดเล็ก ใบเดี่ยว เรียงสลับ ดอกสีแดง ผลแห้งแตกได้
การขยายพันธุ์   ใช้เมล็ด กิ่งชำ รากชำ

..อ่านต่อ

กิจกรรมพาน้องเดินป่าครั้งแรก ของ “โปรแกรม”

ตอนนั้นเข้าค่ายหมอยาน้อย พี่อ๋อเปิดรูปภาพกิจกรรมพาน้องเดินป่าให้ดู วันนั้นกิ๊ฟชวน ตอนแรกก็อยากไป เพราะเกิดมาไม่เคยไปเดินป่าแบบแบกของไปนอนกางเต็นท์อะไรแบบนี้ พอผ่านไปสักพักก็เริ่มคิด “จะไปดีไหม จะไหวไหม” พอวันที่เห็นรายการของที่ต้องเตรียม ก็คิดว่า “คงไม่หนักหรอก” ไปเป็นเพื่อนกิ๊ฟด้วย ไหน ๆ ก็รับปากแล้ว และแล้วปัญหาก็มาถึง เกือบจะไม่ได้ไปแล้ว เพราะไม่มี “กระเป๋า” แต่ก็ต้องขอบคุณกิ๊ฟที่พยายามหาให้ กระเป๋าใบที่ได้มาเป็นของ “อาร์ท” น้องจากกระเป๋าแล้วยังขับรถเอามาให้ถึงที่ ….. ถึงเวลาเก็บของใส่กระเป๋า แต่ทำไมเก็บไปเก็บมามันเยอะจัง …. ..อ่านต่อ

บันทึกอุ้มผาง ทางฝุ่น ประสบการณ์และความประทับใจ


“เป็น ‘รักษ์เขาใหญ่’ ต้องเข้มแข็ง!!”
คำนี้ของพี่อ๋อ ขึ้นมาสะกิดอีกครั้ง ตอนนั่งดูรูปที่เราไปเจออะไรต่อมิอะไรมาบ้างที่ อุ้มผาง นึกย้อนดูแล้ว ถึงจะไม่ได้เข้มแข็งมากอะไรขนาดนั้น แต่พวกเราผ่านมันมาได้ ก็ไม่ธรรมดาแล้วล่ะ ฮาๆ ยิ่งฟังเพลง Song For The Summer ของ Stereophonics ไปด้วยจะรู้สึกคิดถึงช่วงเวลานั้นมาก ๆ อาจจะเป็นเพราะทำนองเพลงนี้ ที่ทำให้นึกถึง สายลมแรงแดด ความสุข มิตรภาพต่าง ๆ ความทรงจำต่าง ๆ มากมาย มันมีความสุขมากจริง ๆ ..อ่านต่อ