จดหมายถึงเอเลี่ยน

165905_443929142294999_1172625014_n
ฉันขอกล่าว แทนบรรดาต้นไม้ ดิน น้ำ เมฆ ฟ้า ดอกไม้ และสิ่งมีชีวิตทั้งปวงบนโลกใบนี้ โลกที่บรรพบุรุษของฉันช่วยกันสร้าง ก่อนจะมีเอเลี่ยนที่เรียกตัวเองว่า มนุษย์ เข้ามาทำลาย อีกไม่นาน…ฉันและเหล่าพี่น้องคงหมดเรี่ยวแรงช่วยเหลือโลกใบนี้แล้ว  วันนี้ ฉันจึงอยากจะถ่ายทอดความทุกข์ทนที่พวกเราแบกอยู่ให้รับรู้กันบ้าง
..อ่านต่อ

ผาด่านช้าง … เรื่องเล่า ของ โต๋

tor -  (1)หลังจาก …. ไปร่วมงานเลี้ยงฉลองแต่งงาน ของ พี่อ๋อ ผมก็ตัดสินใจ ร่วม เข้าป่า กับ ทุกคน ทั้งที่ไม่ได้เตรียมอะไรมาเลย ดีที่ได้ พี่เก่ง หากางเกงและรองเท้าให้ ระหว่างการเดินทางขาไปไม่มีอะไรมาก โต๋ ติ๋ว และแสน  ถึงจุดหมายก่อน
เลย ช่วยกัน ก่อไฟ เตรียมต้มกาแฟให้ อาจารย์นพ และพี่แขก เมื่อมาถึงจะได้พักจิบกาแฟกัน แล้วทุกคนก็ค่อยๆ ตามมา ก็เริ่ม ตั้งที่พัก ผมไปอาบน้ำ ที่น้ำตกเย็นเฉียบ
สบายดีจริง …. หลังจากนั้นก็ นอน หลับ มาตื่นอีก ที ตี ๓ เกือบๆ ตี ๔  ก็นั่งทำนู่นนี่ ไปเรื่อยและในวันนี้ ฝนตกหนัก น้ำที่น้ำตกแดง ไหลแรงเรื่อยๆ สักพักก็มาชุดใหญ่ เลย
แต่ทีเด็ด ของการเข้าป่ารอบนี้ คือ แสนดี นะสิ ^^ ตกกลางคืน ไอ้เราก็ว่าจะไม่ดื่มแล้วเชียว แต่ก็ต้องดื่ม ดื่มไป ได้สักพักไม่ได้นับว่ากี่แบน รู้แค่ว่า เมาละ เดินไปฉี่ โยกไปก็โยกมา เดินกลับมา เห็นว่า มันใกล้จะหมด แอบดีใจลึกๆ จะได้หาเรื่องนอนสักที เราก็ รีบ ซัดไป อีกโบก แต่สิ่งที่เกิดขึ้น เสือแสน เดินไปหยิบมาอีกแบน อยากล้มทั้งยืน ใน ขณะที่ เราก็นั่งหงายหน้าหงายหลังละ ง่วงก็ง่วง เมาก็เมา จนตัดสินใจ พูดออกไป อย่างลูกผู้ชาย  “๕๕๕ โต๋ ไม่ไหวและนอนก่อน จริงๆ”
ว่าแล้วก็ เอนตัวลงนอน เบียดอยู่กับ ชบาแก้วและอาจารย์ป้าต่าย มั้ง ..อ่านต่อ

ทริป รีพอร์ท … ผาด่านช้าง ๕๖

ป.ล. ก่อนอ่านช่วยทำตาแบ๊วด้วยนะ..เตงงงงง..

rky 3  (1)    มีดพร้า กล้วยน้ำว้า น้ำป่า และราดหน้า… (มีอะไรสระ อา อีกมั้ยน๊า??)

…กล้วยน้ำว้าสามหวี ม่าคัพสามโหล แฟถ้วยแพ็คนึง  (งงตั้งแต่บรรทัดแรก…มาม่าเรียกเป็นคัพแต่กาแฟเรียกเป็นถ้วย ม่ายเข้าใจอ่ะ..)  มีดพร้างามๆ อีกสามเล่ม และขนมนมเนยอื่นๆ อีกให้กินอีก…บ่องตง..เย๊อะ! ..อ่านต่อ

นมสาว นมแม่ ดีแท้กว่านมใคร

นมสาว นมแม่ ดีแท้กว่านมใคร โดย ‘พี่ต้อม’

DSC_0051

ชื่อวิทยาศาสตร์ Scleropyrum pentandrum (Dennest.) Mabb.
ชื่อวงศ์  SANTALACEAE
ชื่ออื่นๆ   ขี้หนอน เคาะหนาม นมวัว เหมือดคน
ลักษณะทั่วไป ไม้ยืนต้น ลำต้นมีหนาม ใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปรี แกมไข่ ปลายใบแหลม โคนใบเรียวแหลม ดอกช่อแบบช่อกระจะ ออกจากลำต้น กลีบดอกสีเขียวแกมเหลือง ผลสดทรงลูกแพร์
การขยายพันธุ์  ใช้เมล็ด และตอนกิ่ง

..อ่านต่อ