เดินป่า ศึกษาสมุนไพร แก่งยาว ๕๘

๑. สะตอ

Pakria01ชื่อสามัญ : Pakria
ชื่อวิทยาศาสตร์ : PAKRIA SPECIOSA HASSK.
ชื่อวงศ์ : FABACEAE
ชื่ออื่น : ภาคกลาง และภาคใต้ เรียกว่า กะตอ สะตอ

ยะลา-ปัตตานี เรียกว่า ปะตา ปัแต๊ะ สตูลเรียกว่า ปาไต
ถิ่นกำเนิด : ประเทศมาเลเซีย อินโดนีเวีย และภาคใต้ของไทย

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : สะตอเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สูงมากว่า 30 เมตร ลำต้นตั้งตรงสีน้ำตาลแดง กิ่งก้านอ่อนมีขนปรกคลุม ดอกสีขาวตรีม ออกเป็นช่อรวมกันเป็นกระจุก ฝักอ่อนสีเขียว เมื่อแก่เปลี่ยนเป็นสีดำ เมล็ดรูปกลมรี แบน เรียงตามความยาวของฝัก สะตอที่นิยมปลูกมี ๒ พันธุ์ คือ สะตอข้าวและสะตอดาน
แหล่งปลูก : พบบริเวณบนเขา และเนินเขาแถบภาคใต้และภาคตะวันออก จ.จันทบุรี ..อ่านต่อ

Fellowship of the Ring 1

คำเตือน : ผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับมัชฌิมโลกอย่างดี อาจไม่เข้าใจเรื่องราวนี้ … ช่างหัวพวกเจ้าตาดตาภู่01

บทเริ่ม…วิถีครุ

_MG_6591…ในห้วงคำนึงของข้า นานกว่า ๖ ปีแล้ว ที่เส้นทางนี้ถูกปิดจากมวลมนุษย์ หมู่ไพรพฤกษ์ต่างเติบใหญ่เกลื่อนทับรอยทางอารยะหมดสิ้น บรรดาเอนท์เทพารักษ์ผู้สร้างและพิทักษ์ป่าผู้ใจดีปล่อยฝูงสรรพสัตว์มีอิสระเดินท่องหากินทั้งยังคอยขับไล่เหล่าอสูรกายที่รุกล้ำย่ำผ่าน วัยวันอันล่วงเลยพาข้าเข้าสู่ช่วงยามของชีวิตที่เฝ้าแต่หวนรำลึกความหลัง นึกถึงครั้งผจญภัยกับเหล่าสหายผ่านป่าเมิร์กวูดสู่ยอดเขาโลนลี่แหลมสูง เฉียดกรายลมหายใจม่านหมอกแผดผ่าวของเจ้าสม็อกมังกรร้าย หรือคราที่ผ่านป่าพรายอันงดงามเพื่อเยือนผองเพื่อนเหล่าพฤกษาดอกน้อยๆ หลากสีงดงามท่ามกลางความอาดูรแห่งทุ่งดากอร์ลัด
ครั้งนี้.. เหล่าพันธมิตรแห่งแหวนรวมทั้งข้าผู้กระหายหาความหลังได้ชวนกันลากสังขารกลับเข้าสู่เส้นทางที่ได้ก่อเกิดตำนานหลายเรื่องราว โดยหารู้ไม่ว่าจะได้สร้างเรื่องราวใหม่ ให้กับชีวิตชราของตนเพิ่มขึ้นอีกตำนาน ..อ่านต่อ