การเดินทางสู่ “สมอปูน” อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

samorpoon 56 -  (255)
 “สมอปูน” ครั้งแรกที่ได้ยินคำนี้ก็ตั้งคำถามขึ้นมาทันทีว่า “สมอปูนคืออะไร? อยู่ที่ไหน? เดินทางอย่างไร?  มีใครไปบาง?” แต่หลายๆ คำตอบที่ได้มาก็ยังไม่กระจ่างชัดภายในใจ พยายามสืบค้นข้อมูลต่างๆ จากอินเตอร์เน็ตทั้งบทความและรูปภาพ ภาพสมอปูนก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นในจินตนาการ แต่ยังคงเลือนลางเกินที่จะอธิบายให้ใครต่อใครเข้าใจและมองเห็นภาพได้ ใช้เวลาตัดสินใจคิดทบทวนซ้ำแล้วซ้ำอีกอยู่ ๕ วัน ก่อนตัดสินใจร่วมเดินทางสู่สมอปูนเพื่อให้ภาพที่เลือนลางอยู่ในจินตนาการแจ่มชัดขึ้น

 

..อ่านต่อ

บันทึกเรื่องราว ความประทับใจ ทริปสมอปูน ๒๕๕๖

samorpoon 56 -  (5)สำหรับทริปเดินป่าสมอปูนที่เขาใหญ่ปี ๒๕๕๖  ครั้งนี้  สาเหตุที่ไปร่วมทริปก็เพราะท้าเพื่อนไว้ ถ้าเพื่อนไปฉันจะไป ก็ในเมื่อเพื่อนไป ฉันเลยต้องไป(สาเหตุที่ท้าไว้ เพราะอยากมีกิจกรรมร่วมกับเพื่อนสาวคนนี้ เพราะปกติไม่ค่อยออกไปไหน) ถามว่าใจฉันเองตอนแรกพร้อมไหม ไม่พร้อมเลย ไปร่วมทริปแบบงงๆ ไม่รู้เรื่อง ไม่รู้ว่าไปไหน ไปอย่างไร เดินไกลเท่าไหร่ เส้นทางเป็นอย่างไร ใครไปบ้างก็ไม่รู้ ไม่ทราบรายละเอียดอะไรเลย รู้แค่ว่าไปเดินป่าเขาใหญ่ ๔ วัน เอาว่าแค่วันที่ออกเดินทางวันไหนยังไม่รู้ ก็ประมาณว่าตามๆ กันไป ..อ่านต่อ

สมอปูน ดินแดนที่มีแต่หินจริงหรือ?

samorpoon 56 -  (379)         สมอปูน ครั้งแรกที่ได้ยินชื่อนี้ ก็จินตนาการไปว่า ต้องเป็นสถานที่ ที่มีแต่หิน “อาจมีลูกสมอมากมายตามภูเขา หากมีต้นไม้คงเป็นต้นไม้สูงใหญ่เรียงตัวสวยงามตามแบบภาพยนตร์ทางแถบตะวันตก การเดินป่าก็คงสุขสบาย เดินเรื่อยๆ มองดูต้นไม้ ชมนก ชมดอกไม้ พอถึงเวลาก็นั่งดูพระอาทิตย์ยามเย็นตก”  แต่จริงๆ แล้วนั้นมันช่างแตกต่างจากสิ่งที่ได้นึกคิดเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการผจญภัยในป่าครั้งแรก ..อ่านต่อ

แมงกับแมลง โดย นิพัทธ์พร เพ็งแก้ว …

[หมายเหตุ – บุก’ป่า’หนังสือไปอ่านเรื่อง “แมงกับแมลง” ของคุณนิพัทธ์พร  เพ็งแก้ว แล้วได้ข้อคิดความเห็น ความรู้อันลึกซึ้งอย่างน่าทึ่ง จึงนำมาแบ่งปันภูมิปัญญาให้’รักษ์เขาใหญ่’ได้อ่านกัน]

แมงกั
บแมลง… 
‘โดย’ นิพัทธ์พร  เพ็งแก้ว 
(ถึงอย่างไรก็อยู่กันมาได้ : ๑๑๓-๑๒๑)
news_img_14293_1เอียด
          เรามักถูกสอนกันมาตั้งแต่เด็กว่า  แมงกับแมลงนั้นต่างกัน  แมงมี ๘ ขา ส่วนแมลงมี ๖ ขา หลายคนเชื่อเช่นนั้นโดยไม่เคยสงสัยว่าคนไทยแต่เดิม ได้เคยแบ่งแยกแมงกับแมลงด้วยจำนวนขาของมันจริงหรือไม่ จนแม้คอลัมน์โลกธรรมชาติจากนิตยสาร สารคดี ปีที่ ๑๔ ฉบับที่ ๑๕๙ ประจำเดือนพฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๔๑ ซึ้งเป็นข้อเขียนของคุณเกรียงไกร  สุวรรณภักดิ์  ก็ได้พยายามอธิบายว่า ควรจะเรียก“แมลง”หรือ“แมง”ดี  ด้วยการเปรียบเทียบกับตำราฝรั่ง  และหลังจากที่คุณเกรียงไกรได้ให้ความรู้จัดจำแนกสัตว์เหล่านี้ทางชีววิทยาไว้อย่างละเอียดแล้ว  คุณเกรียงไกรก็ได้ให้ข้อสรุปไว้ในท้ายบทความว่า “การที่พวกสัตว์ในไฟลัมย่อยยูริเรเมีย(มี ๖ ขา) เป็นตัวแทนของแมลง  และสัตว์ที่อยู่ในไฟลัมย่อยเชลลิซีเรตา(มี ๘ ขา) เป็นตัวแทนของสัตว์ในกลุ่มแมง  อาจเพราะสัตว์ในสองกลุ่มนี้มีความใกล้ชิดกับวิถีชีวิตคนไทยก็ว่าได้  ก็เลยพูดถึงแต่ “แมลง”และ“แมง” เท่านั้น
..อ่านต่อ