ทริป : ผาด่านช้าง

เราได้เดินทางจากปากช่องเพื่อที่จะไป ใช้ชีวิตอยู่ในป่าเป็นเวลา  ๓ วัน ๒ คืน เราได้ใช้เส้นทางเดินป่า“หลังวัดมกุฎคีรีวัน” เราได้ไปร่วมตัวกันที่วัด เพื่อเตรียมความพร้อม แบ่งเสบียงอาหารของส่วนกลางเข้ากระเป๋าส่วนตัว หลังจากนั้นก็เริ่มออกเดินทางเวลา ๑๐.๕๐ น. ระยะทางที่พี่เค้าบอกว่าจะเดินคือ“๔ กิโลเมตร ใช้เวลาเดินจริง แล้วน่าจะประมาณ ๒ – ๓ ชั่วโมง” แต่วันนั้นเราเดินใช้เวลาเดินไปทั้งหมด ๖ ชั่วโมง ระหว่างทางก็เจอ รอยเท้ากระทิง เต็มไปหมดเลย คือในใจคิดไว้แล้วแหละว่า ต้องเจอแน่ๆ แต่ก็โชคดีที่ไม่เจอ แต่ป่าผืนนี้เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เพราะมีทางผีเสื้อ ต้นไม้เต็มไปหมด ร่มรื่น ..อ่านต่อ

คำตอบที่ได้มาจากการเดินป่า(ผาด่านช้าง)

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน ผมนายบุญเลิศ งามทองหล่อ วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์การเดินป่าครั้งแรกในชีวิตของผม ซึ่งผมไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะได้มีโอกาสเดินป่าแบบจริงจัง ผมเคยสงสัยมาตลอดว่าการเดินป่า เดินแล้วได้อะไร? สนุกตรงไหน? มีแต่ทำให้ตัวเองลำบาก ซึ่งเรื่องราวที่ท่านจะได้อ่านต่อจากนี้ไปคือสิ่งที่ผมได้รับมาจากการค้างแรมในป่า ๓ วัน ๒ คืน

..อ่านต่อ

เดินป่าเขาใหญ่…”ผาด่านช้าง”

เช้าวันศุกร์แปดโมงเช้า นัดเจอกันที่บ้านลุงแขก เพื่อแพ็คเสบียงอาหารของส่วนกลางลงในกระเป๋าของแต่ละคน(หนักมากๆ) พอแพ็คของเสร็จก็ออกเดินทางไปที่วัดมกุฎคีรีวัน เป็นจุดนัดพบกับเพื่อนๆ และพี่ๆ อีกกลุ่มที่มาจากฝั่งปราจีนบุรีและเราจะใช้เส้นทางหลังวันในการเดินป่าครั้งนี้ ระยะทาง ๔ กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ ๒ – ๓ ชั่วโมง เมื่อทุกคนมาพร้อมกันแล้วเราจึงเริ่มออกเดินทาง ระหว่างทางเราก็เห็นรอยเท้าของกระทิง แรกๆ ทางค่อนข้างแฉะ แต่พอเดินไปได้สักพักทางก็ดีขึ้น เดินต่อไปเรื่องๆ ความเหนื่อยก็มากขึ้นกระเป๋าก็หนัก เราหยุดพักกันเป็นระยะๆ เดินมาได้สักเกือบๆ ๒ กิโล เราก็พักกินข้าวกันที่มอมะกอก ระหว่างพักกินข้าวก็ได้เห็นน้ำใจและมิตรภาพของเพื่อนๆ และพี่ๆ พอกินข้าวเสร็จเราก็ออกเดินต่อจนถึงมอที่พี่เค้าเรียกกันว่า“มอขี้แตก” เป็นมอที่สูงและชันมาก แต่เราก็ปีนขึ้นไปและผ่านมันไปได้ ..อ่านต่อ

เถาวัลย์เปรียง…ปลอดภัยแน่ แก้ปวดเมื่อย

เถาวัลย์เปรียง   ปลอดภัยแน่ แก้ปวดเมื่อย…โดย ‘พี่ต้อม’

img_6566ชื่อวิทยาศาสตร์   Derris scandens (Roxb.) Benth.
ชื่อวงศ์   FABACEAE (LEGUMINOSAE–PAPILIONOIDEAE)
ชื่ออื่นๆ   เครือเขาหนัง เครือตาปลา เครือตับปลา เถาตาปลา พานไสน ย่านเหมาะ
ลักษณะทั่วไป   ไม้เถาเลื้อยขนาดใหญ่ ใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ ดอกออกเป็นช่อที่ซอกใบและปลายยอด ดอกย่อยรูปดอกถั่ว ผลเป็นฝักแบนเล็ก
การขยายพันธุ์    ใช้เมล็ด
..อ่านต่อ