ยานางหนุ่ม กระชุ่มกระชวย ร่ำรวยรัก

ยานางหนุ่ม กระชุ่มกระชวย ร่ำรวยรักโดย”พี่ต้อม”
IMG_5620

ยานางหนุ่มต้น
ชื่อวิทยาศาสตร์  Osbeckia stellata Buch. – Ham. Ex Ker-Gawl.
ชื่อวงศ์  MELASTOMATACEAE
ชื่ออื่นๆ  ต๊ะโพง่วน เฒ่านั่งฮุ่ง เอ็นอ้าขน โครงเครงหิน แตกกลาง นางหญารากขาว สาวน้อยตกเตียง แอกคลอผลึ
ลักษณะทั่วไป ไม้พุ่มสูงได้ถึง ๒ เมตร ลำต้นมีสันตามยาว ๔ สัน มีขนละเอียดปกคลุม ใบเดี่ยวเรียงเป็นคู่ออกตรงข้าม แผ่นใบรูปไข่แกมขอบขนาน ปลายใบแหลม ดอกสีชมพูอมม่วง ผลรูปคนโท เมล็ดรูปไตแบน
การขยายพันธุ์ ใช้เมล็ด ..อ่านต่อ

ณ แก่งยาวแห่งป่าใหญ่ ปี ๒๕๕๗

DSC_4075วันที่ ๒๒ เมษายน เพื่อนทิ้วได้ชวนไปเดินป่าที่เข้าใหญ่ โดยบอกว่าไป วันที่ ๒๔ เมษา ไปบ้านลุงแขกก่อน แล้วค่อยออกเดินทางวันที่ ๒๕ เมษา พอวันที่ ๒๔ เมษา ผมก็ได้ถาม เพื่อนทิ้ว เรื่องอุปกรณ์ที่จะไปเดินป่าว่ามีอะไรบ้าง แล้วทิ้วก็บอกมา ผมจึงจัดเตรียมของเตรียมเสบียงเพื่อรอเดินทาง ในวันที่ ๒๔ เมษา หลังจากจัดของเตรียมของเสร็จก็ได้เดินทางไปบ้านลุงแขก ลุงของเพื่อนทิ้ว
วันที่ ๒๕ เมษา ก็เริ่มทำภารกิจส่วนตัว อาบน้ำ แต่งตัว แพ็คกระเป๋า แพ็คของ แพ็คเสบียง แต่เสบียงเพื่อนทิ้วแพ็คให้ครับผมไม่ได้แพ็ค หลังจากนั้นก็รอรถ อาจารย์นพรัตน์ และ รถของพี่เก่งหลังจากนั้นจัดของเรียงของขึ้นรถก็ออกเดินทางกันตอน ประมาณ ๙.๐๐ น. ไปถึงประมาณ ๑๐.๓๐ น. แล้วเตรียมการเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ เพื่อทำการขออนุญาตผู้รับผิดชอบ แต่ก็นะ รู้กันในกลุ่ม ..อ่านต่อ

ทริปแก่งยาว

IMG_0066ไม่น่าเชื่อว่าปีนี้จะได้เดินป่าแก่งยาว อดมาสองปีแล้ว ปีนี้พี่นิมชวนเองเลย ปกติจะเป็นพี่ติ๋ว เมื่อรู้ข่าวก็รีบเคลียร์งาน เรียบร้อยก่อนไปวันเดียวเองฟลุ๊คสุดๆ  ก่อนการเดินทาง ๒๔ เมษายน ๕๗ เก็บของใส่กระเป๋าเตรียมตัวเดินทางมุ่งหน้าสู่ปากช่อง ออกจากบ้าน ๑๒.๓๐ น.รอรถเมล์ ๑๓.๐๐ น. ขึ้นรถมาปราจีน เพื่อนั่งรถต่อมาปากช่องกับพี่หวาน ระหว่างทางขึ้นมาเราเจอกับพี่ใหญ่ที่อยู่ข้างทางโดยไม่กลัวรถเลยกินหญ้าหน้าตาเฉย มาถึงปากช่อง บ้านลุงแขกประมาณ ๑๗.๐๐ น. กว่าจะมาถึงพี่หวานต้องจอดรถหลายรอบเพราะเราปวดก้น เรานั่งคุยกับ อ.นพ และพี่ๆ จนมืดๆ เราก็ไปซื้อของที่จะต้องนำไปทำในป่ากับเป็นอาหารมื้อเย็นนี้ ดึกๆ ก็มีพี่แต พี่นัน มาสมทบอีก และไม่นานทุกคนก็แยกย้ายกันพักผ่อน ..อ่านต่อ

