Fellowship of the Ring 3

บทลงเอย…หนทางกลับบ้านของข้าคือไปข้างหน้า ไม่ใช่ข้างหลัง…_MG_6755

ลมเย็นโชยพัดบาดผิวภายใต้ดวงตะวันลอยสูงให้ความอบอุ่นแทนกองไฟที่ไม่รู้ว่ามอดไปนานเท่าใดแล้ว เสียงนกร้องขานรับกันหลากสำเนียงแทรกคลอเสียงน้ำเซาะแก่งหิน อากาศเย็นสดชื่นสัมผัสลมหายใจแทรกเข้าสู่ร่างกายเยียวยาความบอบช้ำ ดวงตาอ่อนโรยกระพริบหรี่รับรู้สรรพสิ่งแวดล้อม ข้าได้แต่นอนนิ่งมองฟ้าสีเข้มสดใสเหนือราวป่าหลากสีสัน ครั้นลองขยับกาย แต่ละชิ้นส่วนของร่างมันคล้ายจะแยกกระจายเป็นเสี่ยง แขน ขา นิ้วมือ หลัง และข้อต่อทุกส่วนยอกขัดไปหมด จนอยากจะคลายชิ้นส่วนพวกนี้ออก จึงปิดตาลงและเลือนผัสสะประสาทเข้าสู่ภาวะหลับใหลอีกครั้ง

..อ่านต่อ

ผัดกะเพราสมอปูนพิเศษ ไข่ดาวยางมะตูมด้วยนะ

ผัดกะเพราที่หนึ่งเจ๊:
IMG_8299แม้ว่าจะย่างเข้าเดือนตุลาคมแล้ว แต่ฟ้าก็ยังไม่หมาดฝนอย่างเช่นเคยที่ผ่านมา ฝนยังคงค้างปลายยอดหญ้า แต่ภาระกิจประจำปีของเรายังคงดำเนินไปเหมือนเดิม บอกเลยว่าโลกรงโลกร้อนทำอะไรเราไม่ได้ (ก็จะไปอ่ะ) รอบนี้แปลกกว่ารอบอื่นหน่อยที่ฉันแปรไปเข้ากับพรรคพี่หวาน แทนที่จะเป็นพรรคมารของลุงแขก ฉันรอนายโต๋และยัยติ๋วมารับ รอแล้วรอเล่าทั้งสองก็ยังไม่มา พอโทรศัพท์ดังปุ๊บ ปลายสายบอกว่าใกล้จะมาถึงแยกนเรศวร จุดนัดพบของเราแล้ว แฟนคลับหอยทอดอย่างฉันจึงรีบสาวเท้าไปสั่งหอยทอดเจ้าอร่อย และฝันว่าจะได้ไปแกะหอยทอดกรอบๆ ร้อนๆ กินสบายใจเฉิบ รอแล้วรอเล่านายโต๋กับยัยติ๋วก็ยังไม่มา เพราะปรากฏว่าทั้งสองคนยังไปเดินซื้อของที่ตลาดนัดแยกนเรศวรต่ออีก ด้วยความโมโหหิว พอเจอกันฉันจึงต่อว่าสองแสบไปว่า “ทำไมให้รอนานจัง พี่รอจนหอยเหี่ยวหมดแล้ว” อารมณ์หิวขึ้นหน้า ประโยคของฉันจึงถูกตัดทอนไปนิดหนึ่งและลืมคิดไปว่ามันจะแปลความหมายเป็นอย่างอื่นเสีย ประโยคนี้เลยกลายเป็น คำล้อเลียนผู้หญิงสวยและบอบบางอย่างฉันไปตลอดทั้งทริป (โลกนี้ช่างไม่ยุติธรรม T_T) ..อ่านต่อ

เดินป่า ศึกษาสมุนไพร แก่งยาว ๕๘ – ๒

๔. เข็มแดง

Glossy Ixora01ชื่อสามัญ : Glossy Ixora
ชื่อวิทยาศาสตร์ : IXORA LOBBII Loud
ชื่อวงศ์ : RUBIACEAE
ชื่ออื่น : เงาะ (สุราษฎร์),เข็มแดง (ยะลา) ,ตุโดปุโยบูเก๊ะ (มลายู), จะปูโย (มะละยู-นรา)  

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ยืนต้นมีพุ่มขนาดเล็กจนถึงขนาดกลาง ความสูงประมาณ ๓ – ๕ เมตร  ลำต้นเป็นต้นเดี่ยว หรือแตกกอแผ่สาขาออกไปเป็นต้น ต้นเล็กกลมขนาดเส้นรอบวงประมาณ ๔ – ๑๐ เซนติเมตร ลำต้นเรียบสีน้ำตาล กิ่งยอดมีสีเขียวแตกกิ่งตรงขึ้นด้านบน ใบเป็นใบเดี่ยวออกเป็นคู่สลับกันรอบต้น และกิ่ง ใบแข็งเปราะมีสีเขียวสด โคนใบมนปลายใบแหลม ลักษณะใบมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันตามชนิดพันธุ์ ดอกเป็นช่อออกตรงส่วนยอด ซึ่งมีก้านดอกชูไว้ ภายในช่อประกอบด้วยดอกเล็กๆลักษณะเป็นหลอดเล็ก ๆ ซึ่งมีกลีบอยู่ส่วนบน ประมาณ ๔ – ๕ กลีบ กลีบเล็กแหลม ลักษณะดอกและสีสันแตกต่างกันไป ผลกลมเนื้อนุ่ม ภายในมีเมล็ด ๑ เมล็ด เมื่อสุกสีดำ นิ่ม  ..อ่านต่อ

Fellowship of the Ring 2

บทกลาง…ก้าวสู่ความมืดมิด

_DSC0030แสงอรุณคล้ายผ้าห่มผืนใหญ่ คลี่คลุมทั้งผืนป่าให้ลดทอนความหนาวเหน็บของราตรี วันนี้เริ่มต้นอย่างเร่งรีบ เพราะทุกคนรู้ดีว่ายังอีกยาวไกลกว่าจะถึงจุดหมายและต้องไปให้ถึงภายในวันนี้ พี่หน่องยังสมกับเป็น “ไพรพเนจร” มาแจ้งข่าวดีว่า สำรวจพบเส้นทางโบราณโดย “บังเอิญ” มันตัดผ่านจุดพักห่างแค่เดินไปเข้าส้วม อีกทั้งพบหมายสีแดงโดดเด่นไม่ผิดเพี้ยน ทั้งคณะไม่รอช้า ดุ่มเดินตามหมายเหล่านั้นด้วยใจมุ่งหวัง แต่ไม่นาน การเดินทางก็เป็นเช่นเคย เส้นทางเลือนหายไปพร้อมกับเครื่องหมายบอกทาง เราต้องงมอย่างมืดบอดตามภูมิประเทศในความทรงจำคือ ป่ารกชัฏเลาะเลียบหุบห้วยเรื่อยไป

..อ่านต่อ