กุ้งแหลง…แรงฤทธิ์ พิชิตปวดบวม

กุ้งแหลง แรงฤทธิ์ พิชิตปวดบวม…โดย “พี่ต้อม”

IMG_0558
ชื่อวิทยาศาสตร์  Ricinus communis L.
ชื่อวงศ์ EUPHORBIACEAE
ชื่ออื่นๆ ละหุ่งแดง มะโห่ง
ลักษณะทั่วไป ไม้พุ่ม ลำต้นมีปุ่มตา ใบเดี่ยวเรียงสลับ ดอกช่อสีแดงมีนวลตามก้าน ผลรูปไข่เกือบกลม
การขยายพันธุ์ ใช้เมล็ด

กุ้งแหลง ละหุ่งแดง แรงฤทธิ์พิชิตปวด บวม
กุ้งแหลง เป็นชื่อที่พ่อหมอยาไทยใหญ่เรียกละหุ่งแดง เนื่องจากมีใบเป็นแฉกๆ เหมือนหัวกุ้ง และมีสีแดง(ภาษาไทยใหญ่จะออกเสียงเป็นแหลง) นับเป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อลือชาว่า ระงับการปวดที่มีอาการบวมร่วมด้วยได้ดีนัก นิยมใช้ใบและเมล็ดเป็นส่วนผสมในยาประคบ อบ อาบ นวด เพื่อลดอาการปวดและบวม เมื่อมีอาการฟกช้ำดำเขียวเกิดขึ้น ไม่ต้องวิ่งแจ้นไปพบพ่อหมอที่ไหน
..อ่านต่อ

กาลครั้งหนึ่ง ณ สมอปูน

เริ่มต้น ณ สมอปูน
สมอปูน 58 - (213)การเดินทางไปสมอปูนนี้ข้าพเจ้าได้รับคำท้าจากพี่แขกว่า “พวกเอ็งอยู่ กลุ่มรักษ์เขาใหญ่ ยังไม่เคยไปเดินสมอปูนเลยเหรอ” ตอนแรกที่ฟังพี่แขกถามก็รู้สึกเฉยๆ แต่พอมาได้ยินพี่ๆ ในกลุ่มรักษ์เขาใหญ่หลายๆ คนพูดถึงการเดินขึ้นเขาไปที่สมอปูนก็ทำให้ ข้าพเจ้าอยากจะลองไปดูสักครั้ง เห็นเค้าว่ากันว่ามันเหนื่อยมากๆ และต้องท้าทายกับขีดจำกัดของตนเองอีก ข้าพเจ้าเลยกลัวๆ อยู่เหมือนกันและแอบลังเลว่า“จะไปดีไหม? หรือไม่ไปดี” เพราะกลัวว่าตนเองจะเดินขึ้นสมอปูนไม่ไหว ทั้งยังได้ยินเรื่องเล่าเกี่ยวกับสมอปูนมามากมายหนึ่งในนั้นคือ ทำให้พี่ประธานนกหวีดร้องไห้นั้นเอง เลยทำให้ข้าพเจ้าหวั่นใจไม่น้อยที่จะตัดสินใจร่วมเดินทางขึ้นสมอปูนในครั้งนี้ และข้าพเจ้าก็ได้ข้อสรุปให้กับตนเอง เมื่อมีเพื่อนที่ข้าพเจ้าสนิทมาชวนไปเดินขึ้นสมอปูนด้วยกัน ข้าพเจ้าตอบตกลงโดยไม่ลังเลแต่อย่างใด ทั้งๆ ที่ในใจก็กลัวจะขึ้นสมอปูนไม่ไหวแต่ก็เอาละ สักครั้งหนึ่งในชีวิตยังไงก็ต้องลองขึ้นไปให้ได้ ..อ่านต่อ

ศรัทธา ตามล่าหาเห็บ เก็บดอกไม้

สมอปูน 58 - (79)หนึ่งปีผ่านไป วันเลื่อนเดือนเปลี่ยน ได้เวลาเก็บของลงกระเป๋า ถึงเวลาที่เราจะกลับไปเยี่ยมบ้านกันอีกครั้ง ครั้งนี้เป็นการเดินด้วยแรงศรัทธาล้วนๆ พอเริ่มออกเดินทาง ตำแหน่งสมาชิกวังบุปผาก็ทำงานทันที ศัตรูล้วนๆ โถ..วังบุปผา ผู้น่าสงสาร ถึงคลองต้มกาแฟ ทีมปากช่อง ปราจีน ใบไม้ ก็มาถึงจุดที่นัดหมายกันไว้ ทันทีที่โผล่หน้าออกมาจากที่กรอกน้ำ “ปลวกกก” ทักทายกันพอหอมปากหอมคอ ศัตรูของวังบุปผาหยุดพัก กินข้าวเที่ยง ดื่มกาแฟ เติมพลัง เป็นช่วงพักยกกันสั้นๆ ให้มีแรงเดินขึ้นสันเขาที่เรียกว่าเดินของจริงกันสักที ..อ่านต่อ

ยังไงดี สมอปูน

สมอปูน 58 - (151)ยังไงดี ขอพักตรงนี้ก่อนดีกว่า“เอนหลังลงบนก้อนหินเงยมองฟ้า อื้ม!! ดาวก็มีให้เห็นเหมือนกันนี่”
เหนื่อยมากเหนื่อยจริงๆ กี่โมงแล้วก็ไม่รู้ เดินจนเท้าชาไปแล้ว ตอนนี้ขอพักหน่อยเถอะ อยู่คนเดียวซะด้วยสิ คอยส่องไฟฉายไปที่ต้นไม้บอกทาง กลุ่มข้างหลังแล้วกันหวังว่าเขาคงไม่ตัดไปทางอื่นนะ เพราะกลุ่มข้างหน้าที่มากับเราเขาไปต่อกันหมดแล้ว พี่แขก ก็บอกให้เรามาคอยส่องไฟให้ข้างหลังรอตรงนี้แหละ ถ้าจำไม่ผิดอีกนิดก็ถึงแล้ว ที่พักคลองฟันปลา เฮ้อ!! หมดสภาพ.

 

 

 

 

 

..อ่านต่อ