ทริป : ผาด่านช้าง

เราได้เดินทางจากปากช่องเพื่อที่จะไป ใช้ชีวิตอยู่ในป่าเป็นเวลา  ๓ วัน ๒ คืน เราได้ใช้เส้นทางเดินป่า“หลังวัดมกุฎคีรีวัน” เราได้ไปร่วมตัวกันที่วัด เพื่อเตรียมความพร้อม แบ่งเสบียงอาหารของส่วนกลางเข้ากระเป๋าส่วนตัว หลังจากนั้นก็เริ่มออกเดินทางเวลา ๑๐.๕๐ น. ระยะทางที่พี่เค้าบอกว่าจะเดินคือ“๔ กิโลเมตร ใช้เวลาเดินจริง แล้วน่าจะประมาณ ๒ – ๓ ชั่วโมง” แต่วันนั้นเราเดินใช้เวลาเดินไปทั้งหมด ๖ ชั่วโมง ระหว่างทางก็เจอ รอยเท้ากระทิง เต็มไปหมดเลย คือในใจคิดไว้แล้วแหละว่า ต้องเจอแน่ๆ แต่ก็โชคดีที่ไม่เจอ แต่ป่าผืนนี้เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เพราะมีทางผีเสื้อ ต้นไม้เต็มไปหมด ร่มรื่น ..อ่านต่อ

คำตอบที่ได้มาจากการเดินป่า(ผาด่านช้าง)

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน ผมนายบุญเลิศ งามทองหล่อ วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์การเดินป่าครั้งแรกในชีวิตของผม ซึ่งผมไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะได้มีโอกาสเดินป่าแบบจริงจัง ผมเคยสงสัยมาตลอดว่าการเดินป่า เดินแล้วได้อะไร? สนุกตรงไหน? มีแต่ทำให้ตัวเองลำบาก ซึ่งเรื่องราวที่ท่านจะได้อ่านต่อจากนี้ไปคือสิ่งที่ผมได้รับมาจากการค้างแรมในป่า ๓ วัน ๒ คืน

..อ่านต่อ

เดินป่าเขาใหญ่…”ผาด่านช้าง”

เช้าวันศุกร์แปดโมงเช้า นัดเจอกันที่บ้านลุงแขก เพื่อแพ็คเสบียงอาหารของส่วนกลางลงในกระเป๋าของแต่ละคน(หนักมากๆ) พอแพ็คของเสร็จก็ออกเดินทางไปที่วัดมกุฎคีรีวัน เป็นจุดนัดพบกับเพื่อนๆ และพี่ๆ อีกกลุ่มที่มาจากฝั่งปราจีนบุรีและเราจะใช้เส้นทางหลังวันในการเดินป่าครั้งนี้ ระยะทาง ๔ กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ ๒ – ๓ ชั่วโมง เมื่อทุกคนมาพร้อมกันแล้วเราจึงเริ่มออกเดินทาง ระหว่างทางเราก็เห็นรอยเท้าของกระทิง แรกๆ ทางค่อนข้างแฉะ แต่พอเดินไปได้สักพักทางก็ดีขึ้น เดินต่อไปเรื่องๆ ความเหนื่อยก็มากขึ้นกระเป๋าก็หนัก เราหยุดพักกันเป็นระยะๆ เดินมาได้สักเกือบๆ ๒ กิโล เราก็พักกินข้าวกันที่มอมะกอก ระหว่างพักกินข้าวก็ได้เห็นน้ำใจและมิตรภาพของเพื่อนๆ และพี่ๆ พอกินข้าวเสร็จเราก็ออกเดินต่อจนถึงมอที่พี่เค้าเรียกกันว่า“มอขี้แตก” เป็นมอที่สูงและชันมาก แต่เราก็ปีนขึ้นไปและผ่านมันไปได้ ..อ่านต่อ

เถาวัลย์เปรียง…ปลอดภัยแน่ แก้ปวดเมื่อย

เถาวัลย์เปรียง   ปลอดภัยแน่ แก้ปวดเมื่อย…โดย ‘พี่ต้อม’

img_6566ชื่อวิทยาศาสตร์   Derris scandens (Roxb.) Benth.
ชื่อวงศ์   FABACEAE (LEGUMINOSAE–PAPILIONOIDEAE)
ชื่ออื่นๆ   เครือเขาหนัง เครือตาปลา เครือตับปลา เถาตาปลา พานไสน ย่านเหมาะ
ลักษณะทั่วไป   ไม้เถาเลื้อยขนาดใหญ่ ใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ ดอกออกเป็นช่อที่ซอกใบและปลายยอด ดอกย่อยรูปดอกถั่ว ผลเป็นฝักแบนเล็ก
การขยายพันธุ์    ใช้เมล็ด
..อ่านต่อ

ตูมกา…ยาวิเศษ

ตูมกา ยาวิเศษ…โดย ‘พี่ต้อม’
ชื่อวิทยาศาสตร์  Strychnos nux – blanda A.W.Hill
ชื่อวงศ์  STRYCHNACEAE
ชื่ออื่นๆ  ตูมกา มะตึ่งต้น ไม้ตึ่ง
ลักษณะทั่วไป  ไม้ต้น ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม ดอกช่อ กลีบดอกสีเหลืองแกมเขียว ออกที่ง่ามใบ ผลกลม เมื่อสุกสีเหลืองอมส้ม
การขยายพันธุ์  ใช้เมล็ด

p1030568 ..อ่านต่อ