บันทึกอุ้มผาง – แก้ม


Nim - (32)ย้อนอดีตไปเมื่อปีที่แล้ว
ตอนนั้นมีงานเพลินที่ปราจีน พวกเราก็ไปรอรถที่บ้านพี่แขกไป พวกเพื่อนๆ ก็เห็นตารางงานของพวกๆ พี่เขา ผ่านๆ ไปเจอวันที่จะไปอุ้มผาง เห็นแล้วก็อยากจะลองไปดูบ้าง แต่ไปตอนนี้ผู้ปกครองคงไม่ให้ไปแน่ เพราะด้วยระยะการเดินทางไกลและไปอยู่นาน ผู้ปกครองคงเป็นห่วง ปีหน้าละกันโตขึ้นมาหน่อย พอมาปีนี้ ตอนไปรณรงค์ ๔ มอ. ที่เขาใหญ่ พี่เขาก็เริ่มพูดเรื่องนี้ขึ้นมา พอถึงบ้านก็บอกแม่เป็นเชิงๆ ว่า “หนูไปอุ้มผางนะ ประมาณ ๑๐ วัน ไปกับ พี่แขกพี่นิมที่มาส่งหนู” แม่ถามว่าวันไหน เราเองก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่องวันมาก แม่บอกถึงวันค่อยคุยกันอีกที ตอนนี้ก็อยู่ ม.๖ แล้ว กลัวติดสอบ ติดเรื่องมหาลัย พอพี่อ๋อโพสต์ในเฟสบุ๊ค สิ่งที่ลุ้นที่สุดตรงที่บอกว่า “สำหรับผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเดียวทีมงานกลุ่มรักษ์เขาใหญ่จะติดต่อกลับไปนะครับ” ในใจคิดว่า เอาแล้ว จะได้ไปมั้ยล่ะนิ แต่ก็บอกแม่ไปก่อนละกันว่ารู้วันเดือนปีแล้ว รอเขาบอกว่าจะได้ไปไหม ในใจก็เต้นตุบๆ ตื่นเต้น แล้วพี่อ๋อให้แฟงหาคนไปอุ้มผาง ๕ คน ตอนแรกเพื่อนอยากไปกันเยอะมาก แต่หลายคนก็ติดเรื่องงาน เรื่องที่บ้านและเรื่องเงิน เลยไปกันไม่ได้ผลสรุปเลยไปกัน ๔ คน ..อ่านต่อ

ค้อนกระแต…แม่ยาของหมออีสาน

ค้อนกระแต แม่ยาของหมออีสาน…….โดย ‘พี่ต้อม’

kkon(ค้อนกระแต)ชื่อวิทยาศาสตร์ Premna herbacea Roxb.
ชื่อวงศ์ LABIATAE (LAMIACEAE)
ชื่ออื่นๆ ละครโคก พายสะเมา ยาข้าวเย็น
ลักษณะทั่วไป ไม้พุ่ม ใบเดี่ยว รูปขอบขนานถึงใบหอก ดอกช่อแบบช่อแยกแขนง สีน้ำตาลเข้มออกที่ซอกใบใกล้ปลายยอด ผลแห้งแตก ทรงกลม
การขยายพันธุ์ ใช้เมล็ด

..อ่านต่อ

อุ้มผาง เมืองที่น่าค้นหา

ต้าร์ - (60)ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ไปอุ้มผาง จริงๆ ก็ได้ยินเรื่องอุ้มผางมานานแล้ว เห็นพี่เขาไปกัน เราก็อยากไปมั่ง แต่ตอน ม.๕ ก็ยังไม่ค่อยรู้อะไรมาก รู้แค่ว่าอยากไป เวลาไปค่ายพวกพี่เขาชอบคุยกันเกี่ยวกับอุ้มผาง ขนาดเรานั่งฟังยังสนุกเลย แล้วถ้าได้ไปเองคงจะสนุกมากแน่ๆ เลย เกิดตรรกะแล้วไง เอาเถอะยังไงปีหน้า(๒๕๕๙) ต้องได้ไป แต่จะทำยังไงพี่อ๋อถึงจะให้ไป เกิดการประจบค่ะ เลียกันเข้าไป ขึ้นค่ายบ่อยๆ ใครว่างก็ขึ้นซะ แล้วก็พูดให้พี่อ๋อฟังบ่อยๆ อ้อนบ่อยๆ ทำมาตลอด ๑ ปี เดี๋ยวพี่อ๋อคงใจอ่อน(มีความหวังมาตลอด) ..อ่านต่อ