วันหยุด … สุดขีด กับทริปสมอปูน ปู๊นปู๊น

IMG_8319อีกครั้งกับ “โอกาส” ที่ได้รับ ทริปเดินป่าประจำปีของกลุ่มรักษ์เขาใหญ่ “สมอปูน” ทริปที่ใครๆ หลายๆ คนอยากที่จะมีโอกาสได้ขึ้นไปเยี่ยมเยียนดอกไม้งาม ธรรมชาติสวยๆ แม้มันจะเหนื่อย ลำบาก แค่ไหน ก็ยังอยากดิ้นรนที่จะขึ้นไป…
เกือบจะพลาดโอกาสในครั้งนี้เพราะด้วยสาเหตุมาจากหน้าที่ที่ต้องเรียน นำเสนอผลงานและสอบ แต่จนแล้วจนรอดก็ทำตัวให้ว่างจนได้ในวินาทีสุดท้าย วันอังคารที่ ๒๑ ตุลาคม ๒๕๕๗ เวลาประมาณ ๑๕.๔๐ น. ติ๋วได้รับข่าวดีจากเพื่อนๆ ว่าอาจารย์ยกเลิกคลาส(เรียน) ซึ่งเป็นอะไรที่เหมาะเจาะมากๆ เพื่อนๆหลายๆ คนที่หอต่างก็วางแผนกลับไปพักผ่อนที่บ้านกันยาวๆ หลังจากที่ วันพุธ ที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๗ เราต้องร่วมกิจกรรมที่ทางสาขาจัดขึ้นก่อน ทีนี้จะทำยังไงล่ะ “คนบ้านไกล” อย่างติ๊กและเราที่บ้านใกล้แต่ก็ห่วงเพื่อนจะอยู่หอคนเดียว เลยตัดสินใจลองเสี่ยงขอ(ร้อง) พี่นิมไปทางเฟสบุ๊คดูว่า ขอไปเดินป่าด้วยได้ไหมติ๋วกับติ๊ก ๒ คน ??? อีกสักพักพี่นิมก็โทรกลับมาถามเรา ยื่นขอเสนอดังว่าติ๊กต้องอยู่หอคนเดียว หลังจากที่พี่นิมได้ปรึกษากับลุงแขก ลุงแขกครุ่นคิดอยู่สักพักก็ได้รับคำตอบมาว่า “๒ สองคน สุดท้ายแล้วนะ ไม่มีใครอีกแล้วนะ” ๕๕๕ ได้ไปสิงั้นก็… ..อ่านต่อ

หวายชะรอย ยากำลังของพรานป่า

Exif_JPEG_PICTUREหวายชะรอย ยากำลังของพรานป่า…โดย ‘พี่ต้อม’
ชื่อวิทยาศาสตร์  Pothos chinensis (Raf.) Merr.
ชื่อวงศ์  ARACEAE
ชื่ออื่นๆ หวายตะมอย ตะขาบ หวายไม้
ลักษณะทั่วไป ไม้เลื้อยล้มลุกอายุหลายปี เลื้อยเกาะโดยใช้รากแขนง ใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปใบหอกกลับหรือรูปไข่กลับ ก้านใบแผ่เป็นครีบ ดอกออกเป็นช่อ ที่ซอกใบหรือปลายกิ่ง ดอกย่อยสมบูรณ์เพศ สีเหลืองอ่อน ผลสดรูปกระสวย เมื่ออ่อนสีเขียว เมื่อแก่สีแดง
การขยายพันธุ์ ใช้เมล็ด
..อ่านต่อ

อีกครั้ง..อีกครา ณ ดินแดนแห่งลานหินธารน้ำดอกไม้ใบหญ้าและผองเพื่อน..สมอปูน…

ในความคิด ในช่วงชีวิต…  ของคนทุกคน ย่อมต้องการแสวงหาและนำมาซึ่งความสุขความประทับDSC_0168ใจและความทรงจำดีๆ ในชีวิตด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะต้องอดทน เหนื่อยยากเพียงใด จุดหมายก็ไม่น่าที่จะแตกต่าง  ..  แต่สิ่งที่แตกต่าง คือวิธีการต่างหาก วิธีการใดที่จะทำให้ชีวิตประสบแต่ความสุขความประทับใจและเกิดความทรงจำที่ดี อีกครั้งที่ผมได้รับโอกาสดีๆ ได้ทำในสิ่งที่ชอบที่ใช่และที่ผมรัก  .. เดินป่า  ..  บ่อยครั้งที่ผมได้มีโอกาสเดินป่าแต่ทุกครั้งความรู้สึกก็แต่งต่างกันออกไป ด้วยปัจจัยหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็น สถานที่ สิ่งแวดล้อมและที่สำคัญที่สุดเพื่อนร่วมทาง สมอปูน ดินแดนแห่งลานหินต้นไม้น้อยใหญ่ไม้ยืนต้นไม้เถาไม้เลื้อย(ไม่มีคลานนะครับ) ไม้พื้นล่างดอกไม้ใบหญ้าและลำธารน้อยใหญ่ เป็นสถานที่ที่ผมพอใจ มีสิ่งแวดล้อมที่น่าค้นหา ควบคู่กับมิตรภาพจากแดนไกลที่ได้รับจากเหล่าเพื่อนผองน้องพี่ที่ช่วยกันเติมเต็มกันและกัน ..อ่านต่อ