คนทีสอ…ผีเสื้อ ผีดีที่เกื้อกูลคน

คนทีสอ ผีเสื้อ ผีดีที่เกื้อกูลคน…โดย ‘พี่ต้อม’

IMG_0578
ชื่อวิทยาศาสตร์  Vitex trifolia L.
ชื่อวงศ์  LABIATAE
ชื่ออื่นๆ  คนทีสอขาว ผีเสื้อ โคนดินสอ ดอกสมุทร สีเสื้อน้อย เทียนขาว ผีเสื้อน้อย มูดเพิ่ง สีสอ กิ่งปาน
ลักษณะทั่วไป ไม้พุ่ม ใบประกอบแบบนิ้วมือ มี ๓ ใบย่อย เรียงตรงข้าม ดอกช่อ ออกที่ปลายกิ่ง กลีบดอกสีม่วง ผลสดรูปกลม
การขยายพันธุ์ ใช้เมล็ด ปักชำ กิ่งตอน

..อ่านต่อ

“นักเดินทางใต้แสงดาว” – เขาสมอปูน

 Ploy - (1)“เดินป่าเส้นทาง เขาสมอปูน ณ  อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับพี่น้องกลุ่มรักษ์เขาใหญ่” เนิ่นนานแล้วที่เรารู้จักกิจกรรมนี้ ผ่านพี่น้องชาวรักษ์เขาใหญ่ เสียงชักชวน คำบอกเล่า ภาพประกอบ และบทความจากพี่น้องผู้ผ่านเส้นทางแห่งนี้มาแล้ว เสมือนพลังที่พุ่งเข้ามาสะกิดให้ดวงใจของความมุ่งหวังในตัวเราลั่นวาจา “สักวันหนึ่งเราจะพบกันสมอปูน” หลายครั้งหลายคราที่ตั้งใจจะเป็นหนึ่งในผู้ร่วมเดินเส้นทางนี้ เมื่อห้วงเวลายังไม่อนุญาตให้เราเป็นหนึ่งในแถวผู้ร่วมทางสมอปูน เรารอคอยจังหวะและโอกาสถึงสามปีกับเส้นทางในตำนานของกลุ่มรักษ์เขาใหญ่ ด้วยเหตุผลอะไรก็ไม่อาจรู้ แต่ก็เรียกร้องให้เราอยากสัมผัสการเดินป่าท่ามกลางแสงดาว นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของการเดินป่า การเตรียมตัวหลายอย่าง“ราวกับว่าเราไม่เคยผ่านประสบการณ์การเดินป่านอนป่ามาเลยสักครั้ง” เอาเถอะ เราเชื่อว่าการเดินทางมีความต่างของเส้นทางและผู้เดินทางย่อมแตกต่างกันไป  ..อ่านต่อ

Learn to be wild … บุกป่าฝ่าดง

ในป่า ใครจะไปรู้ว่ามีอะไร……………
ในป่า เราจะเข้าไปทำอะไร……………_MG_0108ไม่รู้เลยว่ามีอะไรรออยู่ แต่ที่รู้คือ ชอบป่า และ อีกอย่างที่รู้คือชอบเดิน ด้วยเพียงสองเหตุผลนี้เองทำให้ตัดสินใจไปเดินป่ากับกลุ่มรักษ์เขาใหญ่ ตอนเดินเข้าป่าความตื่นเต้นกระจายไปทั่วร่างกายจนมีแต่ความสนุก ความอยากรู้อยากเห็น แต่เมื่อถึงสุสานน้ำตก ก็เพิ่งคิดได้ว่า เราลืมอะไรไปสักอย่างนะ คือเดินเข้าป่าแล้วก็ต้องใช้ชีวิตในป่าด้วยเช่นกัน ..อ่านต่อ

รอยยิ้ม ที่มี สุข บนเส้นทางของความลำบาก

_MG_0007การเดินป่าแต่ละครั้งต้องมีเรื่องเล่า และครั้งนี้เป็นทริปพิเศษสุดสำหรับเราจากการห่างหายไปนาน เกือบ ๒ ปี ที่ไม่ได้มาสัมผัสกับเส้นทางที่เคยเดิน แล้วได้ไปพักค้างแรมอยู่ ณ จุดนั้น มันมีเพียงอยู่ในความทรงจำเมื่อครั้งเก่า ว่าเส้นทางที่เราเคยไปนั้นจะมี ลำธารที่กว้างอยู่พอสมควร น้ำใส ไหลผ่าน เย็นสบาย ใช้กินใช้อาบ ล้างกายได้ทุกเวลา มีหน้าผานั่งมองดูนกเงือกบินกลับรัง ฮาๆๆ มันเป็นเพียงความทรงจำที่กระตุ้นเตือนให้กายและใจ พร้อมที่จะแบกเป้แล้วย่างเท้าเข้าไปสัมผัสอีกครั้งในป่าดงพนาไพร เส้นทางนี้… มันเป็นเพียงจุดเริ่มต้น

 

 

..อ่านต่อ

ทริปผาด่านช้าง…เรียนรู้ และเติบโตจากความแห้งแล้ง

_MG_0002หลังจากเมารถ จากเส้นทางที่โค้งแล้ว โค้งอีก แวะไหว้พระอาจารย์แดงที่วัด เพื่อความเป็นสิริมงคลในการเดินป่า(หวังว่าทริปนี้คงไม่โหดกับเรามากนัก) แต่…. ได้ยินแว่วๆ จากพระอาจารย์แดงว่า “จะขึ้นไปทำไม มันไม่มีน้ำ” ฟังดูแล้ว เอ๊ะ! มันยังไงๆ อยู่ แต่ก็คิดว่า “มันก็ต้องมีบ้างแหละ คงได้พอล้างเนื้อล้างตัว” เลยให้น้องๆ ช่วยกันหยิบน้ำที่พระอาจารย์แดงให้ไว้เผื่อเอาไว้ดื่มกิน หลังจากนั้น ก็กราบลาพระอาจารย์แดง นั่งรถอีกนิด ไปยังจุดแพ็คกระเป๋าเตรียมเดินทาง ซึ่งนอกจากเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นแล้ว ที่ต้องแบ่งกับน้องๆ  ก็  ..อ่านต่อ