รอยทางในป่าเขา…

รอยทางในป่าเขา…โดย ซิว รักษ์เขาใหญ่ปากช่อง  

     สวัสดีครับ พี่น้องและผองเพื่อน อันว่าชื่อที่เคยใช้และเป็นที่รู้จักอยู่ คืออโศก เป็นชื่อจริงครับ และโอชา ก็เป็นเหล่าเป็นกอของผมเองครับ  สำหรับชื่อเล่นบ้างก็เรียก อโศก หรือ โศก แต่คำหลังนั้นฟังดูไม่ค่อยจะรื่นโสตเท่าใด เมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๕๔๓ จึงเปลี่ยนเป็นศิวกร นามสกุลอัครเทวี ชื่อเล่น ซิว และมีฉายา  ทิดศรี(หาเหตุ)อยู่เรื่อย [๕๕๕๕+]  หรือไอ้เสือโหย ตามแต่เหตุการณ์ที่พี่น้องและผองเพื่อนจะประสบพบกันไป ปัจจุบันรับราชการทหาร อายุไม่มากไม่น้อย ๓๗ ปี ส่วนทรวดทรงองค์เอวก็มาวัดเอาเองครับ ผมเป็นคนปากช่องจังหวัดนครราชสีมา หรือโคราชนั่นเอง  ผมเกิดและ เติบโตอยู่บนแผ่นดินแห่งนี้ครับ ..อ่านต่อ

ข้อมูลเบื้องต้น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่     มีเนื้อที่ ๑,๓๕๕,๓๙๖.๙๖ไร่ มีพื้นที่ ๒,๑๖๘ ตารางกิโลเมตร   เป็น อุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย มีพื้นที่ต่อเนื่องกับผืนป่าเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผืนป่ามรดกโลก ดงพญาเย็น-เขาใหญ่ นับเป็นผืนป่าอุทยานแห่งชาติ ที่รวมกันแล้วใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แต่สำหรับพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้น มีพื้นที่มากเป็นอันดับ ๓ รองจากอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานและอุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นแหล่งที่มีพืชพันธุ์ไม่ ต่ำกว่า ๒,๐๐๐-๒,๕๐๐ ชนิด สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมากกว่า ๖๐ ชนิด และนกต่างๆ ไม่น้อยกว่า ๒๙๔ ชนิด ด้วยเหตุนี้ เขาใหญ่จึงได้รับการจัดให้เป็นหนึ่ง ใน ๑๑ แห่งของโลกที่เป็น “Vavilov Center” คือ เป็นพื้นที่ที่อุดมไปด้วยทรัพยากร พืช และสัตว์ป่าอันล้ำค่า ซึ่งเป็นแหล่งวัตถุดิบสำหรับผลิตยารักษาโรคและผลิตสายพันธุกรรมใหม่ๆ ในด้านเกษตรกรรม พื้นที่ป่าส่วนใหญ่ เป็นป่าดิบที่ค่อนข้างสมบูรณ์ มีสภาพป่าดิบเขา ดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ มีป่าทุ่งหญ้าและป่าเต็งรังเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ..อ่านต่อ

กระท่อมเลือด…แดงปลั่ง ให้กำลังหญิงชาย

กระท่อมเลือดแดงปลั่ง ให้กำลังหญิงชาย  โดย”พี่ต้อม”
ชื่อวิทยาศาสตร์    Stephania venosa (Blume) Spreng.
ชื่อวงศ์    MENISPERMACEAE
ชื่ออื่นๆ   บอระเพ็ดยางแดง(ใต้) กลิ้งกลางดง กระท่อมเลือด(ตะวันออกเฉียงเหนือ) เป้าเลือดโห  ยาปู่หย่อง
ลักษณะทั่วไป   ไม้เถา พันเลื้อย อายุหลายปี ยาวได้ถึง ๕ เมตร ขนาดของหัวกว้างได้ถึง ๔๐ เซนติเมตร ผิวมีตุ่มเล็กๆ คล้ายหัวเข็ม ใบรูปไข่แกมสามเหลี่ยมกว้าง เส้นใบแบบร่างแห เมื่อหักก้านใบจะมียางสีแดงเหมือนเลือด
..อ่านต่อ