แก่งยาวแห่งป่าใหญ่ ปี ๒๕๕๗

ณ แก่งยาวแห่งป่าใหญ่ ปี ๒๕๕๗

IMG_7708เมื่อเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ผ่านเลยไป ผมก็ได้ทราบข่าวเกี่ยวกับ “การเดินป่าที่เขาใหญ่” ซึ่งผมชอบมาก มันเป็นอะไรที่ น่าตื่นเต้น น่าติดตาม น่าค้นหา แต่ผมก็ไม่รู้หรอกครับ ว่าเดินตรงจุดไหนหรือส่วนไหนของพื้นที่เขาใหญ่ และชื่อทริปอะไร และในวันที่ ๒๒ เมษายน ผมก็ได้คุยกับอาจารย์นพรัตน์ ท่านก็ได้ถามผมผมเกี่ยวกับเรื่อง “สถานการณ์ การเป็นอยู่ การใช้ชีวิต หรือมีปัญหาอะไรรึเปล่า-ด้วยความเป็นห่วง” ผมก็ได้ตอบกลับท่านไปตามนั้นครับ โดย สื่อสารผ่านทางอินเตอร์เน็ต ที่เรียกว่าเฟสบุ๊ค และท่านก็ได้บอกผมว่าในวันที่ ๒๕-๒๘ เมษายน จะมีการเดินป่าจากกลุ่มพี่ๆ รักษ์เขาใหญ่ “ชื่อทริปแก่งยาว” เมื่อได้อ่านอย่างนั้นผมก็รู้สึกดีใจที่ว่าจะได้ไปเดินป่าแล้วเรา ผมก็ตอบกลับโดยไม่ลังเลเลยครับ ว่าผมขอไปด้วยนะครับ ขณะนั้นก็เลยนึกถึงเพื่อนคนหนึ่ง ซึ่งผมเคยเล่าประสบการณ์ที่เคยไปเดินป่าให้ฟัง และ(เขา)บอกว่าอยากไปด้วยบ้าง ผมก็เลยชวนเพื่อนไปเดินป่าด้วยซะเลย ผมคิดว่าในวันที่ ๒๕ คงเดินทางไปไม่ทันเวลา ก็เลยขออนุญาตไปที่บ้านลุงแขก ในวันที่ ๒๔ ตอนเย็น เผื่อต้องไปเตรียมของ เพิ่มเพราะรู้ว่าต้องแบกเสบียงแน่นอน ..อ่านต่อ

บันทึกการเดินทาง … ‘แก่งยาว’ ในความทรงจำ

“ลำธาร-ลานหินกว้าง-ไคร้ย้อย-โคลงเคลง-หางติ่งปารีส-ปลาจาด-ผักหนาม-น้ำตก สิ่งสวยงามที่….แก่งยาว”_DSC2140

DSC_4065เราออกเดินทางจากอนุสาวรีย์ฯ ตอนเย็นของวันที่ ๒๔ เมษายน ๕๗ ด้วยรถตู้กรุงเทพฯ – ปากช่อง ค่ารถคนละ ๑๖๐ บาท โดยเรามีเพื่อนร่วมเดินทางอีกหนึ่งคน ชื่อ นันทนา(นันท์,พังนัน,นันฆ่าช้างด้วยมือเปล่า,นันทนา,โลมา) ผู้หญิงอะไรมีหลายชื่อจริงๆ เราสองคนนั่งรถตู้มาลงที่เขาแคน อ.ปากช่อง โดยมีพี่หวาน, พี่นิม ชายหนุ่มทั้งสองที่คุ้นเคยกับเราเป็นอย่างดีมากว่า ๖ ปี เดินออกมารับเราไปที่บ้านพี่แขกที่พักสำหรับคืนนี้ โดยมีมะระ หมาหนุ่ม(ใจเป็นเด็ก) ออกมาต้อนรับด้วยเช่นกัน มะระตัวโตขึ้นเยอะมากหลังจากที่เราไม่ได้เจอกัน ๔ ปี สำหรับคืนนี้ เราเก็บเสื้อผ้าและของใช้ที่จำเป็นลงกระเป๋า รวมไปถึงชาร์จแบตเตอรี่กล้องถ่ายภาพ เตรียมการ์ดกล้อง ให้พร้อมสำหรับเก็บภาพการเดินทางไปแก่งยาวในวันพรุ่งนี้ ..อ่านต่อ