ไอ้หัวเห็ด…

ไอ้หัวเห็ด…‘พี่มอร์’

         สืบเนื่องจากทริปแบบตามใจฉันในวันที่  ๑๔-๑๕ กันยายน ที่ผ่านมา เรามีการรวมตัวเฉพาะกิจ ชวนพี่ๆ น้องๆ ไปเดินเล่นเส้นทางเดินป่าเก่าแก่ที่ร้างไร้คนมาเยี่ยมนานหลายปีแล้ว นั่นก็คือ เส้นเดินป่า”ผากล้วยไม้-เหวสุวัต” การเดินป่าหน้าฝนนั้นอาจจะเป็นที่เกรงกลัวของสาวๆ ไม่สาว หรือครึ่งสาวครึ่งหนุ่มหลายๆ คน เพราะจอมป่วนแห่งป่าหน้าฝนก็คือ “ทาก” ดูดเลือดนั่นเอง แต่หากใครรู้จักธรรมชาติของเจ้าทากจอมป่วนดีแล้ว การเที่ยวป่าหน้าฝนจะเป็นความหฤหรรษ์สำหรับนักผจญภัย เพราะ ..อ่านต่อ

ยานชาร์เลนเจอร์กับ เจ็ดนักสำรวจ ตอน สำรวจดาวอุ้มผาง…..(๒-จบ)

ยานชาร์เลนเจอร์กับ เจ็ดนักสำรวจ ตอน สำรวจดาวอุ้มผางงงงงงงง…โดย ‘มอร์


น้ำตกคำราม

            ครั้งเป็นการสำรวจน้ำตกคำรามเป็นเพียงลูกของน้ำตกคำรามใหญ่ น้ำตกที่คำรามได้นั้นก็คือน้ำตกที่มีชื่อเสียงที่สุดของอุ้มผาง “ทีลอซู” คำนี้มาจากภาษาปะกาเกอญอ บ้างก็แปลว่าน้ำตกใหญ่ บ้างก็ว่าน้ำตกดำ ความยิ่งใหญ่อลังการของมันในหน้าฝนก็ทำเอาหลายคนหวาดกลัวกับเสียงร้องคำรามของมันที่ดังก้องไปทั่วบริเวณ เสียงโครมครามของน้ำตกกระทบหินเบื้องล่างด้วยความสูงถึง ๓๐๐ เมตร และละอองน้ำที่กระเซ็นไปไกลเป็นกิโลเมตร ทำให้พอจะจินตนาการได้ว่าน้ำตกนี้ยิ่ง ..อ่านต่อ

ยานชาร์เลนเจอร์ กับ เจ็ดนักสำรวจ ตอน สำรวจดาวอุ้มผาง…..(๑)

 ยานชาร์เลนเจอร์กับ เจ็ดนักสำรวจ ตอน สำรวจดาวอุ้มผางงงงงงงง…..โดย ‘มอร์
       เนื่องจากเมื่อหลายเดือนก่อนมีสัญญาณส่งมาจากดาวดวงหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ทั้งน้ำ ป่า สัตว์และพืชพันธุ์ธัญญาหาร อีกทั้งสิ่งมีมีชีวิตบนดาวดวงนั้นยังอยู่อย่างสงบสุขกับชีวิตที่เรียบง่าย  ชาวโลกอย่างเราจึงจำเป็นต้องไปสำรวจดาวประหลาดดวงนี้เพื่อดูว่าจะเหมาะเป็นพื้นที่ให้แก่ชาวโลกผู้รักสงบได้มาอาศัยในอนาคต แทนโลกอันแสนจะวุ่นวายและเมืองที่มีแต่ตึกกับรถพ่นควันดำหรือไม่ 
  ..อ่านต่อ

โคกกระสุน เจ็บแท้ แต่เพิ่มกระสุน

โคกกระสุน เจ็บแท้ แต่เพิ่มกระสุน โดย “พี่ต้อม”

ชื่อวิทยาศาสตร์  Tribulus terrestris Linn.
ชื่อวงศ์  Zygophyllaceae
ชื่ออื่นๆ  หนามกระสุน หนามดิน 
ลักษณะทั่วไป ไม้ล้มลุก ทอดเลื้อยไปตามผิวดิน ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก เรียงตรงข้าม ดอกเดี่ยวออกเป็นช่อสั้น กลีบดอกสีเหลืองสด ผลแห้งแตกได้ เปลือกแข็ง มีหนามแหลม
การขยายพันธุ์ ใช้เมล็ด
..อ่านต่อ

สักทอง…เล่าเรื่องสมอปูน’๕๔

[ หมายเหตุ–เล่าถึง’สมอปูน’ด้วยภาษาวัยรุ่นที่ได้ขึ้นไปสัมผัสธรรมชาติ ของ’รักษ์เขาใหญ่’รุ่นเล็ก  ]
เรื่องเล่าของสักทอง(๔) : สมอปูน๒๕๕๔

วันสุดท้าย : ตื่นเช้ามา<ถ้าจำไม่ผิดผมตื่นเป็นคนรอง เกือบสุดท้ายแน่ะ> รู้ได้ไงเหรอว่าตื่นรองสุดท้าย<พีคิงยังหลับอยู่เลย555> เราก็มาทำภารกิจกัน ต่างก็ต้องมีหน้าที่ของตนเองครับ ผมจะตัดไปตอนกินข้าวรอบเช้าเลยละกัน<จะบอกว่าข้าวผัดคลุกปลากระป๋องอร่อยมากๆ> หลังจากนั้นเราก็เก็บข้าวของกันพร้อมจะเดินทางกลับแล้ว…  หลังจากเก็บข้าวของเรียบร้อยแล้ว เราก็จะออกเดินทางไปที่จุดชมวิว  แต่ผมจำไม่ได้แล้วว่าผาชื่ออะไร<T___T>  เราเดินกันมาเรื่อยๆ อ้อ…ลืมบอกไปว่าก่อนเดินทางแคทลืมของ ..อ่านต่อ