ประเพณีข้าวเหนียว เผาข้าวหลาม ทำข้าวจี่

เดือนสาม (ขึ้น ๑ ค่ำ เดือนสาม ตรงกับวันพุธที่ ๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘<ปีนี้ศุกร์ ๓๑ มกราคม๒๕๕๗>)
ประเพณีข้าวเหนียว เผาข้าวหลาม ทำข้าวจี่
โดยมหาวิทยาลัยศิลปากร
imagesบุญข้าวจี่           เดือนสาม ทางจันทรคติของชุมชนในภูมิภาคอุษาคเนย์ เริ่มวันขึ้น ๑ ค่ำ เดือนสาม เมื่อเทียบปฏิทินทางสุริยคติ ปีนี้ตรงกับวันพุธที่ ๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙ [ปีนี้ศุกร์ ๓๑ มกราคม๒๕๕๗]
           ประเพณีของชาวบ้านช่วงเวลานี้ สืบเนื่องจากเดือน ๒(เดือนยี่) ที่เก็บเกี่ยวและนวดข้าว ได้ข้าวเก็บเข้ายุ้งเรียบร้อยหมดแล้ว ต่อจากนี้ก็มีข้าวใหม่มาหุงกินกับทำบุญเลี้ยงผี เลี้ยงพระ
 แต่การนวดข้าวของชาวนายุคก่อนๆ ทำร่วมกันทั้งชุมชนหมู่บ้าน  แต่ละหมุ่บ้านมีลานนวดข้าว ..อ่านต่อ

สมอปูน ๑๙-๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๖

mai -  (13)ทริปสมอปูนวันที่ ๑๙-๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๖  เป็นการเดินป่าครั้งแรกของฉัน หลังจากที่พลาดมา ๒ ปี ตื่นเต้นมากถึงกับนอนไม่หลับมา ๒ วัน ก่อนจะไปเดินป่า
วันที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๖
เช้าวันนี้เริ่มเก็บของใส่กระเป๋าไม่ว่าจะเป็นของใช้ส่วนตัว ของกินเช่น มาม่า ปลากระป๋อง โจ๊ก และที่ขาดไม่ได้คือ น้ำพริกกะปิฝีมือแม่ ซึ่งทำให้ไปไว้กิน หลังจากเก็บของเรียบร้อย ก็แบกกระเป๋าไปขึ้นรถประจำทางเพื่อไปที่ปราจีนบุรี(วิทยาลัยแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร) เพื่อเตรียมตัวออกเดินทางในวันพรุ่งนี้
วันที่ ๑๙ ตุลาคม ๒๕๕๖ เช้าเวลาประมาณ ๗ : ๐๐ น. ก็ไปแพ็คของส่วนกลางใส่กระเป๋าและสิ่งที่ฉันได้ก็คือ น้ำตาลทราย ๒ กิโลกรัม รสดีอีก ๔ ห่อใหญ่ ตอนแรกคิดว่าไม่หนัก แต่ไม่ใช่อย่างที่คิดเลย เพราะสะพายจริงๆ แล้วหนักพอสมควร แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับเรา ทุกคนได้นำของส่วนกลางใส่กระเป๋าครบแล้วก็ขึ้นรถตู้ไปรอบแรกสิบกว่าคน รอบสองก็สิบกว่าคนเพื่อไปที่ด่านเนินหอม พอถึงเจ้าหน้าทีก็ให้ลงชื่อและวัดความดัน ..อ่านต่อ

พญาสัตบรรณ…กำนัลสุขภาพดี

พญาสัตบรรณ กำนัลสุขภาพดี….โดย ‘พี่ต้อม’

DSCF3550

ชื่อวิทยาศาสตร์  Alstonia scholaris (L.) R.Br.
ชื่อวงศ์  APOCYNACEAE
ชื่ออื่นๆ  นอพะโดะ ยางขาว ตีนเป็ด ปูแล ปูลา โนะ
ลักษณะทั่วไป ไม้ยืนต้น สูง ๒๐-๓๐ เมตร เรือนยอดเป็นชั้นๆ ใบออกจากแกนเดียวกัน เป็นวงคล้ายนิ้วมือ โคนใบรูปลิ่ม ปลายแหลม เส้นแขนงใบเด่นชัด ดอกเป็นช่อสีขาวหรือเขียวอมเหลือง ผลออกเป็นฝักยาว
การขยายพันธุ์ ใช้เมล็ดหรือกิ่งตอน

..อ่านต่อ