ความรู้สึก ของ ปุ๊ก

puk  (7) สวัสดีค่ะ ปุ๊กเองนะคะ   หลังจากลงมาจากเขาก็ยังไม่มีเวลาว่างเลย ด้วยเหตุผลอะไรหลายๆ อย่าง วันนี้ก็ถือว่าเป็นฤกษ์งามยามดีที่จะเขียนความรู้สึกที่มีจากการได้ไปทริบเดินป่าผาด่านช้างนะคะ จำได้ว่าวันนั้นในกลุ่มเพื่อนๆ ๕ คน (ปุ๊ก มีน เม็ดทราย ปาล์มมี่ ปู) นัดกันไปกินนมปั่นที่ร้านฟาร์มฮัก กำลังนั่งคุยกันอยู่แล้วมีนก็เอ่ยชวนเพื่อนๆ ว่ามีทริบเดินป่าจะไปไหม แสนดีชวนไว้ อยู่ที่เขาใหญ่ ตอนนั้นทุกคนฟังก็มีทั้งสนใจแล้วก็ลังเลใจว่าจะไปดีไหม ปุ๊กเองเป็นคนหนึ่งที่ลังเลใจ แต่พอมีนบอกว่าไม่ได้เอาโดมไปด้วยนะ ก็เลย เอ้า! ถ้าเราไม่ไปแล้วปล่อยเพื่อนไปคนเดียวก็คงไม่ดี ก็เลยตกปากรับคำมีนว่าไปก็ไปแล้วก็ถามที่เหลือว่าจะไปไหม วัดใจวัดเพื่อนไปกันป่าว เม็ดทรายที่ลังเลอยู่ก็โดนหลอกล่อให้ไปด้วย (สุดท้ายมันฟินกว่าเพื่อน) ปาล์มมี่เห็นว่าเม็ดทรายไปก็เลยไปด้วย ส่วนปูนั้นไม่ได้ไปเพราะว่าจะไปเที่ยวประเทศลาวช่วงนั้นพอดี ก็คุยกันมาตลอดเรื่องที่จะไปเขาใหญ่ ไปยังไง ค่ารถเท่าไหร่ ที่พัก กินอยู่ต่างๆ นานา คำตอบที่ได้คือ ไม่รู้ว่ะ ไปลำบากนะ ทุกคนต้องช่วยเหลือตัวเอง ตอนนั้นปาล์มมี่จะชวนน้องปีหนึ่งไปด้วยอีกคน แต่ได้ห้ามไว้ เพราะไม่กล้าเอาน้องไป กลัวเกิดอะไรขึ้นแล้วรับผิดชอบไม่ไหว ก่อนวันเดินทางทุกคนก็เริ่มเตรียมตัวแสนดีก็นัดมาคุย (จ่ายเงิน) ที่กองกิจการนิสิต ก็ได้หม้อสนามกลับมาด้วย คืนก่อนเดินทางก็นัดกันมาที่ห้องเม็ดทรายแต่ปาล์มมี่ไม่ได้มา นั่งเล่นแล้วก็เก็บของกันอยู่สามคน กินมะยมกับน้ำปลาแซบมาก ไม่ได้แคร์สื่อว่าต้องเดินทางไกลคืนนั้นคุยกันถึงเที่ยงคืน มีนก็กลับห้อง แต่ปุ๊กคืนนั้นนอนหอเม็ดทรายเลย ประมาณตีหนึ่งปาล์มมี่โทรมาว่าไม่มีกระเป๋า กำลังจะออกไปซื้อ ก็อืมแล้วแต่ใครจะแก้ปัญหาตัวเองแล้วกัน ..อ่านต่อ

ความรู้สึกของ “มีน”

mean  (1)ก่อนไป
ไม่ได้คิดอะไรมากมายค่ะ แค่อยากหนีปัญหาลองดูบ้าง + ไม่เคยเดินป่า ครั้งหนึ่งในชีวิตจะได้มีเรื่องเล่าให้ลูกหลานฟัง ตอนแพ็คของ ก็ งง ว่าต้องเตรียมขึ้นไปเยอะขนาดนี้เลยเหรอ ?   เสื้อผ้าเตรียมมาก็ขนออกหมด ปานนั้นกระเป๋าก็หนักโคตร แต่ก็ตื่นเต้นดีค่ะ ไม่เคยทำ ..อ่านต่อ

เท้ายายม่อม… แป้งแท้แต่โบราณ อาหารฟื้นไข้

เท้ายายม่อม… แป้งแท้แต่โบราณ อาหารฟื้นไข้ โดย ‘พี่ต้อม’
th_ (5)

ชื่อวิทยาศาสตร์  Tacca leontopetaloides (L.) Kuntze
ชื่อวงศ์  TACCACEAE
ชื่ออื่นๆ  ไม้เท้าฤาษี บุกรอ สิงโตดำ
ลักษณะทั่วไป  ไม้ล้มลุก มีหัวใต้ดินสะสมอาหาร ใบเดี่ยวเรียงสลับรูปฝ่ามือแยกเป็น ๓ แฉกขอบเว้าลึก ดอกช่อซี่ร่มออกที่ปลายยอด ดอกสีเขียวแกมเหลือง หรือสีม่วงเข้ม ผลทรงกลม สีเขียว
การขยายพันธุ์  ใช้หัว

ยาบำรุงคนฟื้นไข้ ทำให้จิตใจเป็นปกติ
         ช่วงที่มีโอกาสเดินป่ากับพ่อเม่า หรือพ่อบุญมี ได้ฤกษ์ ที่อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ป่าที่เดินเป็นป่าเต็งรังโปร่งๆ ตอนนั้นเริ่มเข้าฤดูฝนก่อนเข้าพรรษา ยังจำความรู้สึกตื่นตาตื่นใจกับภาพของดอกที่เป็นพวงงามสะดุดตาอยู่เบื้องหน้า  สวยแปลกเพราะหนวดห้อยย้อยลงมาคล้ายหนวดของฤาษี ชู ..อ่านต่อ