ฉันมาทำอะไรที่นี่ (เขาแหลม)

หนึ่งพันสามร้อยเมตร เป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับสองรองจากเขาร่ม“ขึ้นยากกว่าสมอปูน”(ขึ้นยากกว่าสมอปูน o_O) ที่สำคัญไม่มีคนขึ้นไปนานแล้ว ขึ้นไปต้องมีการทะลวงป่าแกะรอยเส้นทางเก่าและหาเส้นทางใหม่IMG_6219

” เป็นความท้าทายใหม่ที่ข้าพเจ้าได้รับ ”
” เพื่อประสบการณ์ ” ..อ่านต่อ

บทสรุปเรื่องเล่าจากเขาแหลม ๒๕๕๗

IMG_5941ครั้งหนึ่งผมได้ไปเดินป่ากับกลุ่มรักษ์เขาใหญ่ ซึ่งเป็นการเดินป่าเป็นเวลานานๆ ในครั้งแรกของผม แน่นอนครับ ความรู้สึก ณ ตอนนั้นผมรู้สึกตื่นเต้นและท้าทายมากเลยหละครับ  เพราะตอนช่วงมัธยมที่ผมเรียนอยู่โรงเรียนมวกเหล็กวิทยา ได้มีการจัดชมรม “นักเดินป่า” ผมได้เป็นสมาชิกชมรมนี้ด้วยครับ ช่วงนั้นอาจารย์ที่ปรึกษาชมรม ได้พาไปเข้าพักแรมในป่าที่ “เขานมนาง” แต่ในครั้งนี้นั้นผมรู้สึกแตกต่างจากการเดินป่าที่ผมเคยไปเดินมากเลยครับ เพราะสัมภาระที่แต่ละคนต้องรับผิดชอบนั้น ทั้งหนัก ทั้งใหญ่ แล้วก็เยอะ แถมเดินไกลและบรรยากาศระหว่างทางเดินก็แสนจะน่ากลัวซะเหลือเกิน และยังมีฝนตกปรอยๆ อีกด้วยครับ ครั้งนั้นผมจำติดใจเลยว่ามันเป็นความประทับใจมากเมื่อได้เผชิญและผ่านช่วงนั้นมาได้ และในรอบนี้ก็เช่นกัน ..อ่านต่อ

เขาแหลม…แหลมทะลุฟ้า

IMG_5858ตือดึ๊ง! เสียงแจ้งเตือนข้อความในไลน์ดังขึ้นมา มีเนื้อหาเชิญชวนจากจูน หรือ ‘เจ๊จูนปืนโต’ เพื่อนของฉันเอง “ไปเดินเขาแหลมกันไหม? ๑๑-๑๕ ก.ค.นี้” ด้วยช่วงนี้ฉันยังมีเวลาว่างประกอบกับโฆษณาชวนเชื่อของเจ๊จูนที่ว่า “มีโอกาสก็รีบเดินนะแก เพราะทริปนี้ไม่ได้จัดบ่อยๆ รีบไปก่อนที่ลุงแขกจะเดินไม่ไหวนะ” ฉันจึงตกลงในทันที ทั้งๆ ที่ก็รู้กิตติศัพท์ในการนำทางเดินป่าของลุงแขก จากการเดินป่ารับน้องทั้ง ๒ ครั้ง ทางง่ายๆ ลุงแขกไม่ ทางยากๆ ลุงแขกเดิน!! ฮ่าๆๆ ..อ่านต่อ

ว่าด้วยเรื่อง ยอดเขาลึกลับ…

IMG_5953ยอดเขาลึกลับ   สำหรับผมแล้วการเดินทางสู่ที่นั่นเป็นครั้งแรกของผม ถึงแม้ว่าจะเคยเดินป่าเส้นอื่นๆ มาบ้างแต่การเดินป่าครั้งนี้ให้อะไรมากมาย ต้องบอกว่าคุ้มมาก และถูกใจมาก….
เริ่มต้นวันแรกของการเดินทาง ระหว่างที่ผมขับรถไปวัด ผมองเห็นภูเขาถูกปกคลุมไปด้วยเมฆฝน(แอบคิดในใจสมหวังแล้วเฝ้ารอน้ำฝนจากป่าแต่ก็ไม่กล้าออกตัวเพราะคงไม่มีใครอยากเปียกนั่งหนาวแบบผมแน่!!) พอถึงวัดพวกเราก็ได้รับพรจาก พระอาจารย์แดง ก่อนการเดินทาง ทุกคนขึ้นเป้ เริ่มเดินทางในใจผมดีใจและตื่นเต้นมากก้าวเดินเหมือนวิ่งไล่ตามใจที่นำหน้าไปแล้ว … ..อ่านต่อ

เขาแหลม

IMG_5801เคยแต่ได้ยินคำกล่าวขานจากหลายๆ คนว่า วิวสวยมองเห็น ๓๖๐ องศา แต่ยังไม่มีโอกาส แต่ปีนี้เป็นปีที่โชคดีปีหนึ่งก็ว่าได้ สืบเนื่องจากปีที่แล้วได้ไปเดินสมอปูนเป็นครั้งแรก ปีนี้ได้ไปเดินแก่งยาวครั้งแรกเหมือนกัน และอีกทริปหนึ่งที่ได้ยินแว่วมาคือ เขาแหลมที่ไม่กี่คนนักที่จะเดินขึ้นไปถึง ขนาดเจ้าหน้าที่ยังไม่กล้าที่จะขึ้นไป แต่ยังมีผู้กล้าอีกท่านหนึ่งนั่นก็คือ “ลุงแขก” ได้ยินข่าวมาไม่นานก็มีคนเอ่ยชวนผู้นั้นคือพี่นิม แต่เรายังลังเลอยู่ว่าวันที่ ๑๔ กรกฎาคม ๒๕๕๗ เป็นวันหยุดหรือป่าวเพราะเราต้องสังเกตการสอนวันที่ ๒-๒๕ กรกฎาคม ๒๕๕๗ เลยทำให้สับสน แต่ใจเราไป ๑๐๐% เพราะยังไม่เคยเดิน อีกไม่กี่วันเราก็ตัดสินใจไป จะหยุดหรือไม่หยุดเราก็ยอมขาด พึ่งมารู้ว่าหยุดก่อนวันเดินทาง ๓ วันได้ ในขณะที่สังเกตการสอนอยู่โรงเรียน ตอนเย็นก็ไปตีแบตมินตันกับคุณครู ซ้อมก่อนเดินทาง ๔ วัน ..อ่านต่อ