หมามุ่ย ขุมทรัพย์ของลูกผู้ชาย…

IMG_9521(1)
หมามุ่ย ขุมทรัพย์
ของลูกผู้ชาย
…โดย ‘พี่ต้อม’

ชื่อวิทยาศาสตร์   Mucuna pruriens (L.) DC.
ชื่อวงศ์   FABACEAE
ชื่ออื่นๆ   กลออื้อแซ โพล่ยู มะเหยือง หมาเหยือง
ลักษณะทั่วไป  ไม้เลื้อยล้มลุก ลำต้นเล็กเหนียวคล้ายเชือก ดอกออกเป็นช่อห้อยลง สีม่วงแก่ถึงม่วงอมดำ ผลเป็นฝักยาว ปกคลุมด้วยขนละเอียดสีน้ำตาลอมแดงหรือสีทองอมแดง ที่เป็นพิษและหลุดร่วงง่าย ภายในฝักมีเมล็ดรูปไข่
การขยายพันธุ์  ใช้เมล็ด
..อ่านต่อ

เดินป่าเขาแหลม

IMG_5913เป็นการเดินครั้งแรกที่ เขาแหลม ของผม ป่ายังคงอุดมสมบูรณ์ด้วยความคิดของผม เพราะตามทางที่กลุ่มเราเดินผ่านนั้นยังคงมี รอยเท้า และร่องรอยของสิงสาราสัตว์ แต่ที่ว่าแหล่งน้ำระหว่างทางที่พบมีน้อยกว่าที่อื่นที่ผมเคยเดินมาก่อนหน้านี้ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการดื่มน้ำให้น้อยลงด้วยการเก็บน้ำในปากก่อนดื่มกินลงในลำคอทำให้ปากไม่แห้งและลดการต้องการน้ำเท่าที่มีอยู่อย่างจำกัด การตั้งแคมป์คืนแรกเป็นไปอย่างทุลักทุเล ด้วยสภาพฝนฟ้ากลั่นแกล้งพรมฝนชะลงมาขณะที่พิ่งเดินมาถึงจุดตั้งแคมป์ทั้งที่สภาพร่างกายสะบักสะบอมกันมาพอสมควร(แบบว่ากำลังนั่งพักเมื่อยต้องสะดุ้งลุกพรวด ทอยกระเป๋าเดินทางเข้าแคมป์) และแล้วฝนฟ้าก็เป็นใจหยุดพรมในใจคิดแล้วว่าจะหลับนอนยังไงดีถ้าฝนตก(เพราะผมยังไม่เคยเจอและไม่อยากเจอ เปลที่เตรียมมาไม่มีที่ดักน้ำ) ..อ่านต่อ

ยิ่งเลอะ…ยิ่งเยอะประสบการณ์

IMG_6686การเดินทางท้าทายตัวเองเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง หลังได้รับคำชวนจากพี่ๆ กับเส้นทางเดินป่า “ยอดเขาแหลม” จากที่เคยได้ฟังได้อ่านเรื่องราวของการเดินเส้นทางนี้ บางทีก็ท้อไว้รอเลยทีเดียว แต่ในเมื่อมีโอกาสซึ่งมันอาจเป็นครั้งสุดท้ายแล้วก็ได้ที่จะได้ขึ้นไป จึงได้ไขว่คว้าโอกาสนั้นตัดสินใจที่จะไป ก็เลยขอคำปรึกษาว่าต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เตรียมอะไรบ้าง ได้ข้อมูลมาพอสมควรเลย(ขอบคุณนะคะ) ..อ่านต่อ